Cháo dinh dưỡng là món ăn đơn giản thường xuyên được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cũng như dễ tiêu hóa do đó sẽ giúp người ốm nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết cách nấu cháo cho người ốm sao cho ngon miệng và hấp dẫn. Dưới đây là một vài công thức nấu cháo phù hợp cho người ốm bạn có thể tham khảo và thực hiện.
1. Tại sao người bị bệnh đang ốm nên ăn cháo?
Đối với những người đang ốm hoặc mới ốm dậy, cơ thể của họ chắc chắn vẫn còn khá yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Do đó, các bác sĩ thường khuyến khích người bệnh nên sử dụng đồ ăn đảm bảo 2 tiêu chí đó là dễ tiêu và giàu dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho cơ thể phục hồi, tái tạo lại cơ thể. Và cháo là một trong những món ăn đáp ứng đủ các tiêu chí này.
Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nấu cháo cho người ốm với nhiều loại khác nhau như cháo thịt bằm, cháo tía tô, cháo gà, cháo hành,…. Mỗi món có một cách nấu và hương vị khác nhau nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người bệnh hoặc người mới ốm dậy.
2. Gợi ý 3 loại cháo nên nấu cho người ốm phù hợp?
Dưới đây là 3 công thức nấu cháo cho người ốm đơn giản, nhanh chóng bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà.
Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh đang ốm
-
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm, thịt lợn
Cháo thịt bằm là một trong những món ăn có cách nấu đơn giản nhưng lại cho hương vị thân thuộc và dễ ăn nhất. Để nấu món cháo này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- 1 bát nhỏ gạo tẻ trắng (loại gạo ngon)
- 100 gram thịt nạc heo xay nhỏ
- 1 củ cà rốt, hành, rau mùi…
- Gia vị: nước nắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm,….
Cách nấu cháo thịt bằm cho người ốm ngon chuẩn vị, đơn giản nhất
- Bước 1: Ướp 100 gram thịt nạc heo xay nhỏ với nửa muỗng muối, nửa muỗng hạt nêm và hành lá, tiêu trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Lấy 1 lon gạo vo sạch sau đó cho gạo vào rang đến khi hạt gạo chuyển màu vàng. Bước này sẽ giúp cháo thành phẩm không bị nát hoặc vỡ hạt mà vẫn giữ được độ nhừ cần thiết. Lưu ý, rang gạo đều tay với lửa nhỏ.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp và cho một lượng nước vừa đủ đun sôi, sau khi nước sôi hãy cho phần gạo rang vào và ninh nhừ. Khi thấy gạo đã nhừ, bạn sắt cà rốt đã chuẩn bị thành những hạt lựu vừa ăn và cho vào nồi đun với lửa lớn.
- Bước 4: Sau khi thấy cà rốt đã chín mềm, bạn hãy cho thịt đã ướp vào đảo nhẹ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì dừng lại và múc ra tô để thưởng thức.
Cách nấu cháo tía tô cho người đang ốm
Nguyên liệu nấu món cháo tía tô
Để nấu cháo tía tô cho người ốm, bạn cần chuyển bị những nguyên liệu sau đây:
- Gạo tẻ: 200 gram
- Lá tía tô: 100 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Hành lá và các gia vị khác như mắm, tiêu, muối,…
Cách nấu cháo tía tô cho người bệnh
- Bước 1: Vo sơ gạo rồi ngâm với nước cho gạo mềm hơn
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp với một lượng nước vừa phải, tùy theo khẩu vị bạn muốn ăn cháo loãng hay đặc mà căn lượng nước phù hợp. Đổ gạo vào nồi và đun với lửa vừa.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác: băm nhuyễn thịt bò và thái sợi lá tía tô, sắt nhỏ hành lá.
- Bước 4: Khi hạt gạo đã bung thành cháo, bạn cho thịt bò đã băm nhuyễn và đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
- Bước 5: Đập sẵn 1 lòng đỏ trứng gà trong bát và múc cháo vào. Sau đó, bạn hãy rắc thêm lá tía tô, hành lá lên trên cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức thành phẩm rồi.
Ngoài cháo tía tô chuyên nấu cho người ốm ra thì còn 1 loại cháo nữa cũng thường được nấu cho người bệnh đó là cháo tim heo. Cùng tìm hiểu: Cách nấu cháo tim heo giúp thay đổi khẩu phần ăn nếu gia đình bạn có người đang ốm để cho mau khoẻ ngay nhé.
Nấu cháo dinh dưỡng cho người ốm
Hiện nay có rất nhiều loại cháo dinh dưỡng vừa thơm ngon lại cực kỳ dễ làm như: cháo gà, cháo tôm, cháo sườn, bí đỏ, đỗ xanh,…. Tuy nhiên, bạn nên xem người bệnh thiếu chất dinh dưỡng gì để lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Đảm bảo món cháo dinh dưỡng sẽ có đủ vitamin từ các loại rau củ và chất đạm dinh dưỡng, dễ tiêu từ các loại thịt đỏ.
Sau khi lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp thì chế biến và ninh nhừ cháo. Sau đó xay nhuyễn để đạt được hiệu quả cao nhất.
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách nấu món cháo bí đỏ cho người mới ốm dậy. Cụ thể như sau:
Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng cho người ốm
- Bí đỏ: 300g
- Gạo nếp: 1/2 chén
- Đường: 1/2 chén
- Muối: Tùy khẩu vị mỗi người
Cách nấu cháo bí đỏ cho người bệnh ngon nhất
Bước 1: Ngâm gạo nếp ít nhất trước 1 giờ. Còn bí đỏ đem bỏ ruột cũng như vỏ rồi đem thái nhỏ.
Bước 2: Cho gạo đã được ngâm vào nồi cùng bí đỏ, thêm nước bằng 2 lần bí đỏ và gạo.
Bước 3: Cứ đun nhỏ lửa trên bếp sao cho bí đỏ và gạo đều nhừ hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Nêm nếm gia vị, đường phù hợp với khẩu vị và thưởng thức.
3. Những lưu ý cần biết khi nấu cháo cho người ốm
Khi nấu cháo cho người ốm, bạn cần lưu ý một số chi tiết dưới đây để thành phẩm hoàn hảo nhất:
- Bạn có thể rang vàng gạo rồi cho vào nồi áp suất, nồi ủ hoặc bình ủ qua đêm. Để cháo nhanh nhừ hơn cũng như giữ được hạt gạo không bị nát.
- Nên cho người bệnh sử dụng cháo khi còn nóng để món cháo đảm bảo hiệu quả giải cảm cũng như giữ được hương vị.
- Bạn có thể nêm thêm các loại gia vị như hành, gừng, ngò để món cháo thêm hấp dẫn,…
4. Kết luận
Như vậy, 3 loại cháo nấu cho người ốm thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện đã được Nguyên Khôi chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Chúc bạn thành công với món cháo của mình và cho ra những thành phẩm hoàn hảo nhé!