Gân bò vừa cứng, vừa dai nhưng vị rất ngon nếu như bạn hầm đúng cách. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo hầm gân bò nhanh mềm siêu nhanh và rất đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Cho vào nước đá sau khi luộc
Đun 1 nồi nước sôi bỏ thêm một chút muối trắng rồi cho gân bò đã sơ chế làm sạch vào, bỏ thêm 2 cây sả đập dâp và 1 vài lát gừng vào cho thơm rồi luộc khoảng 25 – 30 phút.
Sau khi luộc xong bạn vớt gân bò vào bát nước đá có vắt 1 chút nước cốt chanh vào để gân bò không bị khô, giữ được màu đẹp, không xỉn và đặc biệt rất mềm, không bị dai nữa.
Dùng rượu trắng hoặc giấm gạo
Dùng rượu trắng hoặc giấm gạo khi hầm gân bò không chỉ giúp mau mềm mà còn khử bỏ được mùi hôi tanh của gân. Cách thực hiện rất dễ, trong quá trình ướp gia vị, bạn làm theo tỷ lệ 1kg gân bò thì cho 2 muỗng canh rượu trắng hoặc 1 muỗng canh giấm gạo vào rồi trộn đều lên. Cách này sẽ giúp gân bò mềm nhanh chỉ từ 10 – 15 phút.
Ngoài cách trên, bạn cũng có thể cho trực tiếp rượu hoặc giấm gạo vào nồi nước luộc gân bò cũng được.
Hầm với dứa hoặc củ cải trắng
Dùng dứa và củ cải trắng sẽ giúp gân bò mau mềm nhanh hơn. Vì trong dứa có chứa enzym giúp phân hủy protein rất mạnh. Còn củ cải trắng sẽ giúp món ăn tăng thêm vị ngọt, hấp dẫn hơn.
Cách nấu đơn giản, chỉ cần khi hầm bạn bỏ thêm vào nồi 5 – 6 lát dứa và 1 ít củ cải ngọt vào rồi hầm như bình thường. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn 20 phút gân bò sẽ mềm thơm.
Dùng dưa cải chua
Vị chua trong dưa cải khi muối được tạo thành từ các men vi sinh tự nhiên và chính các men này sẽ giúp gân bò nhanh mềm hơn trong quá trình hầm.
Đầu tiên, bạn xào qua dưa cải chua cho chín mềm cùng một ít cà chua rồi cho gần bò vào, đổ nước sâm sấp mặt dưa và hầm trong khoảng 30 phút là xong.
Dùng mù tạt
Mù tạt tưởng chỉ thích hợp với các món hải sản – làm sốt chấm thôi. Nhưng này, lại rất có ích khi nấu với gân bò. Cho thêm một chút mù tạt khi ướp gia vị, vừa giúp gân bò nhanh mềm khi nấu, vừa tạo hương vị mới cho món ăn bởi vị cay nồng của mù tạt. Cách này chỉ thích hợp với những người ưa thích ăn cay nhé.
Dùng lá đu đủ
Lá đu đủ sẽ được dùng trong quá trình làm sạch gân bò. Gân bò sau khi rửa sạch với muối, rượu trắng bạn sẽ dùng lá đu đủ đập dập để gói gân bò lại rồi để khoảng 2- 3 tiếng ở nền nhiệt độ cao.
Kế tiếp lại sơ chế làm sạch gân bò một lần nữa rồi mới đem đi hầm. Cách này sẽ giúp hầm gân bò nhanh mềm hơn đã được nhiều người thử và thành công.
Hầm bằng nồi áp suất
Nồi áp suất được xem là một thiết bị hầm nấu nhanh chóng như hầm xương nấu phở, hầm thịt bò, kho cá…nên việc dùng nồi để hầm gân bò là điều hiển nhiên.
So với hầm bằng nồi nhôm/inox thường thì dùng nồi áp suất, chỉ mất 1/2 thời gian. Thao tác làm cũng rất đơn giản, chỉ cần cho gân bò sơ chế sạch cùng ít gia vị và một chút nước, cắm điện và điều chỉnh chế độ hầm là xong.
Dùng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là một thiết bị quen thuộc, có mặt ở tất cả các gia đình Việt. Thiết bị này không chỉ dùng để nấu cơm mà còn được dùng để luộc bánh chưng và nay là gân bò.
Hầm gân bò bằng nồi cơm điện, cho nguồn nhiệt độ ổn định, lại không cần canh chừng tiết kiệm cho bạn khoảng 40 phút khi nấu.
Dùng nồi nấu đa năng
Nồi nấu đa năng ở đây có thể là nồi nấu lẩu, nồi nấu cháo chậm, nồi nấu cháo bằng điện….bạn chỉ cần cho gân bò vào nồi, thêm chút nước và ít gia vị rồi bật chế độ nấu là xong. Chỉ chưa tới 30 phút bạn đã có một bát gân bò thơm ngon.
Dùng nồi nấu phở điện
Cũng giống như nồi nấu đa năng, nồi nấu phở điện ngoài thực hiện chức năng hầm xương nấu phở lấy nước lèo. Chiếc nồi này còn có thể hầm gân bò nhanh chóng, được rất nhiều các quán ăn sử dụng.
Thao tác dùng đơn giản, cho các nguyên liệu cần thiết nấu gân bò vào nồi, đổ thêm một chút nước với gia vị nấu rồi điều chỉnh mức nhiệt độ và chờ đợi chưa tới 25 phút bạn đã có ngay món gân bò mềm thơm.
Vậy là Nguyên Khôi đã chia sẻ cho bạn xong 10 cách hầm gân bò nhanh mền có thể áp dụng tại nhà, tại các quán ăn một cách nhanh chóng và dễ thực hiện. Chúc các bạn thành công