Phở dê là một món ăn mới nổi vài năm trở lại đây. Đặc biệt nhất là phở dê bát đá với cách thưởng thức mới lạ, hấp dẫn. Thực khách sẽ tự nhúng thịt, sợi phở, rau thơm vào bát nước dùng đang sôi, ăn tái hay ăn chín tùy theo sở thích. Món phở này được mọi người đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, độc đáo, có cách ăn thú vị. Bạn cũng có thể tự học cách nấu phở dê để chiêu đãi cả nhà mỗi dịp cuối tuần nhé!
Không chỉ có phở dê mà tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi còn hướng dẫn rất nhiều cách nấu phở ngon khác như: phở bò, phở gà,…. Ngoài ra, tại đây còn cung cấp cho bạn các sản phẩm chuyên dụng để nấu phở kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,… hay các địa điểm ăn uống độc đáo nữa đó.
1. Phở dê bát đá là món ngon được nhiều người ưa chuộng
Từ lâu, thịt dê đã được đánh giá là loại nguyên liệu thượng hạng để chế biến các món ăn cao cấp, chất lượng. Bởi có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và mùi vị rất đặc trưng, không thể nào nhầm lẫn. Một số món ăn tiêu biểu được làm thịt dê như cà ri dê, đùi dê nướng, thịt dê nướng tảng, thịt dê xào lăn, thịt dê tái chanh, lẩu dê thuốc bắc…Và mới đây có thêm món phở dê bát đá đang rất được ưa chuộng.
Phở dê có nước dùng trong và vị ngọt tự nhiên, thịt dê mềm thơm, tươi rói. Bát đá giúp giữ được độ nóng của dùng rất lâu. Khi món ăn được dọn ra, thực khách sẽ cho hết thịt vào tô để đảm bảo độ chín. Còn các nguyên liệu khác, khách ăn đến đâu thì cho vào đến đó. Dù ăn đến miếng cuối cùng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, nóng hổi như lúc ban đầu. Giúp khách hàng tận hưởng được trọn vẹn vị ngon của bát phở.
2. Nguyên liệu nấu phở dê tại nhà
Cách nấu phở dê tương tự như phở bò, chỉ khác ở nguyên liệu chính mà thôi. Để nấu được nồi phở dê ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Xương ống dê: 1 -1,5kg | Thịt thăn dê: 500g |
Phở tươi: 1kg | Phở tươi: 1kg |
Sả: 3 cây | Mía cây: 1 khúc dài khoảng 30cm |
Hành tây, gừng: 1 củ | Hành tím: 2 -3 củ |
Hương liệu: Hoa hồi, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, quế thanh | Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt nêm, tiêu xay |
3. Mẹo chọn mua thịt dê ngon
Bạn nên chọn thịt thăn dê hoặc thịt bắp dê để nấu phở. Vì 2 loại thịt này có nhiều nạc, cực ít gân và mỡ, thịt lại ngọt và mềm.
Nên mua những miếng có lớp da mỏng, màu sắc tươi đỏ hoặc hồng hào. Các thớ thịt đều, cầm lên thấy nặng tay, ấn vào thấy độ đàn hồi tốt. Khi sờ vào miếng thịt cảm nhận được sự mềm mịn chứ không bị dính tay, không thấy nhớt. Tuyệt đối không mua những miếng thịt đã bị chảy nước, màu sắc nhợt nhạt hoặc có mùi tanh hôi lạ.
4. Cách nấu phở dê thơm ngon, không có mùi hôi
Để nấu phở dê ngon, không có mùi lạ, mùi hôi thì bạn có thể làm theo công thức dưới đây.
4.1 Sơ chế nguyên liệu
Xương dê sau khi mua về, bạn đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Sau đó, luộc qua nước sôi khoảng 5 phút để lọai bỏ hết chất bẩn và mùi gây đặc trưng của dê.
Tiếp theo, mang nướng hành tây, hành tím, mía và gừng cho dậy mùi thơm. Cạo sạch lớp vỏ bị cháy xém, rồi mang rửa sạch. Sau đó, hành tây và hành tím bạn đem làm bổ đôi, gừng đập dập, mía cắt thành những khúc ngắn và chẻ làm tư.
Hương liệu rang trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Đợi cho nguội bớt rồi bỏ vào túi lọc và buộc chặt lại.
Các loại rau thơm rửa sạch với 2 – 3 lần nước, sau đó thái nhỏ.
Thịt dê bạn phải rửa với nước gừng hoặc nước muối cho hết mùi gây. Rửa lại dưới vòi nước chảy rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
4.2 Nấu nước dùng chan phở dê
Bước 1: Chuẩn bị một nồi to để ninh xương dê. Xếp xương vào nồi, đổ nước ngập hết xương rồi bật bếp.
Bước 2: Khi nước đã sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ để sôi liu riu. Trong quá trình ninh phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong và thơm hơn.
Bước 3: Sau khi xương đã ninh được khoảng 2 – 3 tiếng thì bạn sẽ cho hành tây, hành tím, mía khúc, gừng và túi hương liệu vào cùng. Ninh thêm khoảng 1 tiếng nữa là nước dùng đạt yêu cầu.
Bước 4: Chắt nước dùng sang một chiếc nồi khác. Bạn nên dùng rây hoặc tấm vải xô để lọc hết cặn và vụn xương có lẫn trong nước. Sau đó, nêm gia vị sao cho vừa ăn là đã hoàn thành.
Lưu ý: Bạn nên cho gia vị đậm hơn khẩu vị thường ngày một chút, thì khi chan phở mới không bị nhạt. Nước dùng phải luôn được đun nóng trên bếp chứ không được để nguội, sẽ làm phở bớt ngon.
4.3 Thưởng thức phở dê
Chần bánh phở trong nồi nước sôi khoảng 30 giây để sợi phở dai và mềm hơn. Sau đó xóc cho ráo nước rồi mới bỏ vào tô.
Thịt dê bạn cũng nên chần cho tái trước khi xếp vào bát, để đến khi chan nước dùng vào là vừa độ chín.
Rắc thêm chút hành lá, rau thơm rồi chan nước dùng đang sôi vào bát là đã hoàn thành. Thưởng thức ngay khi phở dê còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Bạn có thể ăn thêm giá chần, tương ớt và chanh tươi để tăng thêm mùi vị đậm đà cho món ăn nha!
5. Một số lưu ý khi nấu và ăn phở dê
Nếu bạn thích ăn thịt dê tái thì có thể xếp trực tiếp vào bát phở, rồi đổ nước dùng đang sôi lên trên. Lưu ý là thịt phải được thái mỏng để đảm bảo thịt không bị sống quá. Cách ăn này không nên áp dụng với những người có bụng dạ kém, hay bị chột dạ.
Nếu bạn thích ăn thịt dê chín thì hãy luộc thịt trước. Sau đó thái miếng vừa ăn rồi cho vào bát phở.
Thịt dê tuy có nhiều dưỡng chất nhưng lại có tính nóng. Những người đang mắc các bệnh viêm nhiễm thì không nên ăn nhiều, vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Phở dê là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể thực hiện thành công cách nấu phở dê ngay từ lần đầu thực hiện.