Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu cháo lòng gạo rang đặc sản miền Tây thơm ngon

Cháo lòng là một trong số những món ăn dân dã, có nguồn gốc từ miền Tây sông nước. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô cháo lòng nóng hổi vào tiết trời thu se lạnh. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, chuẩn vị miền Tây nhất, cùng xem ngay nhé!

Cách nấu cháo lòng gạo rang ngon
Cách nấu cháo lòng gạo rang ngon

Cháo lòng gạo rang – món đặc sản miền Tây

Cháo lòng miền Tây là món ăn khiến nhiều thực khách trong và ngoài nước ấn tượng. Tô cháo có vẻ ngoài giản dị, không được trang trí quá cầu kỳ nhưng hương vị thơm ngon vô cùng, ăn một lần là không thể nào quên. 

Cháo lòng miền Tây khác với miền Bắc và miền Nam là gạo được rang thơm chứ không phải gạo trắng nguyên bản. Tô cháo được chế biến với đầy đủ nội tạng được cho là ngon nhất của heo như: lòng, gan, tim, cật, bao tử,… Dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp miền Tây, tô cháo lòng dường như trở nên thơm ngon, đặc sắc hơn.

Cháo lòng - món đặc sản miền Tây
Cháo lòng – món đặc sản miền Tây

Nguyên liệu nấu cháo lòng gạo rang

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

  • Gạo nếp, gạo tẻ: 300 gram
  • Lòng heo: 100 gram
  • Gan heo: 100 gram
  • Xương heo: 200 gram
  • Tim heo: 2 quả
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng, hành lá
  • Hạt nêm
  • Rượu trắng
  • Gia vị thông dụng
  • Dụng cụ nấu: nồi nấu cháo điện 
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Tây
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Tây

Cách chọn mua nguyên liệu ngon 

Cách chọn mua gạo ngon

Gạo ngon cần đảm bảo những tiêu chí như: hạt gạo có kích thước vừa vặn, bề mặt căng bóng, tròn mẩy, màu sắc trắng đục tự nhiên. Khi cắn nhẹ cảm nhận được vị ngọt trên đầu lưỡi

Cách chọn mua tim heo ngon

Tim heo ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không có máu đong hay chất lỏng đen chảy ra. Không nên mua những quả tim có mùi lạ, bề mặt sần sùi, sờ vào thấy mềm nhũn

Cách chọn mua tim heo ngon
Cách chọn mua tim heo ngon

Cách chọn mua gan heo ngon

Gan heo ngon sẽ có màu sáng, hồng hào, lá gan đều màu nhau. Nên lựa chọn gan heo có bề mặt nhẵn mịn, không nổi u hạch, không có mùi hôi bất thường

Cách chọn mua lòng heo ngon

Lòng heo tươi sẽ có màu sắc trắng hồng, ống ruột nhỏ, khô ráo, săn chắc, chất dịch bên trong không ngả vàng. Tránh mua lòng có màu xanh hoặc thâm đen, bị chảy nhớt và có mùi hôi khó chịu. 

Cách chọn mua lòng heo ngon
Cách chọn mua lòng heo ngon

Cách mua xương heo ngon

Xương heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần thịt dính chặt xung quanh có màu đỏ hồng, phần tủy màu trắng đục. Bề mặt xương khô ráo, không có hiện tượng chảy nhớt và mùi hôi

Cách chọn mua xương heo ngon
Cách chọn mua xương heo ngon

Cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, chuẩn vị tại nhà: 

Bước 1: Sơ chế lòng và xương heo

Lòng và xương heo mua về bạn đem rửa với 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh gừng và 2 muỗng canh muối trong 10 phút, dùng tay bóp mạnh để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất thừa. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước, để ráo

Sơ chế lòng và xương heo
Sơ chế lòng và xương heo

Bước 2: Luộc lòng

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho lòng heo và tim heo vào nồi luộc. Cho gừng và sả dập đập vào luộc cùng, đậy nắp lại và luộc trong 20 phút.

Sau 20 phút, bạn tiến hành vớt tim heo ra và cho gan heo vào nước luộc tiếp trong 15 phút. Luộc gan sau cùng sẽ không làm lòng và tim bị đen 

Lòng, gan và tim heo sau khi nguội bạn thái miếng vừa ăn, bày ra đĩa

Luộc lòng
Luộc lòng

Bước 3: Rang gạo

Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem vo với nước sạch. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chén gạo tẻ và 1/3 chén gạo nếp, tiến hành rang cho đến khi gạo vàng ươm là được 

Rang gạo
Rang gạo

Bước 4: Nấu cháo

Cho nồi nấu cháo điện lên bếp cùng 1.5 lít nước. Khi nước sôi, cho xương heo vào nấu trong 45 phút với lửa vừa. Sau đó, cho toàn bộ phần gạo đã rang vào, điều chỉnh lửa nhỏ và tiến hành đun liu riu cho đến khi gạo chín nhừ, nở nềm

Tiếp đến, nêm nếm cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Nấu thêm 15 phút nữa thì cho hành lá băm nhuyễn vào đảo đều là được. 

Nấu cháo lòng
Nấu cháo lòng

Bước 5: Phi tỏi

Cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tỏi vào phi thơm cho đến khi tỏi có màu vàng óng là được.

Bước 6: Thành phẩm

Xếp đĩa lòng, gan và tim heo ra riêng. Múc cháo ra tô và cho thêm một ít tỏi phi thơm là bạn đã hoàn thành món cháo lòng gạo rang chuẩn miền Tây rồi đó. Khi ăn, bạn chấm lòng, gan và tim với nước mắm chấm, ăn kèm với vị ngọt mềm của cháo là vô cùng hợp vị. 

Thành phẩm cháo lòng gạo rang
Thành phẩm cháo lòng gạo rang

Bí quyết nấu cháo lòng gạo rang ngon, không bị khê

Cách nấu cháo lòng gạo rang vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau đây trong quá trình nấu cháo:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
  • Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo chín đều, nở mềm hơn
  • Sử dụng chanh và muối bóp mạnh sẽ giúp loại bỏ mùi hôi tanh của lòng nhanh chóng 
  • Trong quá trình hầm xương, nhớ vớt bọt thường xuyên
  • Không khuấy cháo quá nhiều lần
  • Sử dụng nồi nấu cháo điện chuyên dụng để thành phẩm cháo chín đều, không khê cháy
Bí quyết làm cháo lòng gạo rang ngon
Bí quyết làm cháo lòng gạo rang ngon

Nồi điện nấu cháo là thiết bị công nghiệp sở hữu mức dung tích lớn, trang bị nhiều tính năng hiện đại, giúp rút ngắn tối đa thời gian hầm nấu, đem đến thành phẩm chín nhừ, thơm ngon nhất. Hiện tại, sản phẩm đang được sản xuất và phân phối tại Tổng kho Nguyên Khôi với giá bán vô cùng phải chăng. Rất nhiều mẫu nồi điện nấu cháo đang sẵn hàng tại kho với đầy đủ kiểu dáng như: nồi nấu cháo 20l, 30l, 40l,….

Bên cạnh mức giá bán rẻ, phải chăng, Nguyên Khôi còn có vô vàn chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng như: freeship, tặng kèm voucher, tặng kèm linh kiện,.. .Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Nồi điện nấu cháo Nguyên Khôi
Nồi điện nấu cháo Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, đậm đà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cháo lòng gạo rang đặc sản miền Tây thơm ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo lòng gạo rang đặc sản miền Tây thơm ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu cháo lòng gạo rang"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3