Bên cạnh bún bò Huế, bún mắm nêm Huế cũng là món đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến thăm cố đô Huế cổ kính, xinh đẹp. Đây là món ăn được rất nhiều người dân địa phương yêu thích, hội tụ đủ hương vị chua cay mặn ngọt. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm bún mắm nêm Huế ngon, chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Bún mắm nêm Huế – món đặc sản miền Trung
Ẩm thực Huế không chỉ hấp dẫn bởi các nguyên liệu tươi ngon tạo nên món ăn mà còn gây thương nhớ bởi hương vị mắm nêm đậm đà. Đối với người Huế, việc pha mắm nêm sao cho ngon, tròn vị nhất là cả một nghệ thuật, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tay nghề cao
Bún mắm nêm Huế khi thưởng thức không thể thiếu rau sống như: xà lách, rau thơm, dưa chuột,… Đậu phộng được rang vàng giòn, giúp gia tăng vị béo ngậy. Tô bún có lớp dưới cùng là rau sống, lớp thứ 2 là bún sợi tươi, lớp thứ ba là những lát thịt thái mỏng, hồng hào cùng tai heo giòn rụm. Khi ăn bạn sẽ chan mắm nêm vào, cảm nhận rõ độ đậm đà, thơm ngon của các nguyên liệu
Cách làm bún mắm nêm Huế thịt luộc
Bún mắm nêm thịt luộc có hương vị thơm ngon đặc trưng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt ba chỉ béo ngọt, luộc chín tới hòa quyện cùng vị mắm nêm đậm đà, đưa miệng vô cùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Dứa: 1/2 trái
- Mắm nêm: 1 chai
- Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, diếp cá, tía tô, rau thơm, dưa leo, giá đỗ
- Ớt, tỏi
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo mua về bạn đem chà xát với muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch
- Thơm gọt vỏ, loại bỏ phần mắt rồi rửa sạch với nước, dùng dao cắt thành lát nhỏ vừa ăn
- Tỏi lột vỏ, căm nhỏ. Ớt băm nhuyễn
- Dưa leo thái mỏng. Các loại rau ăn kèm rửa sạch với nước muối
Bước 2: Luộc thịt
- Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng 500ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Luộc thịt heo với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Dùng đũa đâm xuyên qua thịt dễ dàng tức là thịt đã chín
- Vớt thịt heo ra đĩa, để nguội rồi cắt lát mỏng
Bước 3: Pha mắm nêm
- Cho tỏi, thơm cắt lát và 1/2 phần ớt băm nhỏ vào máy xay sinh tố, đậy nắp lại và xay cho đến khi nguyên liệu hòa lẫn với nhau
- Cho thêm 250 gram mắm nêm và 2 muỗng canh đường vào, trộn đều cho đến khi đường tan hết là hoàn thành
Bước 4: Hoàn thành
Bạn chuẩn bị một tô bún trắng, cho thịt, dưa leo và các loại rau ăn kèm vào. Chan thêm một ít mắm nêm là có thể thưởng thức rồi đó. Bún mắm nêm thịt luộc có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của mắm nêm, nếu ăn cay hơn, bạn có thể cho thêm ớt băm nhuyễn.
Cách làm bún mắm nêm Huế chả cá
Bún mắm nêm Huế chả cá có màu sắc vô cùng đep mắt, chả cá dai mềm ăn kèm với thịt heo béo ngậy, mắm nêm đậm đà là hết sảy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún: 1kg
- Tai heo: 500 gram
- Thịt heo: 500 gram
- Chả cá: 100 gram
- Dứa: 1/2 trái
- Rau ăn kèm: dưa leo, giá đỗ, húng quế, rau thơm, tía tô
- Hành tím, gừng, sả
- Tỏi, ớt
- Dầu điều
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
- Hành tím lột vỏ, dập đập. Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. Sả băm nhỏ
- Rau sống nhặt lá úa rồi ngâm với nước muối, rửa lại nhiều lần với nước sạch
- Chả cá mua về cho vào chảo siên sơ lại rồi cắt thành miếng nhỏ
Bước 2: Sơ chế thịt heo, tai heo
- Tai heo cho vào nồi chần sơ với 1 củ gừng và 3 nhánh sả dập đập trong 8 phút, khi thấy tai heo săn lại thì bạn vớt ra
- Dùng dao cạo hết phần chất dơ và lông trên tai heo, ngâm tai với nước muối pha loãng trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo
- Thịt heo bạn dùng muối hạt chà xát để loại bỏ mùi hôi tanh rồi rửa lại nhiều lần với nước
Bước 3: Luộc thịt heo, tai heo
- Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước. Sau khi nước sôi, bạn cho tai heo và thịt heo vào luộc cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Luộc thịt và tai heo với lửa nhỏ trong 15 phút.
- Khi thịt chín, bạn vớt ra bát, để nguội rồi thái lát mỏng. Đối với tai heo, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong khoảng 3 phút rồi mới dùng dao cắt lát
Bước 4: Pha mắm nêm
- Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng cà phê dầu điều, cho hành tím băm, tỏi băm, sả băm, ớt băm vào chảo phi đều với lửa nhỏ.
- Cho thêm 100 gram mắm nêm vào rồi trộn đều cùng 1 muỗng canh đường, 100ml nước. Nấu với lửa vừa trong 3 phút để nguyên liệu tan hết rồi bạn cho thơm băm nhuyễn vào, dùng muỗng ép chặt lấy nước
- Khuấy đều cho đến khi nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp
Bước 5: Thành phẩm
Cho bún trắng ra tô rồi xếp dưa leo, rau ăn kèm lên trên, cho chả cá, tai heo, thịt heo vào. Cuối cùng, chan thêm một ít mắm nêm vừa pha và trộn đều là hoàn thành tô bún mắm nêm huế chả cá thơm ngon.
Cách làm bún mắm nêm thịt quay
Bún mắm nêm Huế thịt quay có vị đậm đà đặc trưng, cách chế biến vô cùng đơn giản như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 1 kg
- Thơm: 1/3 trái
- Chao: 1 miếng
- Gừng, ớt, tỏi
- Bột ngũ vị hương
- Nước tương
- Mắm nêm
- Rau ăn kèm: húng quế, húng lang, tía tô, xá lách, giá đỗ, dưa chuột
- Gia vị các loại
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về bạn dùng 3 lát gừng dập đập, 1 muỗng canh muối chà xát lên bề mặt để loại bỏ mùi hôi tanh. Rửa lại nhiều lần với nước rồi dùng dao cắt dọc 1 đường dài giữa miếng thịt để khi ướp gia vị thấm đều hơn
- Thơm bỏ cùi, rửa sạch, cắt nhỏ
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ. Cho tỏi, thơm và ớt vào máy xay đa năng trong 10 giây cho đến khi nguyên liệu nhuyễn thì dừng lại
- Rau ăn kèm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch nhiều lần với nước
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt cùng 1 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương và 1 miếng chao
- Đeo bao tay và trộn đều thịt cùng các loại gia vị.
- Tiếp theo, cho 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh dầu ăn vào chén, khuấy đều rồi dùng cọ quét lên da thịt. Cho thịt vào ngăn mát và ướp khoảng 6 – 8 tiếng
Bước 3: Nướng thịt
Thịt sau khi ướp bạn cho vào lò nướng với ngưỡng nhiệt 200 độ C, thời gian 25 phút. Khi thấy thịt chín vàng đều thì bạn mở lò nướng, lập ngược lại phần da lên trên, nướng tiếp 30 phút là hoàn thành.
Bước 4: Pha mắm nêm
Cho vào tô hỗn hợp thơm, tỏi và ớt vừa xay, cho thêm 150ml mắm nêm và 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.
Bước 5: Thành phẩm
Thịt heo quay bạn gắp ra, thái lát mỏng rồi cho vào tô bún, bày biện rau ăn kèm lên trên. Khi thưởng thức, bạn rưới đều mắm nêm để cảm nhận rõ vị đậm đà, mặn ngọn đan xen. Cách làm bún mắm nêm Huế thịt quay thật đơn giản phải không nào?
Một vài lưu ý khi làm bún mắm nêm
Một vài lưu ý khi làm bún mắm nêm Huế:
- Chọn mua nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Thịt heo nên mua miếng có màu sắc hồng hào, tươi tắn, chạm vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Tai heo nên mua tại các cơ sở uy tín, ưu tiên những miếng tai có màu hồng nhạt, kích thước lớn
- Mắm nêm Miền Nam và Miền Trung có hương vị khá khác biệt, do đó để làm bún mắm nêm chuẩn vị Huế hãy ưu tiên chọn mua mắm nêm Miền Trung
- Bạn có thể sử dụng sả, gừng và muối để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt heo
- Khi luộc thịt heo, bạn cho thịt vào nồi và hướng phần da xuống dưới để da thịt tiếp xúc với đáy nồi
- Không luộc thịt heo quá lâu vì thịt sẽ mất dần đi độ ngọt
- Bún mắm nêm ăn cay mới chuẩn vị Huế, vì vậy bạn hãy cho thêm ớt vào sốt mắm nêm nhé
Bún mắm nêm Huế là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân yêu thích. Do đó, đây cũng là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn. Để triển khai kinh doanh bún mắm nêm Huế đắt khách, bạn hãy đầu tư ngay cho cửa hàng của mình mẫu nồi nấu bún điện chuyên dụng.
Trên đây là 3 cách làm bún mắm nêm Huế thơm ngon, đậm vị. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu thấy bài viết hữu ích nhé!