Phở bò Cung Đình Hà Nội là một trong những món ăn không còn xa lạ đối với chúng ta. Để nấu món phở bò hoàn chỉnh có thể làm theo rất nhiều cách khác nhau. Hãy cùng nồi nấu phở Nguyên Khôi khám phá công thức để nấu món phở bò một cách hoàn thiện nhất nhé.
Phở bò cung đình Hà Nội nấu như thế nào?
Làm món phở bò Hà Nội cung đình hoàn toàn không khó, nhờ vào sự tỉ mỉ của bản thân cũng nhưng một chút công thức. Bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chuẩn bị bữa sáng bổ dưỡng này cho người thân, cho gia đình mình.
Nguyên liệu để nấu phở bò cung đình Hà Nội
Thực Phẩm |
Dụng Cụ Sơ Chế |
Xương ống bò: 1kg |
Dao chặt, thớt |
Bắp bò ( thịt nạm/gầu): 0,5kg |
Dao thái mỏng, thớt |
Gù bò: 0,8 kg |
Dao thái mỏng, thớt |
Hành Tây To: 1/4 Củ |
Dao con, dao thái, thớt |
Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh |
Dao con, thớt |
Bánh phở: 2kg |
Giỏ trụng bún |
Gừng: 1 củ |
Dao, chày giã |
Hành khô: 5- 6 củ |
Dao băm, thớt |
Quế, hoa hồi, thảo quả : 10 gram |
Dùng vải màn |
Đường, mắm, muối, hạt nêm |
dùng thìa canh |
Các bước nấu món phở bò Hà Nội cung đình
Bước 1: Sơ chế xương, thịt bò
Xương và thịt bò sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối. Sau đó chặt xương ra thành những khúc nhỏ dài khoảng chừng 15- 20cm. Chần qua với nước sôi để xương bò khử được mùi hôi. Dùng gừng đã đập dập ướp với thịt bò cùng rượu trắng để giảm mùi hôi của thịt.
Sau khi sơ chế xương ống bò xong, bạn sẽ ngâm vào nước trong khoảng thời gian là 2 tiếng. Sau đó hầm chúng trong nồi ngập nước trong vòng 10 tiếng.
Bước 2: Sơ chế rau, củ, quả
Làm sạch rau củ quả, bỏ vỏ và rễ sau đó cho hành tây, gừng, hành khô trên bếp lửa trong 10′ cho đến khi bề ngoài của chúng chuyển sang màu vàng hơi đen thit tắt bếp. Gói gọn sản phẩm vào trong một tấm vài màn, buộc chặt và thả vào nồi hầm xương.
Tiếp theo rang khô hoa hồi, quế, thảo quả đảo nhanh và đều tay trên bếp nhiệt trong vòng 5 phút sau đó thả vào nồi hầm xương
*** Lưu ý: Rang đảo đều và nhanh tay tránh trường hợp làm cho thảo quả bị cháy, làm cho nước dùng không ngon.
Bước 3: Luộc thịt bò và gù bò
Thịt bò sau khi sơ chế xong cần luộc ở nhiệt độ sôi trong vòng 20- 30 phút. Tránh luộc trong khoảng thời gian dài, vì luộc lâu thịt sẽ bị nát. Sau đó thái lát mỏng. Lưu ý thái đúng thớ thịt tránh trường hợp thịt bò bị dai.
Bước 4: Nêm gia vị cho nước hầm xương
Bạn cho lần lượt 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường (hoặc đường phèn) và tiêu trắng đã rang vào nồi. Điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cho phù hợp.
Bước 5: Hoàn thiện món phở bò cung đình
Chần bánh phở với nước sôi giúp cho bánh phở mềm, dai. Cho lượng phở vừa đủ ra bát sau đó trang trí thêm hành trần và cho thịt, nước xương.
Ngoài món phở bò Hà Nội cung đình ra thì còn 1 món phở khá độc đáo khác là phở bò Chinsu. Cùng tìm hiểu chi tiết thêm về cách nấu nước dùng phở bò Chinsu. Để xem có gì khác biệt so với phở Hà Nội cung đình không nhé.
Những lưu ý khi nấu phở Hà Nội cung đình
- Khi hầm xương lấy nước dùng, bạn có thể lọc bỏ chất bẩn trong tủy xương bằng cách bỏ nước luộc đầu. Như vậy nước lèo chan phở sẽ thơm, trong, thanh. Đồng thời, bạn có thể dùng môi để hớt các lớp bọt để nước dùng ngon hơn
- Để khử mùi hôi thịt bò có rất đơn giản, bạn có thể dùng gừng, rượu, giấm hoặc chanh. Đối với thịt bò nguyên miếng thì bạn có thể cho vào nồi nước sôi để chần qua. Khi chần nhớ bỏ thêm một chút muối để thịt thơm và sạch hơn.
- Để tạo ra hương vị đặc trưng của món phở bò này, giúp món ăn thêm phần ngon hơn thì bạn nên nướng sơ hành tây, hành khô rồi mới cho vào nồi nước dùng. Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm một số gói gia vị phở mua tại tiệm thuốc bắc. Để món phở thêm phần thơm hấp dẫn hơn
- Bạn có thể nấu nhiều nước dùng cùng một lần và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng chỉ việc giã đông đun lại là đã có ngay nồi nước xương thơm ngon.
- Nước trụng bánh phở phải thật sôi để loại bỏ vị chua và nhúng thật nhanh, lắc cho thật ráo rồi mới cho vào tô phở. Có như vậy, bánh phở mới không bị nát
- Lượng nước dùng chan phở nên cách mặt bánh phở, thịt tầm khoảng 1cm là hợp lý nhất. Ngoài ra, cần nêm nếm gia vị vừa phải hợp khẩu vị chung của mọi người
Bí quyết nấu phở bò cung đình ngon để bán
Để hoàn thiện được một bát phở bò cung đình ngon, đạt chuẩn những người đầu bếp cần phải có cho mình những công thức riêng, cách chế biến đặc biệt. Đi cùng với đó là sự tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình nấu.
- Nước dùng: Sau khi hoàn thành nước dùng cần phẩm đảm bảo các tiêu chí: Có màu trong, vị đậm đà, ngọt, thơm đến từ xương và thảo quả.
- Thịt bò: Miếng thịt bò mềm, dẻo không bị dai chính vì thế cần phải thái đúng thớ thịt.
- Chọn bánh phở: Bánh phở phải tươi, không bị nát, không bị cứng được làm từ gạo với màu sắc đẹp, dễ nhìn.
- Nêm gia vị: Không nên lạm dụng quá nhiều gia vị để tăng độ ngọt cho phở. Độ ngọt từ gia vị ăn sẽ rất khác so với độ ngọt từ xương, thịt.
- Bên cạnh đó, việc lựa chọn các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ việc nấu nướng đóng vai trò vô cùng quan trọng chính vì thế các chủ cửa hàng cần phải lưu ý chất lượng dụng cụ, vệ sinh sạch sẽ. Các chủ cửa hàng có thể chọn mua nồi nấu phở bằng điện để tăng năng suất nấu cũng như tiết kiệm thời gian, không cần thức khuya dậy sớm.
Nồi áp suất với dung tích nhỏ sẽ thuận tiện trong việc sử dụng cho gia đình, nồi nấu phở bằng điện có dung tích lớn hơn sẽ phù hợp dành cho những gia đình đông người hoặc những quán ăn nhỏ.
Với những thông tin mà bài viết này đã đem lại, hy vọng rằng các bạn sẽ tìm được cho mình bộ công thức phù hợp nhất để có được món phở bò Hà Nội cung đình hoàn chỉnh. Chúc bạn nấu món phở bò cung đình thành công.