Ớt xào là một loại gia vị ăn kèm với các món nước như phở, bún, miến… Gia vị này có vị cay nồng, cay tê ở đầu lưỡi, làm tăng cảm giác kích thích vị giác cực độ. Ớt xào rất dễ làm, chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay một hũ gia vị thơm ngon mà không cần ra quán. Cùng Nguyên Khôi tìm hiểu cách làm ớt xào ăn phở nhanh gọn tại nhà cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm món ớt xào
Ớt xào hay còn gọi là ớt chưng là gia vị thường thấy khi ăn phở, giúp kích thích vị giác cho món ăn mạnh nhất, làm gia tăng sự ngon miệng khi thưởng thức. Để làm gia vị này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Ớt chỉ thiên: 20 quả (trái)
- Sả: 3 – 4 cây (nhánh)
- Tỏi: 4 củ
- Ớt bột: 1 chén nhỏ
- Gia vị: Muối, đường, nước tương và dầu ăn
Cách làm ớt ăn phở ngon chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt chỉ thiên rửa sạch bỏ cuống. Sả tươi bóc bỏ 2 lớp phần già, rửa sạch. Hành tỏi lột vỏ rửa sạch, đập dập đem băm nhỏ.
Các nguyên liệu, ớt, sả, tỏi bạn có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian, nhanh gọn hơn và tránh các nguyên liệu bắn vào mắt.
Trong trường hợp dùng máy xay thì cần lưu ý, không xay nhuyễn mịn vì khi xào nguyên liệu sẽ dễ bị khét. Ớt xào thành phẩm cũng bị bột và không ngon.
Bước 2: Xào sả và tỏi băm
Đặt chảo lên bếp rồi bật lửa đun nóng chảo. Sau đó, đổ dầu ăn vào tráng đều khắp lòng chảo.
Kế tiếp, giảm lửa nhỏ, trút phần sả tỏi đã băm nhuyễn vào chảo và dùng đũa đảo đều. Đảo đều nguyên liệu trên trong 5 phút rồi thêm đường, muối cho vừa miệng và tiếp tục khuấy thật đều và nhẹ tay.
Bước 3: Làm ớt xào
Cho ớt chỉ thiên băm xay nhuyễn vào chảo nấu cùng hỗn hợp nguyên liệu sả tỏi trên và khuấy đều.
Khi hỗn hợp sôi và cạn bớt dầu thì bạn thêm nửa chén dầu ăn, 1 chén ớt bột và 2 thìa muối vào xào chung, dùng muỗng khuấy đều.
Đảo đều liên tục khoảng 2 – 3 phút rồi cho thêm 2 thìa nước tương vào rồi đảo đến khi hỗn hợp trên đến khi sệt lại và có vị vừa ăn
Bước 4: Hoàn thiện
Dầu ăn vẫn còn nóng và nước tương sẽ làm cho ớt vàng hơn không bị khét và có màu đẹp mắt. Sau đó để nguội hẳn, cho vào hũ để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Những biến tấu trong cách làm ớt xào
Ớt nên để cả hạt sẽ làm món ớt xào thơm và cay the hơn
Sử dụng hỗn hợp ớt khô, ớt sừng hay loại ớt hiểm để sẽ khiến vị ớt xào ngon hơn.
Có thể thay thế dầu ăn bằng mỡ lợn để tạo vị béo ngậy hơn cho món ớt xào. Công đoạn thực hiện ớt chưng vẫn làm như bình thường. Đến khi tất cả hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì cho cho mỡ lợn vào, trộn đều.
Tuỳ bạn chọn có thể làm ớt xào khô hoặc ngậm dầu.
Lưu ý khi ăn ớt xào với phở hay các món nước khác như bún, miến
Bạn nên cho ớt xào từng ít một vào để tránh bị cay quá. Gia vị ăn phở này có nguyên liệu chính là ớt. Khác với vị cay nhẹ như tương ớt, ớt xào cay nồng mạnh hơn. Nếu bạn là người ăn cay kém thì nên chú ý định lượng khi cho vào.
Trong trường hợp nêm ớt xào quá tay, bạn có thể hớt bớt lớp dầu đỏ nổi ở trên mặt bát đi để giảm bớt đi vị cay.
Chắc hẳn với những thông tin hướng dẫn trên đây bạn đã nắm được cách làm ớt xào ăn phở đơn giản tại nhà. Hãy chia sẻ cách làm ớt chưng ngon cho người thân và bạn bè cùng tham khảo và thưởng thức.
Ngoài ra khi kinh doanh mở quán phở hãy đầu tư chiếc nồi điện nấu phở chuyên dụng để có thể hầm xương nhanh nhừ, có nồi nước lèo ngọt, trong, thanh ngon tuyệt vời, để có những bát phở thơm ngon hấp dẫn ăn kèm với ớt xào bạn làm chắc chắn sẽ rất đông khách.