Bún ốc nguội món ăn ngon truyền thống của dân Thủ đô Hà Nội khiến ai từng thưởng thức cũng đều xao xuyến khó quên. Hôm nay, trong chuyên mục ẩm thực Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc nguội đúng hồn thủ đô.
Bún ốc nguội cả một câu chuyện về ẩm thực Thủ Đô
Bún ốc nguội không chỉ là một món nước thuần túy mà còn mang trong mình câu chuyện về ẩm thực văn hóa lâu đời của người dân Thủ Đô. Chẳng rõ món ăn này xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng đó là một món ngon của người Hà Nội từ lâu.
Bún ốc nguội món ăn đơn giản nhưng lại tinh tế trong cách chế biến và hương vị. Một suất bún chỉ có một đĩa bún lá, 1 bát nước dùng có vài con ốc đã nhảy sẵn. Tuy nguyên liệu ít ỏi nhưng hương vị rất mê cuốn. Thịt ốc dai giòn nhấp thêm ngụm nước dùng chua ngọt, thơm lừng mùi dấm bỗng ấm bụng ả ngày.
Nguyên liệu nấu bún ốc nguội
Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 4 – 5 người ăn:
- 1,5 kg ốc nhồi
- 2kg bún lá
- 1kg xương heo
- 100gr mỡ heo
- 220ml giẫm bỗng
- Cà chua, hành tím, ớt bột, nước vo gạo
- Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm
- Rau ăn kèm: rau thơm, tía tô, hành lá, khế chua.
- Dụng cụ: nồi, kim, rây lọc
Cách nấu bún ốc nguội Hà Nội
Bước 1: Rửa sạch và luộc ốc
Ốc nhồi mua về bạn đem ngâm với nước vo gạo qua đêm để nhả hết bùn đất ra ngoài. Để ốc nhả bùn đất nhanh hơn bạn có thể thái 1, 2 quả ớt vào. Mẹo này rất hiệu quả nhanh, giúp chất dơ trong ốc đùn ra nhanh chóng.
Kế tiếp bạn rửa sạch từng con ốc một rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Kế đến cho ốc nhồi vào nồi, đổ 2 lít nước cùng 1 muỗng canh muối. Đậy nắp lại, bật bếp lửa lớn để đun sôi.
Khi nước sôi ốc đã bung miệng vải (mài ốc) ra thì bạn đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp, vớt ốc ra rổ. Phần nước ốc bạn giữ nguyên để cho lắng cặn.
Bước 2: Hầm xương
Xương heo mua về cho 1 muỗng canh muối vào bóp để ra hết chất nhày nhờn rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước. Sau đó bạn đem chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi rồi lại rửa lại lần nữa.
Tiếp đến bạn cho xương vào nồi áp suất rồi cho 2 lít nước lọc vào hầm trong 1 tiếng. Chờ nồi xả hết áp suất ra ngoài, nước xương nguội bớt thì bạn lọc qua rây để nước trong hơn.
Bước 3: Nhảy thịt ốc
Ốc đã luộc chín bạn dùng kim nhảy từng còn một để lấy phần thịt ốc ra. Ngắt bỏ phần đuôi chỉ lần phần đầu thịt săn của ốc.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ đập dập nhỏ ra, cà chua rửa sạch thái thành hạt lựu, khế chua rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.
Các loại rau thơm cũng mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối 3 phút rồi rửa lại bằng nước sôi để nguội, vớt ra rổ để ráo nước.
Bước: 5: Làm nước màu
Bắc chảo lên bếp rồi cho 100gr mỡ heo vào, bật bếp đun nóng tan chảy và già mỡ heo ra.
Tiếp đến, bạn cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm vàng lên. Khi hành đã thơm, có màu vàng thì bạn cho tiếp cà chua cắt hạt lưu vào. Bật bếp lửa nhỏ để đun nhuyễn cà chua ra để cho chín nhừ sánh nước.
Khi hỗn hợp cà chua đã sánh lại bạn cho 100gr bột ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào rồi tiếp tục đảo liên tục đến khi sánh lại sền sệt thì đổ ra tô.
Bước 6: Nấu nước dùng
Bắc nồi lớn lên bếp, hòa 1 lít nước luộc ốc với 1 lít nước dùng xương, đậy nắp vào bật bếp đun sôi nước. Khi nước sôi mà có phần váng mỡ nổi lên thì bạn dùng muỗng vớt đi nhé.
Phần nước dùng ốc bạn nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mì chính, 3 muỗng canh nước mắm và 220ml giẫm bỗng vào, khuấy đều cho tan gia vị.
Tiếp tục đun sôi nước dùng ốc và nêm nếm lại xem đã vừa khẩu vị chưa, nước sôi lại thì tắt bếp, mở nắp cho nước nguội hẳn.
Bước 7: Thưởng thức thành phẩm
Bạn xếp rau sống ra 1 đĩa, bún lá cắt thành từng miếng cho ra đĩa khác.
Nước màu bạn múc ra một bát còn nhỏ. Còn ốc nhồi bạn cho 5 – 7 con vào tô, múc nước dùng nguội vào cho đến xâm xấp mặt bát. Giờ thì bạn có thể thưởng thức rồi.
Thưởng thức bún ốc nguội bạn không nên cho hết bún vào bát mà phải gắp từng miếng chấm vào bát nước dùng rồi húp một miếng nước, như vậy mới cảm nhận được vị ngon đặc biệt.
Nước dùng thì chua thanh thơm mùi bỗng, ốc nhồi béo ngậy giòn dai sần sật, nước màu cay xè ăn cực đã. Vậy là Nguyên Khôi đã hướng dẫn xong cách nấu bún ốc nguội Hà Nội. Hy vọng công thức trên sẽ bạn có thể áp dụng thành công từ lần thực hiện đầu tiên.