Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

3 Cách nấu phở bò gà thơm ngon, hấp dẫn, cực đơn giản

Phở bò gà được là sự kết hợp của hai loại thịt khác nhau, sẽ mang đến cho bạn những bát phở ngon và hấp dẫn. Bạn cũng có thể tự tay nấu món ăn ngon này để chiêu đãi những người thân yêu, các thành viên trong gia đình. Cùng Nguyên Khôi đi khám phá 3 công thức nấu phở ngon nhất ngay tại bài viết này nhé!

Phở bò gà sự kết hợp hoàn hảo

Một bát phở hoàn hảo, thơm ngon được làm bởi hai loại thịt khác nhau đó là bò và gà. Đây sẽ là giải pháp phù hợp cho những ai thích ăn cả hai loại thịt này cùng lúc. Thịt bò có phần thịt và phần mỡ tương đối đều nhau tạo cho miếng thịt không bị dai, mềm nhưng rất thơm và béo.

Nấu phở bò gà cực ngon ngay tại nhà
Cách nấu phở bò gà ngon, đơn gian ngay tại bếp gia đình

Còn phần thịt gà thì tương đối nhiều nạc và ít mỡ, cùng lớp da vàng óng giàu dinh dưỡng. Tất cả kết hợp cùng với phần nước phở ngọt từ xương, trong vắt sẽ mang đến cho bạn một tô phở hoàn hảo, thơm ngất ngây. Từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có thể thưởng thức , ngoài ra món phở còn được dùng để ăn thay cơm.

3 Cách nấu phở bò gà ngon, nhanh tại nhà

Nguyên Khôi tin chắc rằng với 3 công thức nấu dưới đây, cùng với một chút khéo tay thì bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu được món phở bò gà ngon mà không cần phải ra ngoài tiệm ăn. Bạn hãy lựa chọn và ghi nhớ lại công thức nấu phù hợp nhất nhé!

Cách nấu phở bò gà

Phở bò gà có công thức nấu vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Hãy tham khảo công thức phía dưới này nhé!

Nguyên liệu

( Công thức dành cho 4- 6 người ăn)

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu phở
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm phở tại nhà
  • Thịt gà: ½ con
  • Thịt bò: 250gram 
  • Xương ống: 800 gram
  • Bánh phở: 1 kg
  • Rau sống: Ngò gai, rau mùi, húng quế, chanh, hành tây, ngò rí, hành lá, ngò ôm, ớt
  • Gia vị: Bột ngọt, muối, đường phèn
  • Các loại nguyên liệu khác: Gừng, thảo quả, cánh hồi, tiểu hồi, đinh hương, hạt ngò.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xử lí xương: bạn đem xương đi ngâm với nước lạnh và một chút muối ít nhất 1 tiếng. Sau đó rửa lại thật sạch, cho xương và nồi và đun sôi, sau 3 phút thì nhấc nồi xương xuống, đổ ra thau nước lạnh và rửa với nước. Để xương ráo nước thì chặt xương ống ra làm đôi.
  • Thịt gà: bạn đem đi rửa sạch, sau đó luộc cùng với nước, gạn bỏ đi phần nước luộc sơ để gà đỡ bị mùi.
  • Thịt bò: sau khi rưả thì đem đi thái ra thành những lát mỏng vừa ăn, lưu ý thái đúng thớ để thịt không bị dai.
  • Rau sống: cắt bỏ phần rễ, lá úa, lá già rồi đem đi ngâm nước muối và để ráo.
Các loại rau sống ăn kèm với phở giúp tăng hương vị
Các loại rau sống ăn kèm với phở giúp tăng hương vị

Bước 2: Nấu nước phở

  • Bạn cho xương vào nồi hầm, rồi cho thêm từ 2- 3 lít nước, đến khi nước sôi thì giảm nhiệt và tiếp tục hầm xương. Hầm từ 5- 6 tiếng thì xương mới chín nhừ và nước phở mới ngọt.
  • Cho gừng, hành tím nướng, tiểu hồi, hạt ngò cùng thảo quả rang sơ rồi bọc kín bằng một chiếc khăn mỏng và thả vào nồi hầm xương. Trong lúc nồi nước sôi thì bạn nên mở vung nồi, như vậy nước phở sẽ không bị đục.
  • Nêm gia vị cho nước phở bao gồm: muối, bột ngọt, đường phèn và một chút nước trắng. Dùng muối khuấy nhẹ từ từ để gia vị tan đều. 

Bước 3: Chế biến thịt

  • Thịt gà: Sau khi đã luộc chín cùng với sả và gừng thì bạn để nguội, dùng dao và thớt thái chúng ra thành những miếng dài vừa ăn, có cả phần da lẫn thịt.
  • Thịt bò: Cho vào giở trụng, trụng thịt bò bằng nồi nước sôi cho đến khi thịt đạt độ chín như mong muốn thịt bạn nhấc ra.

Bước 4: Thành phẩm

Xếp thịt bò gà thịt gà lên trên bánh phở rồi chan nước
Xếp thịt bò gà thịt gà lên trên bánh phở rồi chan nước

Cho bánh phở ra bát, xếp thịt bò và thịt gà lên trên, rắc thêm rau sống ở trên. Rồi cho thêm nước lèo và bát, vậy là bạn đã hoàn thành xong một bát phở bò gà cực ngon và chất lượng ngay tại nhà rồi.

Cách nấu phở bò

Phở bò là món ăn có từ rất lâu tại nước ta, đây còn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Bởi vị đơn giản đến từ nguyên liệu cùng hương vị thơm ngọt rất dễ ăn. Tham khảo ngay cách nấu phở bò tại đây.

Nguyên liệu

  • Gầu bò: 1kg
  • Viên bò viên: 10 viên
  • Thịt bò phi lê: 300gram
  • Xương khấu đuôi bò: 0,5 kg
  • Bánh phở: 0,8kg
  • Rau sống: Húng quế, xà lách, ngò tây, gió đỗ
  • Gia vị: Thảo quả, tiểu hồi, quế khô, tiêu, mắm, muối, mì chính.
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để nấu phở ngon
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để nấu phở ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xương

  • Xương khấu bạn rửa sạch, sau đó dùng dao chặt chúng ra thành những đoạn nhỏ. Có thể đem rửa cùng với rượu trắng để khử hết những bụi bẩn. Trần qua xương với nước soi để loại bỏ mùi hôi.

Bước 2: Ninh xương nấu nước phở

  • Cho hết xương vào nồi, đem đi ninh nhừ cùng với nước. Khi xương mềm thì cho các loại gia vị như: tiểu hồi, thảo quả, quế khô,… hết vào nồi. Sau đó nê gia vị theo sở thích, dùng muôi khuấy cho hồn hợp đồng nhất thì tắt bếp. 
  • Chuẩn bị một chiếc nồi sạch khác, dùng giá để lọc bỏ các loại gia vị, vun xương ra rồi đổ từ từ nước ở nồi hầm vào. Vậy là bạn đã thu được một nồi nước lèo ngọt và nguyên chất.

Bước 3: Làm thịt bò

  • Sau khi rửa sạch các loại thịt bò thì bạn để chúng ráo nước, dùng dao và thớt thái chúng ra thành những lát mỏng. Rồi đem đi trần qua với nước lèo sôi để thịt chín vừa ăn thì nhấc ra.

Bước 4: Hoàn thành

Tự làm phở tại nhà, phục vụ đại gia đình
Tự làm phở tại nhà, phục vụ đại gia đình
  • Tiếp tục trần bánh phở bằng một nồi nước sôi khác, cho bánh phở ra từng bát rồi xếp thịt bò, viên bò lên mặt trên. Rắc thêm một chút rau sống thái nhỏ vào, chan ngập nước dùng và thưởng thức.

Cách nấu phở gà

Phở gà được làm từ gà ta luộc, chín vừa tới từng miếng thịt ngọt lịm rất dễ ăn. Không những vậy món này có công thức nấu cực kỳ đơn giản, bạn hãy ghi nhớ lại nhé!

Nguyên liệu

Bí quyết chọn mua xương ngon, nấu nước phở ngọt
Bí quyết chọn mua xương ngon, nấu nước phở ngọt
  • Xương lợn: 1kg 
  • Thịt gà: 500gram
  • Trứng gà non: 10 quả
  • Bánh phở tươi: 2kg
  • Rau sống: hành tây, hành lá, hành tìm, gừng, ngò rí, giá đỗ, củ cải trắng
  • Gia vị: nước mắm, chanh, hạt nêm, gia vị thuốc bắc, đường phèn, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt gà: bạn làm sạch lông gà, sau đó đem đi chè cùng với muối trắng để gà sạch và loại mùi hôi. Rửa thật sạch với nước và đem đi trần qua với nước sôi.
  • Xương lợn: ngâm xương cùng với nước muối loang ít nhất 30 phút để khi ninh xương sẽ nhanh chín và hồng hơn.

Bước 2: Luộc thịt gà

Luộc gà cùng với sả và gừng dể thịt thơm và vàng hơn
Luộc gà cùng với sả và gừng dể thịt thơm và vàng hơn
  • Cho thịt gà, sả, cùng một chút gừng vào nồi, sau đố đổ nước ngập thịt gà rồi bắc lên bếp. Đun đến khi nước sôi thì nêm thêm gia vị và hạ nhiệt, đợi tầm 30 phút khi gà chín thì tắt bếp và cho gà ra để ráo nước.

Bước 3: Ninh xương

  • Xương heo bạn cho vào nồi và đem đi ninh tầm 1 tiếng, xương bắt đầu mềm thì cho các loại gia vị vào để nước hầm ngọt và thanh hơn.
  • Nấu thêm 10 phút nữa để luộc chín trứng non thì tắt hẳn bếp.

Bước 4: Hoàn thiện

Cách nấu phở gà ngon hấp dẫn tại nhà
Cách nấu phở gà ngon hấp dẫn tại nhà
  • Trần bánh phở với nước sôi để bánh mềm dễ ăn hơn, xếp thịt gà thái lát cùng với trứng gà non lên trên bánh phở.
  • Chan nước phở ngập thịt và bánh phở, rắc thêm một chút rau sống để tăng hương vị cho món ăn.

Mẹo và lưu ý khi nấu phở bò gà

Dưới đấy là những lưu ý được đúc kết ra sau nhiều lần nấu phở bò gà tại nhà, bạn nên biết và ghi nhớ lại để có thể hoàn thiện được những tô phở thơm ngon hoàn chỉnh.

Cách chọn nguyên liệu tươi, ngon

Cách chọn thịt gà ngon

Gà ngon là những con gà có da màu váng óng, phần thịt chắc và không bị mỡ. Mào gà có màu hồng tươi, lành lặn không có dấu hiệu bị các loại bệnh gia cầm. Bên cạnh đó trọng lượng của gà cũng không chênh lệch quá nhiều với những con khác, tránh trường hợp gà bị bơm nước.

Hướng dẫn chọn thịt gà tươi, ngon nấu phở cực đỉnh
Hướng dẫn chọn thịt gà tươi, ngon nấu phở cực đỉnh

Cách chọn thịt bò tươi

Thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng và có chút mỡ vàng tươi sẽ là thịt ngon. Bạn có thẻ dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu như thịt có độ đàn hồi tốt, không tạo chất ính trên tay thì sẽ là thịt ngon, nên mua.

Cách chọn rau sống ăn kèm

Để mua được rau sống tươi bạn nên đi chợ chọn mua chúng vào những phiên chợ sớm đầu ngày. Không nên mua có màu quá đậm hoặc nhạt vì đây sẽ là rau non hoặc rau già khi ăn sẽ không ngon. Bạn cũng nên trãnh những loại rau quá nhũn vì đây là rau cũ, khi ăn sẽ không đảm bảo. Nên chọn mua những loại lành lặn, còn nguyên vẹn.

Cách hầm xương để nước phở ngọt và trong

Nước phở của bạn có ngon hay không sẽ quyết định đến 70% sự thành công của một bát phở. Vì vậy việc hầm xương sao cho chuẩn được xem là quan trọng nhất trong cách nấu món phở bò gà. Do đó trong quá trình hầm bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Ninh xương đủ thời gian: thông thường để tương tiết ra hết chất dinh dưỡng thì bạn cần phải hầm từ 5- 6 tiếng. Nếu như sử dụng các loại bếp gas hay củi trong khoảng thời gian dài như vậy thì sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Thay vào đó bạn có thể sử dụng nồi điện nấu phở, vừa an toàn, vừa đảm bảo về thời gian.
  • Mở hé vung nồi khi ninh: khi nước hầm xương sôi thì áp suất trong nồi hấp sẽ rất cao, nếu như không có khoảng trống để hơi bốc lên thì nước trong nồi sẽ sôi càng mạnh. Điều này sẽ làm cho nước trong nồi bị vẫn đục, thậm chí và trào ngược ra ngoài. Vì vậy bạn cần lưu ý vấn đề thoát khí cho nồi trong quá trình hầm.

Trên đây là 3 công thức nấu phở bò gà đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà mà hầu hết người trưởng thành nào cũng có thể áp dụng. Chúc bạn có được công thức riêng, phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhất.

Was this article helpful?

Yes No

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này