Phở gà cũng giống như phở bò, có nguồn gốc lâu đời từ miền Bắc. Sau khi du nhập vào miền Nam, để phù hợp hơn với khẩu vị của người dân nơi đây thì đã có một vài biến tấu nhỏ. Đó là những thay đổi gì? Mời bạn tham khảo cách nấu phở gà miền Nam dưới đây để biết thêm chi tiết.
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn từ các vùng miền khác, hay những địa điểm ăn uống ngon nhất trên khắp cả nước tại thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây, thiết bị bếp Nguyên Khôi còn cung cấp tới bạn các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm cháo,… uy tín, chất lượng
1. Sự khác biệt giữa phở gà miền Nam và miền Bắc như thế nào?
Về cơ bản, cách nấu phở gà miền Nam so với miền Bắc không có quá nhiều điểm khác biệt. Ngoại trừ việc cho thêm quả la hán vào nước dùng, và khi ăn thì cho thêm tương đen vào phở.
Ngoài ra, phở gà miền Bắc sẽ đậm mùi thơm của gừng, nước dùng có vị ngọt thanh dễ chịu. Trong khi đó, phở gà miền Nam lại có vị ngọt đậm hơn và có thêm mùi của quả la hán rất đặc trưng.
Về cách thưởng thức phở gà. Người miền Bắc ăn phở chỉ bỏ thêm một chút rau thơm cho dậy mùi. Còn người Nam thích ăn phở với nhiều loại rau sống, thêm cả giá đỗ chần. Và tất nhiên không thể thiếu một chén tương ngọt nhỏ xinh bên cạnh.
2. Chuẩn bị nguyên liệu để nấu phở gà miền Nam
Để nấu được nồi phở gà kiểu miền Nam cho 4 – 5 người ăn. Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Gà ta: 1 con
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím 1 – 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Hương liệu: Hoa hồi, thảo quả, đinh hương, quế thanh và quả la hán
- Rau thơm: Hành lá, lá chanh, húng quế, giá đỗ
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt nêm, chanh, ớt,…
3. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu phở gà tươi ngon
Bạn nên chọn mua gà ta thay vì gà công nghiệp để thịt ngon, dai và giòn hơn.
Khi mua hãy chọn những con có màu da hồng hào tự nhiên, da mỏng, mình căng mẩy. Khi dùng tay ấn vào phần ức và đùi thấy săn chắc, độ đàn hồi tốt. Không mua gà quá béo vì sẽ có nhiều mỡ, ít nạc. Hoặc sờ tay vào thấy thịt mềm nhũn, có chất nhờn dính tay, chứng tỏ là gà đã để lâu.
Các loại hương liệu có bán sẵn rất nhiều ngoài chợ, trong siêu thị hoặc ở các cửa hàng thuốc Bắc. Bạn cần quan sát xem chúng có dấu hiệu bị ẩm hay mốc không nhé!
Các loại rau thì chọn những lá tươi xanh, màu sắc tự nhiên, không bị vàng úa hay dập nát. Không nên chọn rau quá mướt, lá bóng hoặc màu xanh thẫm vì có thể bị phun thuốc kích thích hoặc mới được tưới đạm. Ăn sẽ rất có hại cho sức khỏe.
4. Sơ chế nguyên liệu
Bạn giã gừng cho thật nhuyễn và lấy thêm ít muối hạt để chà xát cả trong và ngoài con gà. Ngâm gà trong hỗn hợp muối và gừng khoảng 5 phút để khử hết mùi hôi. Sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch.
Hành tây cắt đôi. Hành tím đập dập, gừng nướng cho xém vỏ ngoài là được.
Các loại hương liệu bạn cho vào chảo rang đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Sau đó, cho toàn bộ vào túi lọc và buộc chặt miệng túi.
Các loại rau đem rửa sạch với 2 – 3 lần nước, rồi ngâm trong nước muối loãng 5 – 10 phút để loại bỏ trứng giun sán.
5 Cách nấu phở gà miền Nam thơm ngon đặc trưng
Công thức nấu phở gà Miền Nam khá là đơn giản, xem chi tiết cách nấu cho từng công đoạn dưới đây:
5.1 Cách luộc gà ngon
Cho gà vào một chiếc nồi lớn và đổ ngập nước. Tiếp theo, cho thêm một nhánh gừng, một củ hành khô và một chút muối hạt vào luộc cùng.
Ban đầu, bạn để lửa to cho nước nhanh sôi. Khi nước sôi đều rồi thì giảm nhỏ lửa để gà chín từ từ. Trong quá trình luộc nên lật gà 1 – 2 lần và thường xuyên hớt bọt để nước trong hơn.
Nếu muốn ăn thêm cả bộ lòng và trứng non thì bạn bỏ vào luộc chung luôn. Sôi khoảng 5 phút thì vớt ra trước vì lòng nhanh chín.
Tùy vào kích thước của con gà mà bạn chỉ nên luộc từ 20 – 25 phút. Luộc lâu quá sẽ khiến thịt bị khô và bở. Muốn biết gà chín hay chưa thì dùng tăm hoặc que nhọn chọc vào phần đùi và ức gà. Nếu không thấy nước đỏ hồng chảy ra tức là gà đã chín.
5.2 Cách nước dùng phở gà đúng vị miền Nam
Sau khi gà chín, bạn vớt ra rổ cho nguội và ráo nước.
Khi gà đã nguội thì lọc lấy phần thịt nạc, rồi xé thịt thành sợi hoặc thái miếng vừa ăn.
Phần xương gà sẽ cho lại vào nồi nước luộc để ninh thêm 40 – 45 phút nữa. Thời gian ninh phải đủ lâu thì nước dùng mới ngọt và thanh. Nếu thấy xương gà ít thì bạn có thể mua thêm xương ống của lợn để ninh cùng cho ngọt nước.
Thả túi hương liệu đã chuẩn bị vào nồi nước dùng. Đồng thời nêm thêm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
>> Nếu bạn muốn biết cách nấu nước dùng phở gà miền Bắc sao cho ngon, chuẩn vị thì bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại: Cách nấu nước dùng phở gà, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
5.3 Thành phẩm và thưởng thức
Lấy từng phần phở tươi rồi chần qua nước sôi, sau đó cho vào bát tô.
Thái nhỏ hành lá rồi rắc lên trên, cho thêm húng quế và lá chanh thái sợi vào cùng. Chần thêm giá đỗ để ăn kèm.
Xếp thịt gà dàn đều trên mặt phở, bày thêm trứng non, lòng mề vào một góc. Cuối cùng, chan nước dùng đang nóng hổi vào bát là có thể thưởng thức được rồi.
Để tăng thêm hương vị cho món phở gà miền Nam, không thể thiếu một bát tương đen để ăn kèm. Ngoài ra, bạn có thể vắt thêm chanh, tương ớt, tỏi ngâm dấm cho vị phở thêm đậm đà.
Bữa sáng mà được ăn một bát phở gà vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng thì không còn gì hạnh phúc hơn. Giúp các thành viên trong gia đình thêm khỏe khoắn suốt cả ngày dài.
6. Cách làm tương đen ăn kèm với phở gà miền Nam
Để làm tương đen chuẩn khẩu vị của người Nam, bạn thực hiện theo những bước sau:
Bước 1: Đem đậu nành đen (300g) rửa sạch rồi ngâm nước để qua đêm. Sang ngày hôm sau mang ninh cho đến khi hạt đậu nở nhừ.
Bước 2: Xay nhuyễn 300g đậu nành vàng đã rang chín, sau đó trộn chung với đậu nành đen.
Bước 3: Hòa tan đường, muối với 1 chai nước tương Chinsu. Trong đó, lượng đường và muối tùy chỉnh theo sở thích bạn.
Bước 4: Cho hỗn hợp đậu vào nước tương vừa pha. Bắc lên bếp để đun sôi. Khi đun nhớ đảo đều tay theo một chiều trong suốt quá trình đun. Đến khi hỗn hợp sánh lại thì nêm nếm gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Đợi cho tương nguội hẳn rồi cho vào lọ đậy kín. Ủ từ 10 – 15 ngày là có thể đem ra sử dụng. Để lọ tương ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
7. Một số lưu ý khi nấu và thưởng thức phở gà miền Nam
- Để nước dùng ngọt hơn mà không cần bỏ mì chính, bạn có thể hầm thêm củ cải trắng.
- Phở gà có thể ăn kèm với nhiều loại rau thơm. Nhưng tuyệt đối không ăn rau kinh giới, nhất là người đang mắc bệnh xương khớp.
- Nước dùng chan phở phải đủ độ nóng thì bát phở mới ngon. Phở làm ra nên ăn ngay để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách nấu phở gà miền Nam đơn giản tại nhà. Hy vọng, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện, để gia đình có thêm một món ăn sáng mới lạ và bổ dưỡng. Ngoài ra, nếu bạn muốn học thêm cách nấu phở gà chuẩn vị Bắc, hãy tham khảo: Cách nấu phở gà miền Bắc của chúng tôi.
Chúc bạn thành công!