Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu cháo trắng nhanh, đơn giản, ngon miệng, dễ làm ngay tại nhà

Cháo trắng là món ăn đơn giản, dễ làm, thường dành cho những người ốm đau. Cách nấu cháo trắng ngon và dinh dưỡng bạn đã biết chưa? Lưu ngay 3 công thức dưới đây để biết cách chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1. Lợi ích của cháo trắng

Được nấu từ gạo và nước lọc, cháo trắng không cho thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác vào. Tỷ lệ nước cho vào nồi nấu phải nhiều hơn gấp 3 lần thể tích gạo.

Nhiều người có sở thích ăn cháo trắng bởi hương vị tự nhiên thơm ngon khi cho một chút gia vị hạt tiêu, nước mắm là đã đủ ngon miệng rồi.

Cháo trắng cung cấp hàm lượng tinh bột cũng như các chất dinh dưỡng
Cháo trắng cung cấp hàm lượng tinh bột cũng như các chất dinh dưỡng

Ngoài là món ăn cung cấp hàm lượng tinh bột cũng như các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì cháo trắng còn có nhiều công dụng khác:

  • Phòng ngừa chứng táo bón, giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động trôi chảy hơn.
  • Nấu cháo trắng cho người bệnh ăn cũng sẽ giúp làm ấm cơ thể và kích thích vị giác hơn.

2. Cách nấu cháo trắng đơn giản ngon mà nhanh chóng

Dưới đây là công thức nấu cháo trắng dễ ăn và gây kích thích vị giác mà thiết bị bếp Nguyên Khôi muốn bật mí tới các bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các thành phần nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo trắng vô cùng đơn giản và dễ tìm:

  • Gạo 1/2 chén
  • Hành lá
  • Gia vị: bột nêm, muối và hạt tiêu
Sử dụng gạo tẻ nấu cháo giúp cháo ngon hơn
Sử dụng gạo tẻ nấu cháo giúp cháo ngon hơn

Cách nấu cháo trắng nhanh, đơn giản

– Trước hết, gạo bạn đem đi vo rồi rang lên vàng thơm. Sau đó cho vào nồi điện với mức lượng nước gấp 4 lần gạo để bắt đầu nấu.

– Trong quá trình đun cháo, khi nước trong nồi sôi lên để không bị tràn ra ngoài. Thì mẹo nhỏ là bạn hãy lấy một chiếc đũa kê ngang nồi rồi đóng nắp lại.

– Khi thấy gạo trong nồi đã nở ra và mực nước chỉ còn lại khoảng 2 lần so với gạo thì bạn hãy cất đũa đi nhé. Và để nồi cháo không bị đặc lại thì khoảng từ 3-5 phút bạn mở nắp ra khuấy nhẹ.

– Kiểm tra thấy cháo gần chín thì bạn tắt bếp. Múc ra bát tô, cho thêm chút gia vị sao cho vừa miệng rồi thưởng thức.

Hoàn thành món cháo trắng đơn giản
Hoàn thành món cháo trắng đơn giản

3. Cách nấu cháo trắng lá dứa như nào ngon?

Cháo trắng lá dứa sẽ ngon hơn khi bạn nấu cùng hột vịt muối. Đảm bảo ăn một lần là lại muốn ăn lại “N” lần.

Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa

  • Gạo tẻ 1/2 chén và 1 ít gạo nếp
  • Trứng vịt muối 6 quả
  • Lá dứa thơm 1 bó
  • Muối
Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa
Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa

Cách làm cháo trắng lá dứa ngon

Bước 1: Trước hết bạn thao tác vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, sau đó cho vào nồi nấu cùng với ít muối và nước.

Để món cháo dậy mùi thơm ngon thì khi thấy cháo trong nồi đã nhừ, bạn cho thêm 2 lá dứa đã được cắt khúc nhỏ vào nấu cùng.

Bước 2: Kiểm tra xem cháo đã gần cạn nước hay chưa. Tiếp tục tiếp thêm nước và đun sôi ở mức lửa nhỏ. Bạn cứ lặp lại thao tác này khoảng tầm 3 lần là được.

Bước 3: Lá dứa sau khi rửa sạch thì bạn cắt thành từng khúc nhỏ rồi đem đi xay lấy nước cốt thơm.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành từng khúc
Rửa sạch lá dứa, cắt thành từng khúc

Bước 4: Bạn rửa sạch trứng vịt muối, sau đó đem đi luộc, để nguội rồi bóc vỏ, mỗi quả bổ ra làm hai miếng.

Bước 5: Nhận thấy cháo đã mềm và chín nhừ thì bạn đổ phần nước cốt dừa vừa xay vào nồi. Lấy muôi khuấy đều để nồi cháo lên màu đẹp bạn nhé.

Tiếp tục đun thêm khoảng từ 1-3 phút nữa rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 6: Cho cháo ra tô và thưởng thức cùng trứng vịt muối, đảm bảo ngon quên lối về.

Cháo trắng lá dứa thơm ngon, nồng mùi hương dứa
Cháo trắng lá dứa thơm ngon, nồng mùi hương dứa

Cháo trứng vịt lộn có thể nói là một sự kết hợp hương vị hoàn hảo, vừa thơm ngon mà cũng không kém phần bổ dưỡng. Với món cháo ăn này, bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức bởi cách thực hiện rất đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ lựa chọn và chế biến. Cùng tham khảo: Cách nấu cháo trứng vịt lộn đơn giản, thơm ngon ngay nhé.

4. Hướng dẫn nấu cháo trắng bằng cơm nguội

Cơm nguội không chỉ được dùng để chế biến các món như: cơm rang, cơm cháy,… mà nấu cháo cũng rất thơm ngon đấy các bạn ạ. Vừa không lãng phí thực phẩm, lại vừa có món ăn bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cơm nguội: 1 bát
  • Nấm hương khô: 6 cây
  • Thịt nạc: 80gr
  • Gừng: 2 lát, nước 2L
  • Hành lá và rau ngò
  • Gia vị: dầu ăn, muối
Nguyên liệu nấu cháo bằng cơm nguội
Nguyên liệu nấu cháo bằng cơm nguội

Cách nấu cháo trắng từ cơm nguội ngon

Bước 1: Thịt mua về bạn đem đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn ra hoặc xay nhỏ. Rồi cho thêm dầu ăn vào và đảo đều.

Nấm và gừng thì bạn rửa sạch và thái lát, thái sợi

Bước 2: Bạn chuẩn bị nồi nước bắc lên bếp, lần lượt cho cơm và nấm, gừng vào nấu cùng nhau.

– Khoảng tầm 20 phút sau, khi thấy cháo đã dần dần nhừ thì bạn cho phần thịt băm vào nồi.

– Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn cho thêm gia vị muối vào, nêm nếm sao cho vừa miệng.

Bước 3: Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá và rau ngò rắc lên phía trên và thưởng thức.

Tận dụng cơm nguội để nấu cháo có ngay món ăn bổ dưỡng
Tận dụng cơm nguội để nấu cháo có ngay món ăn bổ dưỡng

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo bằng cơm nguội. Với hương vị thơm nồng của gừng cùng vị đậm đà của thịt chắc chắn sẽ làm bạn mê ngay từ muỗng đầu tiên.

5. Hướng dẫn nấu cháo trắng thịt bằm

Cháo trắng thịt bằm là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại đơn giản trong cách chế biến.

Nguyên liệu nấu cháo trắng thịt bằm

  • Gạo trắng: 1 bát nhỏ
  • Thịt lợn heo: 120gr
  • Cà rốt, hành, ngò
  • Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu,…
Nguyên liệu nấu cháo trắng thịt bằm
Nguyên liệu nấu cháo trắng thịt bằm

Cách nấu cháo trắng thịt bằm

Bước 1: Gạo bạn đem đi vo rồi bắc lên chảo rang vàng giòn.

– Thịt lợn thì rửa sạch bằng nước muối, sau đó ướp cùng các gia vị ở trên khoảng tầm 10 phút.

– Cà rốt thì gọt hết vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ ra thành hình các hạt lựu

Bước 2: Bạn chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho gạo vào để tiến hành nấu cháo. Kiểm tra nếu thấy cháo đã dần dần chín và nhừ thì cho cà rốt vào khuấy đều.

Bước 3: Tiếp đến bạn cho thịt đã ướp vào nồi nấu cùng. Thao tác đảo nhẹ và tiếp tục nấu thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc cháo ra bát, nêm gia vị sao cho vừa miệng và thưởng thức.

Cháo trắng thịt bằm là món ăn ưa thích của nhiều người
Cháo trắng thịt bằm là món ăn ưa thích của nhiều người

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu cháo, bún phở,… ngon, chuẩn vị khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Không chỉ hướng dẫn bạn nhiều công thức nấu ăn mà tại trang chủ của Nguyên Khôi còn cung cấp tới bạn nhiều địa điểm ăn uống ngon, độc, lạ trên khắp cả nước cũng như các sản phẩm nấu bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… uy tín, đảm bảo, chất lượng.

Như vậy bài viết trên Nguyên Khôi đã gợi ý tới các bạn 3 cách nấu cháo trắng đúng cách và thơm lừng. Vào những ngày mưa gió còn gì thú vị hơn khi được quây quần bên người thân và gia đình thưởng thức món cháo nhỉ. Chúc các bạn nấu thành công ngay từ lần đầu tiên. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !