Chỉ với một cửa hàng bún phở nhỏ rất nhiều chủ quán đã kinh doanh thành công, mang về nguồn lợi nhuận khủng. Chính vì thế, có rất nhiều người đang có ý định đầu tư mở quán phở. Nhưng không phải ai khi mới bắt đầu kinh doanh cũng có thể “buôn may bán đắt”. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết mở quán phở cần chuẩn bị những thiết bị gì dưới đây.
Mở quán phở cần chuẩn bị những gì?
Khi có dự định mở quán bán bún phở thì ngoài vốn đầu tư, lựa chọn địa điểm bán hàng, bạn còn phải rất chú trọng đến việc sắm các thiết bị đầu tư cho quán. Nếu bạn không biết mở quán bán phở cần trang bị những thiết bị gì cần thiết thì chúng tôi sẽ giúp bạn.
Dụng cụ chuẩn bị trước khi kinh doanh
Trước khi bắt đầu kinh doanh chủ cửa hàng cần sắm cho mình những dụng cụ cơ bản, thiết yếu mà bất kỳ cửa hàng/ quán ăn nào cũng phải có. Bởi lẽ đó là những vật dụng bắt buộc phải có nhằm phục vụ cho các khách hàng của quán.
- Bàn ghế
Đối với một quán ăn phở, để thu hút khách hàng bạn cần mang lại cho họ không gian nhẹ nhàng, gần gũi bên cạnh đó là việc lựa chọn những bộ bàn ăn phù hợp. Bạn nên lựa chọn những bộ bàn ghế chắc chắn, có thiết kế đơn giản không hoa mỹ. Không gian chỗ ngồi thoáng mát, đơn giản và luôn sạch sẽ tạo cho khách hàng cảm giác dễ chịu khi thưởng thức món phở mà cửa hàng đem ra.
- Bát, đĩa
Bát đĩa luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng của khách hàng đối với quán phở, sẽ thu hút khách hàng quay trở lại quán vào lần sau. Công việc chọn lựa bát đĩa luôn cần nhiều thời gian, tâm huyết của người bán hàng. Bạn nên chọn mua những sản phẩm bát đĩa có độ bền cao, chất lượng tốt sử dụng an toàn ở nhiệt độ cao.
- Dụng cụ đựng giấy ăn, ống đũa, rổ rau, hộp gia vị
Những món đồ trên là những món đồ nhỏ, được bán tràn lan tại các cửa hàng tiêu dùng hay ngoài chợ. Chính vì thế việc lựa mua trở nên dễ dàng hơn, chủ cửa hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian để chọn mua những sản phẩm này.
- Nồi nấu phở
Một trong những dụng cụ cần thiết mà quán phở cần phải có đó chính là nồi nấu phở. Nồi nấu phở hiện nay có rất nhiều mẫu mã để khách hàng có thể chọn mua. Với mỗi một mức giá thì chất lượng của nồi sẽ khác. Mẫu nồi phổ biến được nhiều khách hàng chọn mua nhất đó chính là Nồi Phở Điện.
Nồi nấu phở điện với thiết kế nhỏ gọn, sang trọng đi kèm với đó là tuổi thọ cao sẽ giúp khách hàng an tâm khi sử dụng. Việc sử dụng năng lượng điện không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của người dùng. Khách hàng sẽ an tâm khi được thưởng thức món phở nấu từ nồi phở điện này.
Chủ cửa hàng cần chọn cho mình mẫu nồi phở điện có dung tích phù hợp đối với quán của mình. Trung bình 1L của nồi sẽ cung cấp đủ cho 2- 2,5 bát phở. Cân nhắc về lượng khách hàng để tránh việc thừa hay thiếu dung tích trong quá trình sử dụng.
Dụng cụ cần bổ sung thêm trong quá trình bán hàng
Với những dụng cụ trên cùng công thức nấu phở đặc trưng là bạn đã có thể kinh doanh quán phở riêng của chính mình. Bên cạnh đó sẽ là những dụng cụ mà chủ cửa hàng cần bổ sung thêm trong quá trình bán hàng:
Máy thái rau củ quả
Hiện nay loại máy này được rất nhiều các nhà hàng, quán ăn đầu tư. Với nhiều kiểu dáng, kích thước mà mục đích của chúng sẽ khác nhau. Có những loại sẽ thái sợi, thái lát, thái ô vuông. Việc sử dụng máy thái rau củ quả sẽ giúp cho việc chuẩn bị rút ngắn thời gian, giảm chi phí nhân công.
Máy thái thịt
Thái thịt là một công việc đơn giản thế nhưng thời gian chuẩn bị cũng khá tốn thời gian. Chính vì thế việc sử dụng máy thái thịt giúp cho các chủ cửa hàng tiết kiệm được thời gian cũng như nhân lực. Giúp cho những miếng thịt bò được đều nhau trông đẹp mắt hơn.
Máy cưa xương
Công việc chặt xương đòi hỏi những người có sức khỏe, để cắt những khúc xương như xương đùi, xương chân, móng giò một cách dễ dàng thì các cửa hàng nên chuẩn bị cho quán của mình một máy cưa xương nhỏ gọn.
Kinh doanh mở quán phở cần bao nhiêu vốn?
Đây là một câu hỏi đặt ra khiến các chủ cửa hàng rất đau đầu. Việc đầu tư vốn vào quán phở còn tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng mà bạn muốn hướng tới. Với những cửa hàng nhỏ nằm trong khu vực ngoại thành, các tỉnh lẻ chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng 30- 40 triệu đồng chưa bao gồm tiền mặt bằng. Đối với những khu vực các thành phố lớn sẽ khoảng là 50- 60 triệu.
Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh
Việc lựa vị trí mặt bằng kinh doanh ẽ quyết định tới chi phí thuê mặt bằng. Tại những nơi dân cư đông đúc, khu vực nội thành hay nơi có những trường học, quán xá phí mặt bằng sẽ cao hơn rơi vào khoảng 10- 15 triệu/ tháng dành cho những quán có diện tích 50m2.
Chi phí mặt bằng sẽ giảm tại những nơi ngoại ô, ít dân thường là 5 – 7 triệu/ tháng. Bên cạnh đó việc thuê mặt bằng sẽ thường phải cọc trước tiền nhà từ 6 tháng – 12 tháng. Tổng phải chi trả sẽ lên tới 30- 60 triệu tùy địa chỉ thuê mặt bằng.
Chính vì thế việc lựa chọn mặt bằng rất quan trọng đối với các chủ cửa hàng. Tại một nơi sầm uất được nhiều người biết tới thì sẽ phải bỏ một mức giá cao hơn để duy trì.
Chi phí sửa chữa trang trí quán
Việc thuê mặt bằng phải thiết kế theo yêu cầu của chủ quán. Không gian quán ấm cúng, nhẹ nhàng sẽ giữ chân được khách hàng, tạo cho họ cảm giác gần gũi quen thuộc lần sau sẽ muốn đến. Phí trùng tu bao gồm phí sơn sửa, thay đèn, thay điện, trang trí biển hiệu số tiền bỏ ra cho việc này có thể rơi vào 5 – 10 triệu.
Chi phí mua nguyên liệu, dụng cụ nấu phở
Vì tính chất công việc mà những dụng cụ này sẽ có khoảng thời gian tiếp xúc với nước nhiều. Nếu như không chọn những dụng cụ tốt thì việc chúng bị han gỉ rất dễ xảy ra. Sử dụng dụng cụ bằng chất liệu inox với tuổi thọ cao cũng như thiết kế mẫu mã đẹp. Việc sắm các thiết bị trên sẽ bao gồm: Ống đũa, muôi múc nước, thìa, rổ, giá, nồi phở điện.
Nồi phở điện bạn có thể chọn mua những combo nồi 1 nồi 30L – 1 nồi 70L để việc nấu phở được tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó còn tiết kiệm không gian và chi phí đầu tư. Những vật dụng trên sau khi đầu tư sẽ rơi vào khoảng 10- 12 triệu.
Chi phí thuê nhân công
Việc thuê nhân công sẽ giúp chủ cửa hàng được chia sẻ bớt những công việc hằng ngày. Chọn lựa nhân viên tốt là những người nhanh nhẹn, yêu nghề có thái độ tích cực và luôn ưu tiên khách hàng.
Thái độ phục vụ của nhân viên sẽ tác động đến khách hàng, nhân viên có nhiệt tình chu đáo thì khách hàng mới cảm thấy hài lòng với số tiền mà mình bỏ ra để thưởng thức món phở mà cửa hàng cung cấp. Chi phí thuê nhân công theo tháng thường có mức lương từ 5 -7 triệu/ tháng.
Với những mức chi phí nêu trên, các chủ cửa hàng có thể cân nhắc tới mức vốn mà mình có để lựa chọn đầu tư cho cửa hàng phở của mình một cách phù hợp nhất. Trong khoảng 2 – 3 tháng đầu các chủ cửa hàng cần phải có sẵn một khoản vốn để có thể xoay vòng trong việc nhập nguyên liệu, chi phí sinh hoạt cửa hàng hằng tháng.
Chia sẻ kinh nghiệm mở quán phở đắt khách cho người mới bắt đầu
Bạn đang chuẩn bị mở cửa hàng nhưng chưa có kinh nghiệm. Vậy thì hãy tham khảo những kinh nghiệm mà những người bán hàng thành công đi trước đã chia sẻ để lại.
Xác định được rõ mục tiêu, mô hình của quán phở
Việc xác định rõ được quy mô quán của mình sẽ giúp bạn dễ dàng có được những khách hàng phù hợp cho mình. Tìm được mục tiêu để hướng tới sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của quán. Tập trung vào đối tượng, chiến lược mà cửa hàng hướng tới để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đầu tư.
Lựa chọn vị trí, mặt bằng để kinh doanh
Lựa chọn một vị trí trung tâm, sầm uất để kinh doanh là một lựa chọn tốt mà bất cứ ai cũng muốn hướng tới. Số lượng người biết tới quán của bạn sẽ nhiều hơn, việc đến quán ăn trên gần nơi họ muốn đến sẽ thuận lợi cho việc di chuyển.Thay vào đó bạn sẽ phải đánh đổi chi phí thuê mặt bằng cao, chính vì thế các cửa hàng nên cân nhắc chọn vị trí phù hợp với quy mô của doanh nghiệp mình.
Học cách nấu phở ngon, hương vị đặc trưng riêng
Tìm cho quán của mình một công thức riêng, công thức đặc trưng sẽ tạo được cảm nhận riêng trong lòng người dùng. Khách hàng sẽ nhớ tới hương vị của quán nếu như đấy là một hương vị đặc biệt mà họ không thể tìm tại những địa chỉ khác. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể giới thiệu, rủ bạn bè hay người thân ghé lại quán của bạn cùng với họ.
Phục vụ nhanh, thân thiện với khách hàng
Thái độ của chủ quán và người phục vụ sẽ là yếu tố tạo ấn tượng với khách hàng nhiều nhất. Phở của bạn có ngon nhưng thái độ của bạn không tốt khiến khách hàng phật ý thì chắc hẳn lần sau họ sẽ không muốn ghé lại. Cửa hàng đông khách là điều mà các chủ cửa hàng đều muốn, bên cạnh đó là khách hàng sẽ phải chờ đợi để tới lượt họ được phục vụ như thế là rất mất thời gian.
Để khắc phục yếu tố trên bạn có thể tuyển nhân viên để tránh việc bắt khách hàng phải chờ đợi lâu vào món ăn mà họ muốn thưởng thức.
Vậy là bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm khi kinh doanh quán phở, giúp bạn biết mở quán phở cần phải chuẩn bị những gì. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp cho việc kinh doanh quán ăn thuận lợi, thành công.