Một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn ngày nắng nóng đó chính là món bún sườn mọc. Những viên mọc tròn ngọt thịt hòa quyện cùng sợi bún dai mềm và nước phở đặc biệt…. Chỉ mới nghe đến đây thôi cũng đã “chảy hết nước miếng rồi”. Giờ thì hãy cùng lưu lại ngay công thức cách nấu bún sườn mọc dưới đây và vào bếp cùng Nguyên Khôi nhé!
1. Nguyên liệu làm món bún sườn mọc
Các nguyên liệu chế biến món bún sườn mọc rất đơn giản và dễ mua, bạn cần chuẩn bị với số lượng như sau:
- Bún tươi: 1kg
- Sườn heo: 500g
- Mọc: 500g
- Đậu hũ: 200g
- Củ cải trắng: 2 củ
- Hành tím: 4 củ
- Các loại rau ăn kèm: hành lá, xá lách, rau thơm
- Gia vị cơ bản: bột canh, muối, đường, tiêu xay,…
1.2 Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon để nấu bún sườn mọc:
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon:
- Bạn nên chọn mua những miếng sườn heo có màu sắc tự nhiên là màu đỏ nhạt, phần xương nhỏ và dẹt lại.
- Để nước dùng được ngon và ngọt hơn thì nên ưu tiên lấy phần sườn có cả nạc và mỡ.
- Một miếng sườn heo ngon là khi bạn dùng tay ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi, cứng cáp và không bị nhão hay mềm thịt.
- Tuyệt đối tránh mua phải những miếng thịt có màu sắc bất thường và mùi hôi bốc lên.
Cách chọn mọc ngon, chất lượng:
- Bạn có thể chọn mua mọc đã được làm sẵn ở những cơ sở uy tín có thương hiệu. Trên sản phẩm phải có thông tin và địa chỉ sản xuất rõ ràng, đóng gói kỹ càng.
- Nên tránh xa những nơi bán mọc không có bao gói và thường bán “lộ thiên” ngoài chợ. Bởi mặt hàng này rất có thể chứa rất nhiều bụi bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Với những phần mọc có mùi khôi khó chịu, chảy nước thì bạn cũng tuyệ đối loại bỏ ngay nhé. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Cách chọn mua bún tươi mới, đạt chất lượng:
- Để nhận biết bún có tươi ngon hay không bạn hãy quan sát phần màu sắc trắng đục. Khi sờ vào cảm giác sợi mềm, dai, hơi ướt và dính vào nhau. Khi ngửi thì có mùi hơi chua nhẹ đặc trưng.
- Với những phần bún có màu sắc ngả sang vàng, bốc lên mùi hôi lạ thì bạn tuyệt đối đừng mua nhé.
- Để đảm bảo chất lượng thì tốt nhất là nên chọn mua ở những địa chỉ thân quen và có uy tín nhé.
Ngoài món bún sườn mọc ra thì bạn có thể tham khảo thêm về cách nấu bún sườn măng để thỉnh thoảng đổi món cho gia đình nhé.
2. Cách nấu bún sườn mọc siêu ngon lại đơn giản
Giờ thì hãy cùng vào bếp để trổ tài món nấu bún sườn thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào!
2.1. Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Đối với Sườn:
- Sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước muối, mục đích là để loại bỏ hết mùi hôi và các tia máu bám lại.
- Tiếp đến chuẩn bị nồi nước đề chần sườn gồm các gia vị: đường 1 muỗng canh, hành tím cắt lát 4 củ, hạt nêm và bột canh cùng tỷ lệ 2 muỗng canh.
- Bắc lên bếp và điều chỉnh lửa ở mức vừa. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì bạn lấy muôi vớt bọt ra ngoài để nước dùng được trong. Sau đó vặn lửa nhỏ lại để sôi riu riu trong khoảng thời gian 1 tiếng đổ lại.
Các nguyên liệu khác:
- Với củ cải trắng thì bạn tiến hành lột vỏ, đem đi rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
- Đậu hũ rửa qua với nước để cho ráo rồi đem đi chiên. Rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá làm sạch và thái thành từng khúc. Rau sống thì nhặt sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rổ để cho ráo hết nước.
2.2. Làm viên mọc
- Thịt mua về trước tiên bạn hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh để nó cứng lại. Sau khoảng 10 phút lấy ra cho vào máy để tiến hành xay.
- Thịt được xay cùng với các gia vị thông dụng gồm có: nước mắm 2 muỗng, muối và bột ngọt là 1/4 muỗng cà phê, bột tỏi 1 nửa muỗng cà phê và dầu ăn – đường – bột bắp cùng tỷ lệ 1 muỗng.
- Ngoài ra bạn hãy cho thêm 1 viên đá đập dập vào và thao tác bật tốc độ cao nhất để thịt xay được nhuyễn và mịn. Sau đó cho thêm nấm vào và xay thêm 15s nữa là được.
2.3. Nấu nước dùng
- Với nồi nước hầm sườn đã chuẩn bị ở trên, bạn tiến hành cho thêm củ cải trắng vào nấu cùng.
- Tiếp đến cho đậu hũ chiên cùng viên mọc vo tròn vào nồi nấu. Đợi tầm khoảng 15 phút để mọc chín thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Sau đó bạn cho hành lá vào, sau khoảng 3 phút thì tắt bếp, hoàn thành xong phần nước lèo.
2.4. Trụng bún và trình bày
- Bạn chuẩn bị riêng nồi nước đun sôi để tiến hành trụng bún, để sợi bún được mềm và dai hơn.
- Sau đó cho vào tô và sắp đầy đủ các nguyên liệu gồm có: vài viên mọc, thịt chân giò, rau thơm, gia vị… rồi múc môi nước dùng nóng hổi chan vào.
2.4. Thành phẩm và hương vị
Thành phẩm thu được sau quá trình chuẩn bị là tô bún sườn mọc hấp dẫn thơm ngon.
Nước dùng được hầm từ sườn non nên ngọt thanh, trong veo, vô cùng đậm đà. Thịt sườn chín mềm, viên mọc dai giòn, củ cải trắng thấm vị,… tất cả kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn ngon ngất ngây. Vừa ăn vừa xuýt xoa, hơi nóng bay lan tỏa, hương thơm nức cả không gian bếp.
Vừa rồi Noipho360 đã hướng dẫn các bạn cách nấu bún sườn mọc ngon nhất vinh bắc bộ. Đây thực sự là món ăn tuyệt vời mà bạn nên thêm vào thực đơn nhà mình để nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công và ăn ngon miệng nhé!