Giấm tỏi là gia vị được dùng để ăn kèm với bún, phở, miến. Vậy nên ở các quán ăn thường xuyên xuất hiện hũ giấm tỏi. Mỗi người sẽ có cách riêng để làm giấm tỏi nhưng làm cách nào để giấm tỏi trắng thơm, không bị xanh thì bạn cần xem cách làm giấm tỏi ăn phở dưới đây.
Giấm tỏi hay còn gọi là tỏi ngâm giấm là một trong những gia vị ăn kèm không thể thiếu khi ăn các món nước phở, bún, miến, giúp món ăn tăng thêm vị ngon, kích thích vị giác hơn.
Bên cạnh đó ăn giấm tỏi còn rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…. Bạn có thể đặt mua giấm tỏi làm sẵn tại siêu thị hoặc có thể tự làm tại nhà bằng công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm ăn phở
Định lượng nguyên liệu
- 10 củ tỏi
- 200ml giấm trắng
- 25g phèn chua
- 10 trái ớt chỉ thiên
- Nước lọc
- Gia vị: đường, muối và bột tỏi
- 1 hũ đựng bằng thủy tinh có nắp kín
Cách chọn tỏi ngâm giấm
Để có được hũ tỏi ngâm giấm ngon bạn cần phải mua được tỏi chất lượng vì đây là nguyên liệu chính quan trọng nhất. Muốn chọn tỏi ngon bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:
Chọn tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, nói không với tỏi tàu. Để phân biệt tỏi ta với tỏi tàu bạn có thể nhìn vào hình dáng củ tỏi. Tỏi ta tép nhỏ, đều nhau, có mùi thơm, ít cay nồng. Còn tỏi tàu Trung Quốc thì tép rất to và bị xốp.
Để hũ giấm tỏi không bị xanh bạn nên chọn mua loại tỏi già, hơi cứng để ngâm. Nếu dùng tỏi non để ngâm sẽ rất dễ làm hủ giấm tỏi chuyển sang màu xanh có hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn củ tỏi bên ngoài có màu hơi ánh tím, vỏ khô và vẫn còn nguyên vẹn, không được nhăn. Tránh lựa chọn củ tỏi có màu xám hoặc vàng vì không được thơm.
Cách làm tỏi ngâm giấm ăn phở tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi lột sạch vỏ, có thể chẻ đôi hay thái lát mỏng bằng tay hoặc máy thái tỏi đều được. Tuy nhiên nếu để nguyên cả tép thì tỏi ngâm sẽ được giòn hơn nhưng dùng lại tốn hơn.
Kế tiếp, bạn pha theo tỉ lệ nước với 30g đường rồi cho tỏi vào ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Cách này sẽ giúp tỏi tiết ra được các chất nhựa giúp tỏi ngâm lâu cũng không chuyển màu xanh.
Ớt chỉ thiên bạn bỏ cuống rửa sạch để ráo nước rồi dùng dao tách bỏ phần hạt, cắt hoặc để nguyên cả trái tùy theo sở thích.
Bình thủy tinh rửa sạch có thể dùng nước sôi tráng qua hoặc luộc 10 phút để khử trùng vi khuẩn rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước ngâm giấm tỏi
Bắc nồi lên bếp cho 400ml nước lọc vào đun sôi, khi nước sôi cho phen chua đã chuẩn bị vào rồi cho tỏi vào trụng sơ và vớt ra để ráo nước.
Việc trần sơ tỏi với nước phèn chua sẽ giúp tỏi giòn cứng hơn, không bị nhũn khi ngâm.
Kế đến bạn pha nước ngâm giấm tỏi theo tỷ lệ: 200ml giấm, 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột tỏi và 2 muỗng cà phê đường. Dùng muỗng khuấy đều để tan hỗn hợp trên.
Sau đó, cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi và để nguội.
Bước 3: Ngâm giấm tỏi ớt
Cho tỏi đã trụng sơ vào hũ thủy tình rồi tiếp tục cho ớt và đổ hỗn hợp nước làm giấm tỏi ở bước 2 vào. Cuối cùng bạn chỉ cần đậy nắp thật chặt để không lọt không khí và để nơi thoáng mát, khô ráo là xong.
Thời gian ngâm giấm tỏi ớt ăn phở từ 10 – 15 ngày là có thể dùng được. Tỏi ngon
Thành phẩm tỏi ngâm giấm
Tỏi ngâm giấm ớt đạt chất lượng sẽ có màu đục nhẹ, tép tỏi trắng ngần, ăn không bị úng nước, rất giòn thơm và đặc biệt không bị đóng váng hay chuyển sang màu xanh.
Có hũ giấm tỏi ngon lành ngay cạnh bát phở rồi, mỗi lần bạn ăn phở thì có thể lấy 3 – 5 tép tỏi cùng 1 thìa giấm ớt khấy đểu lên sẽ kích thích vị ngon hơn cho tô phở.
Ngoài cách làm giấm tỏi ớt ăn phở thì để có một tô phở ngon điều quan trọng nhất vẫn là nồi nước lèo đạt chuẩn chất lượng thơm ngon. Với các quán ăn kinh doanh bán phở bạn có thể cân nhắc mua sản phẩm nồi nấu phở điện. Sản phầm này nấu tự động, nhanh và sạch rất hữu ích trong công đoạn chế biến hầm xương nấu nước lèo chan phở.
Trên đây là cách làm giấm tỏi ăn phở giòn thơm, không bị váng xanh mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy lưu lại công thức này vào máy để có dịp bạn sẽ tự tay làm hữ giấm tỏi ngon nhé.