Phở xào chay là món ăn thanh đạm, bổ sung hàm lượng lớn chất xơ cho cơ thể, rất phù hợp làm thực đơn cho gia đình vào những ngày rằm, mồng Một. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm phở xào hay thơm ngon, đơn giản tại nhà, cùng bắt tay thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm phở xào chay
- Bánh phở: 500 gram
- Bắp cải: 1/2 bắp
- Tàu hũ chiên: 2 miếng
- Ớt sừng: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm kim châm: 200 gram
- Nấm bào ngư: 200 gram
- Cải thìa
- Tỏi
- Gia vị thông dụng
Cách chọn mua nguyên liệu làm phở xào chay
Đối với bánh phở, bạn nên chọn mua bánh phở tươi, màu sắc trắng đục tự nhiên. Bề mặt bánh phở láng mịn, không bị dỗ hay vụn nát, dùng tay kéo bánh phở cảm nhận được độ đàn hồi nhất định
Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi sáng, thịt chắc và nặng, lớp vỏ ngoài bóng loáng, nhắn mịn, không xuất hiện các đốm li ti lạ thường.
Khi chọn mua nấm kim châm, nên ưu tiên những cây nấm trắng tươi, không bị dập nát hay nấm mốc. Phần rễ còn nguyên, bề mặt không xuất hiện các đốm vàng li ti bất thường.
Nấm bào ngư tươi sẽ có phần thân màu trắng hoặc xám, mũ nấm to, cứng cáp. Nên chọn loại nấm bào ngư mọc thành cụm, phần dưới mũ có những cánh tơ mỏng và mịn, mùi hương thơm đặc trưng. Không mua nấm bị chảy nhớt hoặc có mù lạ.
Cách làm phở xào chay thơm ngon
Hướng dẫn cách làm phở xào chay ngon, thanh đạm:
Bước 1; Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt sạch vỏ rồi đem thái sợi. Ớt sừng rửa sạch, thái tròn. Bắp cải thái sợi, cắt bỏ gốc. Cải thìa tiến hành tách riêng từng lá, đem ngâm cải thảo, cải thìa trong nước muối loãng trong 15 phút rồi để ráo
Nấm kim châm, nấm bào ngư cắt bỏ gốc, rửa sạch. Tàu hũ rửa sạch, đem chiên vàng với lửa vừa, đợi nguội rồi dùng dao thái sợi
Bước 2: Xào phở
Bánh phở bạn tiến hành gỡ cho tơi, đem trụng sơ với nước trong 1 phút. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1 thìa nước tương, 1 chút muối và tỏi vào phi thơm đến khi vàng giòn. Tiếp tục cho bánh phở vào đảo đều trong 3 phút rồi để ra đĩa.
Bước 3: Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa canh dầu ăn, cho toàn bộ phần rau củ thái sợi vào xào khi dầu nóng. Cho vào chảo 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm chay, đảo đều để nguyên liệu thấm đẫm gia vị rồi tắt bếp
Bước 4: Thành phẩm
Cho phở ra đĩa, bày biện nguyên liệu, rau củ xào lên trên rồi trộn đều là có thể thưởng thức rồi đó. Món phở xào chay có hương vị vô cùng thanh đạm, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể hoạt động và làm việc.
Lưu ý khi làm phở xào chay
Một vài lưu ý khi làm món phở xào chay:
- Sử dụng nguyên liệu tươi ngon để xào phở
- Sử dụng chảo chống dính chuyên dụng
- Trước khi xào phở, bạn nên trụng sơ phở với nước sôi
- Khi xào phở cần đảo đều tay, không đảo mạnh nếu không sợi phở sẽ bị nát
- Xào phở và rau củ với lửa vừa
- Không xào phở quá lâu vì phở sẽ mất đi độ giòn dai
Sau khi học xong cách làm phở xào chay, bạn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này để gia tăng thêm thu nhập cho bản thân. Thiết bị thiết yếu mà bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình chính là mẫu nồi nấu phở điện chuyên dụng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách làm phở xào chay thơm ngon, đậm vị. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!