Phở chiên phồng là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Hà Nội, được rất nhiều người dân trong và ngoài nước yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm phở chiên phồng thơm ngon tại nhà cũng như gợi ý một số quán phở chiên phồng đáng thử nhất khi tới Hà Nội, cùng xem ngay nhé!
Những điểm hấp dẫn của phở chiên phồng
Món phở chiên phồng có gì đặc biệt mà lại thu hút đến vậy? Hãy cùng Nguyên Khôi phân tích và đánh giá:
Hương vị mới mẻ
Không giống như món phở nước, phở xào truyền thống, phở chiên phồng mang hương vị rất đặc trưng. Bánh phở được thái vuông đều tay, chiên giòn dưới lửa vừa, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, giòn rụm, hòa quyện với thịt bò mềm ngọt, rau xanh thanh đạm, vô cùng lạ miệng
Màu vàng bắt mắt
Không chỉ có hương vị thơm ngon, dưới bàn tay của những người đầu bếp tài hoa, món phở chiên phồng còn được trang trí vô cùng đẹp mắt. Phở thái bản to, có màu vàng óng, phía trên là các tầng nguyên liệu như thịt bò xào, rau xanh,. Các màu sắc đan xen nhau giúp kích thích vị giác của khách hàng hiệu quả
Ăn cùng thịt bò xào
Phở chiên phồng thịt bò xào là món ăn thơm ngon và nổi tiếng nhất tại Hà Nội, được mệnh danh là một trong những món đặc sản đáng thử nhất. Thịt bò được xào mềm, có vị đậm đà đặc trưng, ăn kèm với các loại rau xanh và nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị hấp dẫn vô cùng.
Cách làm phở chiên phồng chi tiết nhất
Hướng dẫn cách làm phở chiên phồng thơm ngon, chuẩn vị nhất:
Nguyên liệu làm phở chiên phồng
- Bánh phở cuốn: 500 gram
- Thịt thăn bò: 300 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Cải thìa: 50 gram
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi tây: 50 gram
- Cần tây: 3 nhánh
- Hành lá, hành tím
- Cà chua
- Tỏi
- Gia vị thông dụng
Cách làm phở chiên phồng bò xào
Các bước làm phở chiên phồng bò xào:
Bước 1: Sơ chế bánh phở
Bánh phở mua về bạn để nguyên tệp, dùng dao cắt thành từng khối vuông nhỏ, kích thước 1,5 đốt ngón tay. Sau đó, tách rời bánh phở thành từng miếng có độ dày từ 3 – 5 lá phở.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò bạn đem rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó cắt lát thật mỏng. Ướp thịt cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạ tiêu, trộn đều trong 15 phút
Cà rốt rửa sạch, cắt lá tròn hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Rau cải thìa chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt mỏng. Tỏi tây, cần tây, hành lá đem cắt khúc
Cà chua rửa sạch với nước rồi thái múi cau. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
Bước 3: Chiên bánh phở
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho từ từ từng miếng bánh phở vào rồi chiên với lửa vừa trong khoảng 3 phút. Đến khi thấy bánh phở phồng lên, vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để ráo.
Bước 4: Xào thịt bò
Sử dụng tiếp chảo chiên ban nãy, cho hành, tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm với lửa vừa. Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh tay trong 2 phút rồi tắt bếp. Không nên xào quá lâu vì thịt bò sẽ bị dai.
Bước 5: Xào nguyên liệu
Cho vào chảo 20ml dầu ăn mới, đợi dầu nóng rồi cho hành tím, tỏi băm còn lại, hành tây vào xào với lửa vừa trong 2 phút. Sau đó, cho toàn bộ phần rau cải, cà rốt vào xào chung, cuối cùng cho thêm cần tây cắt khúc vào là hoàn thành. Đảo đều trong 1 phút rồi nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Khi thấy nguyên liệu thấm đều gia vị thì bạn cho toàn bộ phần cà chua, hành lá vào, xào thêm 1 phút nữa rồi cho thịt bò vào đảo đều trong 2 phút. Tắt bếp rồi cho nguyên liệu ra đĩa.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho phở chiên phồng ra đĩa, cho phần thịt bò xào với rau củ lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Thành phẩm phở chiên phồng có vị giòn thơm của bánh phở, vị mềm ngọt, đậm đà của thịt bò, vị thanh ngọt của rau củ, ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm là hết sảy.
Lưu ý khi làm phở chiên phồng
Lưu ý trong quá trình làm phở chiên phồng:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Thịt bò nên mua trong ngày, chọn loại thịt bò cái hoặc bò tơ, thớ thịt mịn, chạm vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt
- Khi cắt bánh phở, sử dụng dao sắc để bánh phở không bị nát
- Không nên cho nhiều bánh phở vào chiên cùng lúc, điều này sẽ khiến bánh phở bị dính vào nhau, khó phồng
- Khi xào thịt bò, để lửa to để thịt nhanh chín. Khi thấy thịt tái thì tắt bếp ngay để giữ được độ ngọt
- Không xào thịt bò quá lâu vì thịt sẽ bị dai, thời gian xào thịt từ 2 – 3 phút
TOP 10 quán phở chiên phồng ngon, đáng thử
Nếu không có thời gian làm món phở chiên phồng tại nhà, bạn có thể ghé ăn những quán ăn sau đây, đảm bảo hương vị thơm ngon, đặc sắc:
1. Phở cuốn Hương Sơn Ba Đình
- Địa chỉ: 19 Ngũ Xã, P. Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
- Giá bán: 45.000 – 80.000đ
2. Phở cuốn Hương Mai
- Địa chỉ: 25 P. Ngũ Xã, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00
- Giá bán: 50.000 – 100.000đ
3. Phở chiên giòn Khâm Thiên
- Địa chỉ: 206 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
- Giá bán: 40.000 – 60.000VNĐ
4. Phở cuốn 31 Ngũ Xã
- Địa chỉ: 66 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 08:00 – 14:00 | 17:00 – 22:00
- Giá bán: 40.000 – 75.000đ
5. Phở cuốn Vinh Phong
- Địa chỉ: 40 Ngũ Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
- Giá bán: 45.000 – 85.000đ
6. Phở chiên phồng Chinh Thắng
- Địa chỉ: 7 Mạc Đĩnh Chi, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ phục vụ: 08:30 – 22:00
- Giá khoảng: 25.000 – 50.000VNĐ
7. Phở chiên Thanh Hằng
- Địa chỉ: 29B Ngũ Xã, P. Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ phục vụ: 06:00 – 22:30
- Giá khoảng: 25.000 – 55.000VNĐ
8. Phở chiên giòn Hồng Loan
- Địa chỉ: 55 Hàng Bún, P. Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ phục vụ: 17:00 – 23:00
- Giá khoảng: 40.000 – 60.000VNĐ
9. Phở chiên Duy Mập
- Địa chỉ: 102 G2 Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ phục vụ: 10:00 – 14:00 | 17:00 – 21:00
- Giá khoảng: 10.000 – 100.000VNĐ
10. Phở Hương Tươi
- Địa chỉ: 15 Ngõ 154 Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội
- Giờ phục vụ: 09:30 – 19:15
- Giá khoảng: 10.000 – 35.000VNĐ
Phở chiên phồng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, trở thành món đặc sản của xứ Kinh Kỳ. Để triển khai kinh doanh bán phở thành công, đắt khách, việc đầu tư nồi nấu phở điện chuyên dụng là vô cùng cần thiết. Sản phẩm được tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ người dùng trong công việc kinh doanh, bán hàng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm phở chiên phồng thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.