Cháo lòng là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân trên khắp các tỉnh thành yêu thích. Từng vùng miền khác nhau sẽ có cách chế biến món ăn này khác nhau. Trong bài viết dưới đây, NGUYÊN KHÔI sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Bắc chuẩn vị, không bị hôi, cùng xem ngay nhé!
Đặc điểm món cháo lòng Miền Bắc
Cháo lòng miền Bắc được nấu từ gạo giã nhuyễn kèm nước hầm xương và nước luộc lòng, khi ăn có vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng. Cháo miền Bắc được nấu đặc sánh chứ không loãng như cháo lòng miền Nam hoặc miền Tây, ăn kèm với quẩy giòn là hết sảy.
Cháo lòng miền Bắc thường được bán vào buổi sáng, người dân thường ăn kèm với tiết canh hoặc các loại rượu đặc trưng của miền Bắc. Cách chế biến món cháo lòng miền Bắc vô cùng công phu, đặc biệt chú trọng vào khâu làm sạch để loại bỏ mùi hôi tanh.
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Bắc
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Bắc:
- Gạo: 200 gram
- Lòng heo: 100 gram
- Gan heo: 100 gram
- Khấu đuôi heo: 50 gram
- Tiết heo: 200 ml
- Mỡ bao tử heo: 100 gram
- Húng quế, hành lá
- Gia vị các loại
Cách chọn mua nguyên liệu ngon:
Đối với gạo nếp, bạn hãy chọn mua loại gạo có hạt mẩy, bề mặt căng bóng, màu sắc trắng ngà tự nhiên, không có dấu hiệu vụn vỡ.
Đối với lòng heo, nên chọn loại lòng có ống ruột nhỏ, chất dịch bên trong không bị ngả vàng. Tránh mua lòng có màu xanh hoặc thâm đen, bị chảy nhớt và có mùi hôi.
Đuôi heo ngon sẽ có kích thước vừa phải, xương đuôi không quá to, lớp thịt bên trong màu đỏ hồng tươi, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định. Nên chọn mua đuôi heo có lớp da bên ngoài trơn nhẵn, không có đốm lạ màu.
Đối với gan heo, hãy chọn mua loại gan có bề mặt nhẵn, mịn, không nổi u hạch, gan có màu sáng, đỏ tươi hoặc hồng hào.
Bao tử heo ngon sẽ có màu trắng hoặc hồng nhạt, không có cảm giác nhớt tay khi cầm.
Để mua tiết heo ngon, bạn nên mua vào sáng sớm, khi đó tiết heo còn đỏ tươi và không bị hôi tanh. Bạn nên đựng tiết trong túi sạch, đậy kín, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Cách nấu cháo lòng miền Bắc chuẩn vị, không hôi
Bước 1: Ngâm gạo nấu cháo
Gạo bạn đem vo thật sạch với nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng để gạo nở nềm. Sau đó, cho nước vào nồi nấu cháo rồi khởi động mức nhiệt cao nhất để nước nhanh sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và cho cháo vào ninh nhừ.
Bước 2: Sơ chế lòng heo, khấu đuôi heo
Lòng heo và khấu đuôi mua về bạn đem ngâm nước, sau đó cho vài lát gừng vào để loại bỏ mùi hôi tanh. Bạn dùng tay bóp mạnh lòng để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất thừa, sau đó xả lại với nước rồi để ráo.
Bước 3: Sơ chế bao tử
Bao tử heo bạn đem chà xát với vài lát chanh, sau đó bắc nồi lên bếp cùng một ít muối, giấm ăn, tiến hành chần sơ bao tử trong khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước. Tiếp theo, dùng dao thái nhỏ mỡ heo thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi băm cho mỡ bao tử heo hơi nhuyễn là được.
Bước 4: Sơ chế gan heo
Gan heo đem ngâm với sữa tươi không đường khoảng nửa tiếng rồi rửa lại với nước. Sau đó, dùng dao thái nhỏ gan thành các miếng vừa ăn.
Bước 5: Làm dồi
Cho mỡ bao tử heo, gan heo đã sơ chế vào một cái âu riêng, múc tiết canh bỏ vào âu cùng hành lá và 5 lá rau húng quế đã rửa sạch, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
Bước 6: Nhồi dồi
Bạn chuẩn bị một chai nhựa đã cắt phần đầu, cho đầu của dây lòng heo vào miệng chai rồi múc phần nguyên liệu vừa trộn đổ vào. Dàn đều phần nhân để tạo thành dải có kích thước đều nhau. Cứ khoảng 50cm bạn lại buộc thắt eo lại 1 lần, như vậy dải lỏng sẽ không quá dài, dễ luộc hơn.
Bước 7: Luộc dồi và các nguyên liệu khác
Bạn tiến hành luộc các loại lòng, gan, dạ dày,… chung 1 mẻ trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra bát. Đối với gan thì cần luộc trong khoảng 15 – 20 phút.
Tiếp theo, bạn cho dồi heo vào nước sôi và tiến hành luộc trong khoảng 20 phút, có thể dùng que nhỏ để kiểm tra độ chín. Khi thấy dồi chín thì vớt ra rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 8: Thành phẩm
Cháo khi đã dẻo và đặc quánh, bạn khuấy cho cháo tơi ra cho thêm một ít nước luộc dồi vào, để sôi liu riu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bạn xếp lòng, dồi, bao tử,… xuống đáy bát rồi múc cháo vào, cho thêm một chút hành lá ăn kèm và ớt bột để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé. Cháo khi ăn có vị thơm mềm, lòng ngọt, dạ dày không bị dai hay quá cứng, ăn vừa miệng vô cùng.
Bí quyết nấu cháo lòng miền Bắc ngon để bán
Cháo lòng miền Bắc là món cháo dân dã với hương vị thơm ngon đặc trưng, được rất nhiều người dân yêu thích. Để triển khai kinh doanh bán cháo lòng thành công, đắt khách, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn điểm bán hàng gần trường học, bệnh viện, khu văn phòng, khu công nghiệp,…
- Đầu tư nồi nấu cháo để đảm bảo năng suất bán hàng
- Đầu tư đồ dùng cho quán ăn: tủ bán cháo, bàn, ghế, dụng cụ ăn uống, điều hòa,…
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, nên nhập theo ngày
- Học cách nấu cháo lòng miền Bắc ngon, chuẩn vị
- Mở rộng menu, kinh doanh thêm nhiều mặt hàng khác
- Kết hợp bán cháo lòng online và offline, liên kết với các ứng dụng như Grab, Baemin, ShopeeFood,…
- Có nhiều chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng.
Để nấu được món cháo lòng miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị, hấp dẫn và thu hút khách hàng thì bạn cần đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu nồi nấu cháo điện chuyên dụng. Sản phẩm được tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại, giúp người dùng nấu được số lượng lớn cháo trong khoảng thời gian ngắn, đảm bảo cháo chín nhừ, chuẩn vị.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Bắc ngon, chuẩn vị nhất. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của NGUYÊN KHÔI nhé!