Phở xào thập cẩm là món ăn biến tấu từ món phở Hà Nội truyền thống, được rất nhiều người dân yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách làm phở xào thập cẩm thơm ngon, đậm vị, cùng xem ngay nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong món phở xào thập cẩm
Trong phở xào có hàm lượng lớn protein, tinh bột, chất xơ, chất béo…cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động và làm việc. Ngoài ra, phở xào còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống những căn bệnh ung thư và tim mạch. Một đĩa phở xào thập cẩm có hàm lượng kcal tương đối cao, khoảng 520 kcal. Món ăn này sẽ không phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân.
Cách làm phở xào thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị
Hướng dẫn cách làm phở xào thập cẩm thơm ngon:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bánh phở: 300 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Thịt heo xay: 100 gram
- Hành tây
- Cà rốt
- Rau cải
- Trứng
- Tỏi
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn làm phở xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về bạn đem rửa sạch với nước, tiến hành bóc vỏ và tách lấy phần thịt, loại bỏ đầu tôm và phần chỉ ở lưng. Sau đó, rửa lại tôm nhiều lần với nước, để ra bát riêng
Rau cải đem nhặt sạch phần rễ, rửa với nước muối pha loãng rồi thái thành từng khúc nhỏ. Tỏi đem băm nhuyễn, cà rốt, hành tây thái sợi
Bước 2: Làm sốt
Cho vào bát 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, một ít nước lọc. Dùng đũa khuấy đều là hoàn thành
Bước 3: Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tôm vào chảo, đảo đều 2 mặt, nêm nếm cùng 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ít hạt nêm. Khi tôm chín, vớt tôm ra bát riêng
Tiếp tục cho thịt lợn băm vào xào, dùng muôi tách thịt tơi ra, đảo thịt đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì tắt bếp
Đập 2 quả trứng ra bát, đánh tan, đổ hỗn hợp trứng vào chảo, đảo nhanh để trứng chín vàng, tơi mềm
Bước 4: Xào phở
Phở bạn đem trụng sơ trước với nước sôi. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm đến khi vàng giòn. Tiếp tục cho bánh phở, cà rốt, rau cải và hành vào đảo đều. Sau đó, bạn cho thịt băm và tôm đã xào vào, kèm thêm nước sốt đã pha. Tiếp tục đảo cho đến khi các nguyên liệu hòa hợp với nhau thì tắt bếp
Bước 5: Thành phẩm
Bạn cho phở xào thập cẩm ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đó. Thành phẩm phở xào có màu sắc vô cùng bắt mắt, các nguyên liệu ngấm sốt, đậm đà vô cùng, ăn kèm với các loại rau củ là không bị ngấy tẹo nào
Lưu ý khi làm phở xào thập cẩm
Một vài lưu ý khi làm phở xào:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Bánh phở nên sử dụng bánh phở tươi, màu sắc trắng đục tự nhiên, không bị vụn nát. Thịt heo bạn có thể mua loại xay sẵn hoặc mua thịt về xay tại nhà
- Sử dụng chảo chống dính để xào phở
- Để rút chỉ tôm đơn giản, bạn tóm phần đầu, đè tôm xuống thì sợi chỉ sẽ lộ ra, dùng tay kéo là được
- Trụng bánh phở trước khi xào để bánh phở mềm hơn
- Khi xào phở thập cẩm, đảo đều các nguyên liệu một cách nhẹ nhàng để bánh phở không bị nát
- Bạn có thể thưởng thức món ăn kèm các món hải sản, thịt bò và thịt hun khói
Sau khi học xong cách làm phở xào thập cẩm, bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thêm thu nhập. Thiết bị thiết yếu bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình chính là nồi nấu phở điện chuyên dụng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm phở xào thập cẩm. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!