Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách Luộc Gầu Bò Đúng Chuẩn: Mềm Ngọt, Thơm Ngon

Gầu bò miếng thịt vừa dày, vừa giòn lại rất thơm và béo ngậy, khiến ai ăn cũng nghiện. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc gầu bò ngon đúng chuẩn nhất. 

Cách luộc gầu bò
Cách luộc gầu bò

Nguyên liệu thực hiện 

  • Thịt gầu bò: 500 gr
  • Gừng: 300 gr rửa sạch
  • Nước mắm: 500ml
  • Sả: 3 nhánh băm nhuyễn
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Đường: 5 thìa canh

Cách chọn mua gầu bò

Gầu bò là phần nằm gần ức kéo dài từ ngực đến dưới cổ của con bò. Phần thịt này được tác động nhiều trong quá trình nhai cỏ nên thịt sẽ dai nhẹ. Phần thịt gầu bò này chia ra làm 2 loại gầu mềm và gầu giòn. Nếu không để ý kiến rất khó có thể phân biệt được. 

Thịt gầu bò
Thịt gầu bò

Nếu chọn gầu bò tươi nên chọn miếng màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, không bị hôi. Không nên chọn miếng quá nhiều nạc hay nhiều mỡ. 

Để mua được miếng gầu ngon bạn nên đi chợ từ sớm, mua tại cửa hàng uy tín.

Cách chế biến luộc gầu bò

Bước 1: Sơ chế thịt gầu bò

Gầu bò mua về rửa qua trước 1 lần với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần. Sau đó, vớt ra rổ để cho ráo nước. 

Rửa sạch thịt gầu bò
Rửa sạch thịt gầu bò

Bước 2: Ướp thịt gầu bò với gia vị

Dùng khăn lâu khô phần gầu bò rồi ướp với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Dùng tay bóp và thoa đều phần gầu bò để gia vị thấm vào thịt. Bạn ướp trong khoảng 10 phút. 

Bước 3: Bó gầu bò

Để thịt gầu bò được ngon không bị rời rạc ra bạn cuộn tròn phần thịt lại rồi dùng dây lạt hoặc dây chỉ sợi để bó sơ gầu bò cố định trước. Sau đó, bắt đầu quấn chỉ theo chiều ngang hình xoắn ốc quanh phần gầu bò. 

Sau khi quấn xong bạn cột cố định đầu chỉ hoặc dây lại thật chắc chắn để tránh bị tuột ra. 

Bó thịt
Bó thịt

Bước 4: Đun nước sôi với gia vị

Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào cùng với 500 ml nước mắm, thìa canh đường, 300 gr gừng, 3 nhánh sả đã băm nhuyễn vào nồi rồi bật bếp đun sôi lên. 

Trong quá trình nấu nước sôi bạn thường xuyên dùng đũa khuấy đều để cho gia vị, nhất là đường tan ra. 

Đun nước sôi
Đun nước sôi

Bước 5: Luộc gầu bò

Khi nước sôi bạn cho thịt gầu bò đã bó vào nồi, điều chỉnh lửa vừa và luộc trong khoảng 60 phút. 

Sau thời gian trên, bạn dùng đũa chọc thử vào, nếu thấy không chảy ra nước đỏ nữa là thịt đã chín, vớt ra để cho ráo nước và để cho thịt nguội hẳn mới thái.

Thái thịt
Thái thịt

Bước 6: Hoàn thành

Thịt sau khi đã nguội bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm cuốn thịt lại để vào ngăn mát tủ lạnh để cho gầu bò đông săn chắc lại. 

Cuối cùng chỉ cần cắt bỏ sợi dây lạt hoặc chỉ ra rồi dùng dao thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Bạn có thể chấm gầu bò với nước mắm nêm, nước mắm chua ngọt sẽ giúp món thịt tăng thêm vị đậm đà và ngon hơn đấy.

Thịt gầu bò
Thịt gầu bò

Đánh giá miếng thịt gầu bò luộc đạt chuẩn

Để xem món gầu bò luộc đã đạt chuẩn hay chưa bạn có thể đánh giá thông qua màu sắc, đồ mềm và thời gian

Màu sắc:

Sau khi chế biến xong, thịt gầu bò chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu đỏ, đẹp mắt. 

Nếu khi vớt lên, thấy thịt bò màu nâu sậm, miếng thịt ngót đi nhiều thì thịt sẽ rất dai do luộc quả lửa.

Màu sắc
Màu sắc nâu đỏ

Độ mềm

Thịt gầu bò luộc xong miếng thịt săn nhưng ăn vẫn rất mềm, không bị bở, không bị dai. 

Nếu thịt bị dai hay bị bở là do bạn luộc quá lâu, khiến miếng thịt bị mất chất. 

Thời gian

Thời gian luộc gầu bò sẽ là 60 phút. Nếu luộc trong thời gian ngắn hơn sẽ khiến thịt ngoài chín trong sống. Còn luộc quá thời gian trên sẽ bở nhừ, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng. 

Chú ý thời gian luộc
Chú ý thời gian luộc

Mẹo luộc gầu bò ngon

Để luộc gầu bò ngon đúng chuẩn ngoài áp dụng theo các bước trên thì chưa đủ, bạn vẫn cần phải lưu ý một vài điều, mẹo nhỏ sau: 

Lựa chọn miếng thịt gầu bò tươi ngon, đảm bảo thịt mổ trong ngày.  Sau đó, sơ chế thịt sạch sẽ để khử bỏ mùi hôi.

Dùng một chiếc đũa tre xiên qua miếng thịt sau khi đã luộc xong chín, chứ không được cắt thử rồi luộc lại sẽ rất dai và khiến thịt khô. 

Khi luộc xong nên cho thịt vào bát nước đá hoặc nước lạnh để thịt nguội từ từ.

Nếu luộc thịt bò tại nhà bạn nên dùng nồi inox có nắp kính, còn luộc tại các quán ăn, quán phở thì nên dùng nồi phở điện sẽ giúp quá trình luộc thịt ngon hơn. 

Nồi điện luộc gầu bò
Nồi điện luộc gầu bò

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn rõ hơn trong cách luộc gầu bò. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách Luộc Gầu Bò Đúng Chuẩn: Mềm Ngọt, Thơm Ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Luộc Gầu Bò Đúng Chuẩn: Mềm Ngọt, Thơm Ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách luộc gầu bò"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3