Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu bún cá thu đúng chuẩn miền Trung, ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Bún cá thu là một trong các món ăn đặc sản Đà Nẵng. Với cách nấu bún cá thu của người dân nơi đây rất độc đáo, vừa khử được mùi tanh của cá thu vừa làm nên vị ngon của từng thớ thịt cá khiến mọi người phải xuýt xoa. Bạn có muốn “học lỏm” cách nấu này của người miền Trung không? Nếu có thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Bạn có thể truy cập vào trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi để có thể tham khảo thêm về nhiều cách nấu ăn ngon, chuẩn vị khác cũng như các sản phẩm chuyên dụng để kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng, quán ăn.

Bún cá thu – Hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Trung

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng được du khách quốc tế nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng lựa chọn để đi du lịch, thưởng thức các món ăn ngon. Trong đó, món ăn làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng, ẩm thực miền Trung đó chính là món bún cá thu

Bún cá thu - Hương vị đặc trưng của người miền Trung
Bún cá thu – Hương vị đặc trưng của người miền Trung

Cách nấu bún cá thu nơi đây rất độc đáo, nguyên liệu cá sẽ được đánh bắt từ biến nên đảm bảo sự tươi ngon. Qua 4 bước sơ chế, chế biến đem lại món bún đậm vị, khiến nhiều người ăn một lần muốn ăn tiếp. 

Cách nấu bún cá thu ngon từ đầu bếp ngay tại nhà

Không phải tự nhiên mà món bún cá thu được nhiều người yêu thích đến vậy. Một phần là do hương vị đặc biệt của cá thu khi kết hợp với các nguyên liệu khác giúp món bún trở nên thơm ngon hấp dẫn. Một phần là do món ăn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể tự nấu bún cá thu siêu ngon ngay tại nhà qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu bún cá thu cần có bao gồm: 

  • Cá thu: 1.5 kg
  • Bún tươi: 1 kg
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Dứa: 1 quả
  • Cà chua: 4 quả
  • Các nguyên liệu khác như: Hành tím, hành lá, tỏi, hành tây, ớt, ngò rì
  • Một số loại rau sống ăn kèm: Gía đỗ,  bắp chuối, bắp cải, rau thơm
  • Các gia vi khác như: Hạt nêm, dầu màu điều, bột ngọt, muối, đường phèn,…
Cách nấu món bún cá thu ngon tại nhà chỉ với những nguyên liệu dễ tìm
Cách nấu món bún cá thu ngon tại nhà chỉ với những nguyên liệu dễ tìm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch cá thu, cắt thành từng khúc có độ dày khoảng 1cm. Phần đầu thì nên chẻ làm đôi và đem ướp với muối.

Sơ chế cá thu nấu bún cùng các nguyên liệu khác
Sơ chế cá thu nấu bún cùng các nguyên liệu khác
  • Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, thái thành từng miếng nhỏ.
  • Cà chua: rửa sạch và bổ dọc theo hình múi cau.
  • Hành tây: 1 củ bổ theo hình múi cau, 1 củ thì thái sợi để trộn ăn kèm với rau sống.
  • Các loại rau gia vị: ớt, tỏi, hành tím, ngò cắt thành từng khúc.
  • Các loại rau sống, rau thơm: rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Chiên cá thu đúng cách

Tiếp theo, cho cá thu vào bát rồi cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, tỏi băm nhỏ vào ướp trong khoảng 10 đến 15 phút. 

Cho chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn vào, khi dầu bắt đầu sôi thì thả từng miếng cá thu vào để chiên. Không nhất thiết bạn phải chiên chín cá, chỉ cần 2 mặt cá chuyển vàng là được. Cách nấu bún cá thu không tanh là nhờ vào công đoạn chiên cá này.

Chiên cá thu vàng giòn đều ở 2 mặt
Chiên cá thu vàng giòn đều ở 2 mặt

Bước 4: Nấu nước dùng bún cá thu

Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu màu điều, thêm hành tỏi đã được băm nhỏ, sả cắt thành từng khúc vào. Sau đó cho thêm cà chua, nửa quả dứa đã cắt thành khúc. Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì cho thêm ớt vào và xào đều tay.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Khoảng 5 đến 7 phút sau thì bạn bắt đầu nêm nếm gia vị, cho 1 thìa cà phê hạt nêm, nước dừa tươi và khoảng 2 lít nước sạch vào đun. Nước sôi được chừng 15 phút thì tiếp tục cho tất cả cá thu đang ướp vào nồi. Đun sôi 5 phút thì cho các phần dứa, cà chua còn lại. Trước khi tắt bếp thì thả củ hành tây múi cau vào nồi là bạn sắp hoàn thành cách nấu bún cá thu ngon tuyệt tại nhà.

Bước 5: Trụng bún và thành phẩm

Bạn lấy bún ra trụng qua với nước sôi. Chọ bún vào trong bát tô, múc lần lượt nước dùng vào bát. Chia đều các nguyên liệu cá, cà chua, dứa… vào từng bát tô. Bây giờ thì cùng thưởng thức món bún cá thu ngay tại nhà cùng với đĩa rau thơm bùi bùi nhé!

Như đã giới thiệu ở trên thì bạn đã nắm rõ cách cá thu nấu bún ngon, đơn giản. Vậy bạn đã biết nấu bún hải sản chưa? Cùng tìm hiểu về: Cách nấu bún hải sản cực ngon, đơn giản ngay nhé.

Yêu cầu về cách nấu bún cá thu thành phẩm

Món bún cá thu trông phải bắt mắt
Món bún cá thu trông phải bắt mắt

Cách nấu bún cá thu sẽ được thực hiện theo thứ tự 4 bước trên, sau khi hoàn thành yêu cầu món bún phải bắt mắt. Thịt cá thu có hương vị thanh ngọt hòa quyện với nước dừa, chút chua ngọt của quả dứa, cà chua. Bạn cần chuẩn bị thêm một đĩa rau sống, 1 bát nước mắm ớt để ăn kèm chuẩn vị miền Trung.

Một số lưu ý khi nấu bún cá thu tại nhà

Cách chọn cá thu tươi ngon
Cách chọn cá thu tươi ngon

Cách nấu món bún cá thu ngon tại nhà chuẩn vị Đà Nẵng đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý trong khâu chọn cá để món ăn đạt điểm tối đa nhất. 

  • Chọn cá ngon, cá tươi, có mắt lồi nhẹ, không chọn những con mà mắt đã đổi màu.
  • Mang cá dính chặt với nhau và có màu đỏ. 
  • Bụng cá thu lép, ruột cá không bị lòi ra ở bên ngoài. 
  • Bạn lấy tay ấn xem độ đàn hồi của cá còn tốt hay không, nếu tốt thì chứng tỏ cá vẫn còn tươi.
Cách chọn cá thu tươi ngon
Thưởng thức món bún cả thu đúng chuẩn vị Đà Nẵng

Điều chỉnh nguyên liệu nấu cá phù hợp với thành viên gia đình. Và đừng quên thực hiện đầy đủ các bước trên, bởi vì thiếu bất cứ bước nào thì món bún cá thu của bạn sẽ không được trọn vị.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản ở trên bạn đã học được cách nấu bún cá thu ngon, đơn giản, đậm đà hương vị miền Trung. Chúc các bạn vào bếp thành công với món bún cá thu nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !