Gầu bò miếng thịt vừa dày, vừa giòn lại rất thơm và béo ngậy, khiến ai ăn cũng nghiện. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc gầu bò ngon đúng chuẩn nhất.
Nguyên liệu thực hiện
- Thịt gầu bò: 500 gr
- Gừng: 300 gr rửa sạch
- Nước mắm: 500ml
- Sả: 3 nhánh băm nhuyễn
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Đường: 5 thìa canh
Cách chọn mua gầu bò
Gầu bò là phần nằm gần ức kéo dài từ ngực đến dưới cổ của con bò. Phần thịt này được tác động nhiều trong quá trình nhai cỏ nên thịt sẽ dai nhẹ. Phần thịt gầu bò này chia ra làm 2 loại gầu mềm và gầu giòn. Nếu không để ý kiến rất khó có thể phân biệt được.
Nếu chọn gầu bò tươi nên chọn miếng màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, không bị hôi. Không nên chọn miếng quá nhiều nạc hay nhiều mỡ.
Để mua được miếng gầu ngon bạn nên đi chợ từ sớm, mua tại cửa hàng uy tín.
Cách chế biến luộc gầu bò
Bước 1: Sơ chế thịt gầu bò
Gầu bò mua về rửa qua trước 1 lần với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần. Sau đó, vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt gầu bò với gia vị
Dùng khăn lâu khô phần gầu bò rồi ướp với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Dùng tay bóp và thoa đều phần gầu bò để gia vị thấm vào thịt. Bạn ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Bó gầu bò
Để thịt gầu bò được ngon không bị rời rạc ra bạn cuộn tròn phần thịt lại rồi dùng dây lạt hoặc dây chỉ sợi để bó sơ gầu bò cố định trước. Sau đó, bắt đầu quấn chỉ theo chiều ngang hình xoắn ốc quanh phần gầu bò.
Sau khi quấn xong bạn cột cố định đầu chỉ hoặc dây lại thật chắc chắn để tránh bị tuột ra.
Bước 4: Đun nước sôi với gia vị
Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào cùng với 500 ml nước mắm, thìa canh đường, 300 gr gừng, 3 nhánh sả đã băm nhuyễn vào nồi rồi bật bếp đun sôi lên.
Trong quá trình nấu nước sôi bạn thường xuyên dùng đũa khuấy đều để cho gia vị, nhất là đường tan ra.
Bước 5: Luộc gầu bò
Khi nước sôi bạn cho thịt gầu bò đã bó vào nồi, điều chỉnh lửa vừa và luộc trong khoảng 60 phút.
Sau thời gian trên, bạn dùng đũa chọc thử vào, nếu thấy không chảy ra nước đỏ nữa là thịt đã chín, vớt ra để cho ráo nước và để cho thịt nguội hẳn mới thái.
Bước 6: Hoàn thành
Thịt sau khi đã nguội bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm cuốn thịt lại để vào ngăn mát tủ lạnh để cho gầu bò đông săn chắc lại.
Cuối cùng chỉ cần cắt bỏ sợi dây lạt hoặc chỉ ra rồi dùng dao thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Bạn có thể chấm gầu bò với nước mắm nêm, nước mắm chua ngọt sẽ giúp món thịt tăng thêm vị đậm đà và ngon hơn đấy.
Đánh giá miếng thịt gầu bò luộc đạt chuẩn
Để xem món gầu bò luộc đã đạt chuẩn hay chưa bạn có thể đánh giá thông qua màu sắc, đồ mềm và thời gian
Màu sắc:
Sau khi chế biến xong, thịt gầu bò chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu đỏ, đẹp mắt.
Nếu khi vớt lên, thấy thịt bò màu nâu sậm, miếng thịt ngót đi nhiều thì thịt sẽ rất dai do luộc quả lửa.
Độ mềm
Thịt gầu bò luộc xong miếng thịt săn nhưng ăn vẫn rất mềm, không bị bở, không bị dai.
Nếu thịt bị dai hay bị bở là do bạn luộc quá lâu, khiến miếng thịt bị mất chất.
Thời gian
Thời gian luộc gầu bò sẽ là 60 phút. Nếu luộc trong thời gian ngắn hơn sẽ khiến thịt ngoài chín trong sống. Còn luộc quá thời gian trên sẽ bở nhừ, mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng.
Mẹo luộc gầu bò ngon
Để luộc gầu bò ngon đúng chuẩn ngoài áp dụng theo các bước trên thì chưa đủ, bạn vẫn cần phải lưu ý một vài điều, mẹo nhỏ sau:
Lựa chọn miếng thịt gầu bò tươi ngon, đảm bảo thịt mổ trong ngày. Sau đó, sơ chế thịt sạch sẽ để khử bỏ mùi hôi.
Dùng một chiếc đũa tre xiên qua miếng thịt sau khi đã luộc xong chín, chứ không được cắt thử rồi luộc lại sẽ rất dai và khiến thịt khô.
Khi luộc xong nên cho thịt vào bát nước đá hoặc nước lạnh để thịt nguội từ từ.
Nếu luộc thịt bò tại nhà bạn nên dùng nồi inox có nắp kính, còn luộc tại các quán ăn, quán phở thì nên dùng nồi phở điện sẽ giúp quá trình luộc thịt ngon hơn.
Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn rõ hơn trong cách luộc gầu bò. Chúc bạn thành công!