Bún chả cá thác lác là một trong những món ăn bữa sáng ngon – bổ – rẻ được chị em nội trợ trổ tài vào bếp dịp gần đây. Với hương vị đậm đà chuẩn miền Trung, mùi thơm, vị dai ngon sẽ khiến bạn càng ăn càng mê. Đặc biệt, cách làm bún cá thác lác rất đơn giản, bạn có thể lấy giấy bút ghi lại và thực hành ngay thôi!
Bạn có muốn tham khảo thêm các cách nấu ăn độc đáo của 3 miền không? Nếu vậy thì hãy nhanh tay truy cập ngay vào trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây không chỉ hướng dẫn các cách nấu ăn ngon, độc, lạ mà còn đưa bạn tới những địa điểm ăn uống hấp dẫn trên khắp cả nước. Không những vậy, Nguyên Khôi còn cung cấp tới bạn các thiết bị, sản phẩm nấu bếp chuyên dụng uy tín, chất lượng như: nồi phở điện, nồi hầm xương,.. nếu bạn đang có ý định mở quán ăn, nhà hàng.
Giới thiệu về món bún chả cá thác lác chuẩn vị Huế
Bún chả cá thác lác là một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ Huế. Chả cá thác lác làm từ thịt heo xay, cá thác lác kết hợp hài hòa với một chút rau thì là, hạt tiêu cay cay. Hương vị chả cá rất đặc biệt, vừa có vị dai giòn của thịt cá vừa có vị ngọt mềm của thịt heo, cộng thêm tí cay cay của hạt tiêu, mùi thơm của lá thì là. Sau khi chả cá được chiên thành từng viên sẽ mang đến một mùi hương thơm khiến “chiếc dạ dày” của bạn phải kêu lên từng đợt.
Không chỉ là món ăn sáng ngon, hấp dẫn mà bún cá thác lác còn được biết đến như một vị thuốc trong Đông Y học. Phần thịt của cá thác lác có tình bình, không hề có độc, lại ngọt thơm có công dụng bổ máu, tăng cường sức khỏe. Nếu bạn thỉnh thoảng trổ tài vào bếp với món bún chả cá này thì sẽ giúp ông, bà, bố, mẹ, con cái… Các thành viên trong gia đình có một bữa sáng ngon – bổ – rẻ.
Cách nấu bún chả cá thác lác ngon tại nhà
Cũng giống như cách nấu các loại bún khác. Bún cá thác lác cũng cần phải chú trọng vào bước chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, làm chả cá và nấu.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu bún
Nguyên liệu làm nên sự khác biệt của món bún này đó chính là cá thác lác. Vì vậy, khi chọn cá bạn cần phải biết cách nếu không món ăn sẽ không đạt đến độ ngon như mong muốn.
Đối với việc chọn cá, nếu cá còn sống thì cá còn có khả năng bơi khỏe, mang còn đỏ tươi. Nên mua cá đực vì khi bạn nào lấy thịt thì sẽ dễ dàng hơn. Bỏ qua các con cá đã chết, màu mắt của chúng trở nên đục, ngửi thấy mùi ươn. Nếu bạn mua cá thác lác đã chế biến thì chọn cá có màu thịt trong, hoặc màu hồng nhạt xen lẫn màu trắng. Trong trường hợp bạn không có thời gian chế biến thì nên mua cá sẵn tại các nơi uy tín.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bá thác lác
Nguyên liệu dưới đây sẽ áp dụng cho thực đơn buổi sáng dành cho gia đình 6 người. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng các nguyên liệu sao cho phù hợp với các thành viên gia đình mình nhé!
- Cá thác lác: 1kg (Hoặc có thể mua cá thác lác đã được chế biến sẵn)
- Bún: 1kg
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 5 quả
- Ớt sừng: 4 quả
- Hành tây: 1 củ
- Các loại rau thơm: Hành tím, hành lá, tỏi, thì là.
- Các loại gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, dầu màu điều (hoặc dầu gấc).
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng đem đi rửa sạch, cắt thành 1 đường dọc để lấy hết hạt.
- Dứa cắt thành những miếng nhỏ.
- Cà chua, hành tây cắt thành hình múi cau.
- Bóc sạch vỏ hành tím, một nửa thì băm thật nhỏ, một nửa để nguyên cả củ.
- Băm nhỏ tỏi.
- Hành lá cắt thành 2 phần, phần rễ trắng để riêng, phần lá thì cắt nhỏ.
- Rửa sạch rau thì là, cắt thành từng khúc nhỏ.
- Nếu bạn mua cá cả con để về làm món bún chả cá thác lác thì cần phải đánh vảy, làm sạch ruột, cắt bỏ phần da cá. Sau đó dùng thìa để lấy hết phần thịt cá. Cho phần thịt cá + 2 thìa cà phê hành lá đã cắt nhỏ + 2 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa tiêu + 1 thìa nước mắm + lá thì là. Trộn đều các gia vị.
- Bạn có thể dùng chày để giã nhẹ phần thịt cá đã ướp hoặc quết chả cá bằng tay để tạo được độ dẻo mịn, khi nấu bún chả sẽ không bị bung ra.
- Cho một ít chả cá thác lác vào quả ớt sừng lúc nãy đã được bỏ hạt.
Bước 2: Cách làm chả cá ngon ăn bún
Bạn cho chả cá đã được giã nhuyễn ra đĩa rồi bắc lên nồi hấp khoảng 10 phút. Bắt đầu có mùi thơm thì bạn tắt bếp. Cho dầu ăn vào chảo, rán một nửa chả cá vừa hấp. Cho phần chả cá được nhồi trong ớt sừng vào chảo và chiên đến khi chín, đừng để ớt bị cháy nhé!
Bước 3: Nấu nước dùng
Phần đầu và xương cá thác lác bạn sẽ dùng để ninh cùng 1 lít rước nước. Cho thêm hành tím vào. Sau khoảng 30 phút thì lọc lấy nước để nấu bún chả cá thác lác. Cho tỏi, hành phi thơm, thêm cà chua, dứa, hành tây vào đảo đều. Sau đó đổ nước hầm cá lúc nãy vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, khi nước sôi bạn lấy một phần chả cá còn lại vo thành từng viên nhỏ cho vào nồi. Cuối cùng là thêm ít hành lá và tắt bếp.
Bước 4: Trụng bún chan nước dùng thành phẩm
Cho bún vào tô, chan nước dùng lên. Thêm vài miếng chả cá thác lác chiên đã được cắt thành từng khúc, một miếng chả cá nhồi ớt, thêm tý hành lá và rau thì là trên cùng. Như vậy, bạn và người thân trong gia đình có thể thưởng thức món bún cá thác lác ngay tại nhà.
Để tô bún trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn thì bạn đừng quên chuẩn bị một ít rau sống như bắp chuối thái mỏng, lá tía tô, lá xà lách, húng quế để ăn kèm.
Ngoài món bún chả cá thác lác ra thì tại sao bạn không thử nấu mún cá ngừ. Cách nấu bún cà ngừ có phần khác so với bún chả cá thác lác. Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong những món ăn được yêu thích nhất tại các tỉnh thành miền Trung.
Tiêu chí đánh giá bún chả cá thác lác ngon
Món bún chả cá thác lác ngon, đạt chuẩn sẽ có màu sắc khá bắt mắt. Mùi thơm thoang thoảng của cá thác lác, rau thì là. Khi nếm nước dùng sẽ có vị đậm đà, không quá nhạt cũng không quá mặn. Miếng chả cá mềm, dai không bị bở.
Chả thác lác được nhiều người lựa chọn bởi có mùi thơm rất riêng của mình, thịt dai, không hề bị bở, đặc biệt là ít xương nên trẻ em cũng có thể sử dụng dễ dàng. Thêm vào đó là nước dùng của món chả này phải đạt được vị ngọt thanh từ thực phẩm như dứa, cà chua, và nước dùng xương.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nấu món bún chả cá thác lác chuẩn miền Trung để làm bữa sáng cho cả gia đình.