Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị miền Bắc: Thơm, Dai, Ngon

Bún ốc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món sẽ mang hương vị đặc trưng riêng. Nếu bún riêu ốc có vị thanh thanh, bún ốc sườn có vị béo ngậy thì bún ốc chuối đậu sẽ đem lại hương vị dân dã, vị bùi bùi của chuối xanh. Đặc biệt, cách nấu bún ốc chuối đậu rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng ngay tại nhà.

Để tham khảo thêm về nhiều cách nấu bún ngon phục vụ việc kinh doanh hay nấu tại gia thì bạn có thể truy cập vào trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây không chỉ giới thiệu cho bạn về các cách nấu ăn độc đáo mà còn chia sẻ cho bạn những địa điểm ăn uống chất lượng, cũng như cung cấp các sản phẩm, thiết bị bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi trụng bún,…

Ẩm thực miền Bắc trong tô bún ốc chuối đậu

Nền ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng, tiêu biểu là các món ăn của người miền Bắc. Những món ăn của người Bắc không chỉ là “ăn cho no bụng” mà còn gắn với giá trị văn hóa. Món ăn sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ con cháu mai sau. Người Bắc có nhiều cách chế biến món ăn khác nhau và bún ốc chuối đậu cũng vậy. Có nhiều cách nấu bún ốc chuối đậu nhưng để chuẩn vị Bắc, hương vị vừa phải, không chua quá, không quá cay cũng không quá ngọt mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn thì không phải dễ.

Món bún ốc chuối đậu
Món bún ốc chuối đậu

Món bún ốc chuối đậu còn được gọi là ốc om chuối đậu, nổi tiếng xứ Hà Thành. Với vị dai sần sật của thịt ốc, bùi bùi của chuối xanh, vị béo của đậu chiên và thịt ba chỉ cùng mùi hương thơm nức sẽ khiến bạn khó lòng từ chối. Nền ẩm thực Việt đã được gói gọn ở trong tô bún ốc chuối đậu dân dã nhưng một khi nếm thử thì sẽ muốn được thưởng thức tiếp.

Cách nấu bún ốc chuối đậu ngon khó cưỡng

Cách làm bún ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc không khó. Giống với các cách nấu bún ốc thông thường, chỉ cần bạn dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tiến hành theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún: 1kg
  • Ốc bươu hoặc ốc mít, ốc nhồi…: 500g
  • Thịt heo ba chỉ: 200g
  • Đậu phụ: 2 miếng đến 3 miếng
  • Chuối xanh: 5 quả đến 7 quả
  • Các loại rau thơm gia vị: Nghệ tươi, hành củ, tỏi, hành lá, tía tô, lá lốt
  • Các loại gia vị: Mẻ, giấm, nước mắm, bột canh…
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ốc: Nếu bạn mua ốc cả vỏ thì cần ngâm với nước gạo + ớt để ốc nhả bớt bùn. Ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ thì rửa sạch rồi cho vào luộc chín. Sau đó vớt ốc ra và dùng tăm để tách lấy thịt ốc. Ướp thịt ốc với nước mắm và bột canh. Còn trường hợp bạn đã mua thịt ốc chế biến sẵn thì chỉ cần rửa sạch và ướp thôi.

Sơ chế ốc
Sơ chế ốc

Đậu phụ: Cắt thành từng miếng nhỏ.

Thịt ba chỉ heo: Rửa thật sạch, cắt thành từng miếng nhỏ

Nghệ tươi: Rửa sạch, gọt vỏ và giã lấy phần nước. Mẻ đổ thêm nước vào, khuấy đều và lọc lấy nước.

Chuối xanh: Chọn những quả chuối to, sau đó gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Nên ngâm chuối đã cắt ở trong nước muối pha loãng để giúp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt chuối ra và để ráo nước.

Ngâm chuối xanh trước khi nấu bún ốc
Ngâm chuối xanh trước khi nấu bún ốc

Các món rau thơm ăn kèm: Bạn có thể nhặt rau, rửa rau sạch rồi để ráo nước. Cà chua bổ dọc theo hình múi cau. Lá tía tô, hành lá rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Chiên chuối và đậu

Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì thả đậu vào. Khi nào đậu chín vàng giòn thì tắt bếp. Nên chiên nhỏ lửa để tránh đậu cháy. Tương tự, bạn sẽ cho chuối vào chảo để xào đến khi mềm, sau đó cho thịt ba chỉ, cà chua xào chung.

Chiên đậu vàng đều các mặt
Chiên đậu vàng đều các mặt

Bước 3: Xào ốc và thịt ba chỉ

Cách nấu bún ốc chuối đậu rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước nghệ, mẻ trộn cùng mắm tôm và rưới lên chảo đang xào thịt, chuối, cà chua. Tiếp theo, cho đậu phụ, ốc và nêm nếm gia vị. Nếu bạn muốn ăn kèm với bún thì cho nước xâm xấp còn muốn ăn bún nước thì cho nước dùng vào. Cuối cùng cho thêm lá lốt, lá tía tô, hành lá vào trước khi tắt bếp 30 giây đến 1 phút. 

Nấu ốc chuối đậu
Nấu ốc chuối đậu

Bước 4: Nấu ốc chuối đậu hoàn chỉnh

Múc ốc chuối đậu ra bát tô, vừa có cái vừa có nước. Sau đó xếp ít đậu vào đĩa, kèm theo rau thơm ăn kèm. Như vậy, bạn đã hoàn thành ốc nấu chuối đậu ăn bún chuẩn vị Bắc. 

Hoàn thành món bún ốc chuối đậu
Hoàn thành món bún ốc chuối đậu

Ngoài món bún ốc chuối đậu ra thì còn 1 món bún ốc đang trở thành trend trong khoảng thời gian gần đây đó là món: bún ốc Lý Tử Thất. Nếu đã thành thục cách nấu bún ốc chuối đậu thì sao bạn không thử “đổi gió” sang nấu món bún ốc Lý Tử Thất. Cùng tìm hiểu thêm về: Cách nấu bún ốc Lý Tử Thất, thành công ngay lần nấu đầu tiên nhé.

Yêu cầu về món bún ốc chuối đậu thành phẩm

Về tính thẩm mỹ: Món bún ốc chuối đậu phải có màu vàng vàng của nghệ, Tiếp theo, nước sánh vừa, chuối đậu không bị nấu quá nát và ốc bươu không bị teo nhỏ do bạn nấu quá lâu.

Về hương vị của món ăn: Mùi thơm của chuối, ốc hòa quyện cùng lá lốt, lá tía tô đêm lại vị ngọt đậm đà. Các nguyên liệu như đậu, chuối vừa chín mềm, thịt ốc dai giòn.

Những lưu ý khi nấu món bún ốc chuối đậu 

Để nấu món bún ốc chuối đậu thơm ngon thì bạn cần phải biết cách lựa chọn các nguyên liệu ốc, chuối, đậu, thịt khi nấu. 

Cách chọn nguyên liệu tươi để làm bún ốc chuối đậu ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi để làm bún ốc chuối đậu ngon
  • Ốc: Chọn ốc sống, tươi ngon, khi bạn chạm tay vào miệng ốc nếu ốc tự thụt vảy vào, miệng khép lại. Không chọn những con ốc bị trầy xước, vỏ xuất hiện các đường kẻ, đít ốc có các lỗ li ti… hoặc ốc đã chết. Trong trường hợp bạn không có thời gian đi chợ thì nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua thịt ốc chế biến sẵn.
  • Chuối xanh: Chọn những quả to đều, cong, khi cầm có cảm giác nặng tay. Không nên mua đã chín hoặc quá non, khi chế biến thì mùi vị sẽ không được ngon.
  • Đậu: Chọ đậu có màu trắng ngà ngà, không chứa thạch cao.
  • Thịt ba chỉ: Chọn màu đỏ nhạt, hồng tươi, các lớp thịt mỡ và thịt nạc xen lẫn nhau. Thịt còn tươi, độ đàn hồi tốt, mùi thơm. 
  • Lựa chọn nồi phở điện Nguyên Khôi để món ốc chuối đậu không bị nát hoặc cháy giống như các xoong nồi làm bằng gang, inox thông thường.

Món bún ốc chuối đậu nên ăn kèm với rau sống, ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa sẽ ngon hơn. Bởi vì những buổi này cơ thể chúng ta cần nạp thêm nhiều năng lượng, sức ăn nhiều hơn và cảm thấy ngon miệng.

Lời kết

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản ở trên bạn đã học được cách nấu bún ốc chuối đậu đơn giản, hấp dẫn, chuẩn vị Bắc. Bún ốc chuối đậu không chỉ là món ăn mà còn là nền văn hóa ẩm thực của người Việt, đừng quên chia sẻ cách nấu này để mọi người được biết và gìn giữ món ăn truyền thống này nhé! 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị miền Bắc: Thơm, Dai, Ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị miền Bắc: Thơm, Dai, Ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu bún ốc chuối đậu"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3