Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Tự học cách nấu phở chay tại nhà khéo như đầu bếp ngoài hàng

Phở mặn thông thường như phở gà, phở bò thì chắc hẳn ai cũng đã từng ăn qua. Vậy còn phở chay thì bạn đã được ăn thử lần nào chưa? Phở chay không chỉ dành riêng cho những người ăn chay hay theo đạo. Mà còn là một món ăn thanh đạm rất tốt cho sức khỏe, và phù hợp với tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Mời bạn tham khảo cách nấu phở chay ngon nhất tại nhà dưới đây để thỉnh thoảng đổi món cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các địa điểm ăn chay hay nhiều cách nấu phở ngon tại nhà tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Ngoài ra, thiết bị bếp Nguyên Khôi còn cung cấp tới bạn các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh nhà hàng, quán ăn như: nồi phở điện, nồi nấu cháo,….

1. Phở chay – Món ăn thanh đạm, thực dưỡng cho ngày rằm

Phở chay là món ăn có hương vị thanh đạm được nhiều người yêu thích. Cách nấu phở chay cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Nguyên liệu để làm phở chay có nhiều loại, đều dễ kiếm chứ không quá cầu kỳ. Nhưng nhờ sự khéo léo của người nấu mà có độ hấp dẫn không kém các loại phở thường.

Phở chay là món ăn có cách nấu đơn giản và cũng dễ ăn, có hương vị thanh đạm
Phở chay là món ăn có cách nấu đơn giản và cũng dễ ăn, có hương vị thanh đạm

Nước dùng phở chay không nấu bằng xương hay bằng thịt, mà thay thế bằng các loại rau củ. Tuy vậy, hương vị vẫn vô cùng thơm ngon, vị ngọt thanh tự nhiên càng ăn càng thấy cuốn. Đặc biệt, khi ăn sẽ không có cảm giác bị ngấy do không sử dụng nhiều dầu mỡ.

Không cần phải đợi đến ngày rằm hay mồng một. Những bữa cơm thường ngày bạn cũng có thể chế biến để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình nhé! Đảm bảo ăn một lần xong sẽ rất dễ bị nghiện đó ạ!

2. Nguyên liệu để nấu phở chay

Để nấu được nồi phở chay ngon chuẩn vị, đủ cho cả gia đình 4 – 5 người ăn. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bên dưới:

Phở tươi: 1 kg Ngô ngọt: 1 bắp
Cà rốt: 1 củ Củ sắn: 200g
Hành tây: 1 củ nhỏ Bò lát chay: 50g
Đậu hũ: 3 miếng Đậu hũ ki: 30g
Củ cải trắng: 1 củ Su su: 1 quả nhỏ
Gừng: 1 nhánh Hành boa rô: 30g
Nấm rơm: 200g Hương liệu: Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi, tiều hồi
Gia vị: Đường phèn, bột canh, hạt nêm, tiêu xay Rau ăn kèm: Húng quế, giá đỗ, mùi tàu

 

Nguyên liệu để nấu phở chay hoàn toàn từ rau củ
Nguyên liệu để nấu phở chay hoàn toàn từ rau củ nhưng vẫn vô cùng thơm ngon

3. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu phở chay tươi ngon nhất

Tất cả những nguyên liệu trên bạn có thể tìm mua dễ dàng ngoài chợ, trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm. Dưới đây sẽ là một số bí quyết chọn mua rau củ tươi ngon như sau:

Ngô ngọt: bạn có thể bóc lớp vỏ bên ngoài ra để quan sát bên trong. Chọn những bắp to tròn, vỏ còn tươi xanh, hạt đều căng mẩy, khi bấm tay vào thấy mềm thì đó là ngô non. Ngô này dùng để ninh lấy nước sẽ rất ngọt.

Chọn mua rau củ tươi ngon để nước dùng được ngon ngọt
Chọn mua rau củ tươi ngon để nước dùng được ngon ngọt

Cà rốt và củ cải trắng: Thì nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không ham củ to. Vỏ và cuống còn tươi, không bị dập, không có dấu hiệu bị úng. Khi cầm lên thấy nặng và chắc tay, đảm bảo là nhiều nước.

Các loại rau củ khác: Chọn những cọng có màu sắc tự nhiên, không quá bóng bẩy không bị vàng úa.

4. Cách nấu phở chay ngon nhất tại nhà

4.1 Sơ chế nguyên liệu

Ngô ngọt: Bóc vỏ và bỏ râu, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

Củ cải trắng và cà rốt: Bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn dày. Hoặc chẻ dọc thành những khúc dài 3cm.

Cắt khúc cà rốt và các loại rau củ để hầm nước dùng
Cắt khúc cà rốt và các loại rau củ để hầm nước dùng

Củ sắn và su su: Bạn gọt vỏ, ngâm trong nước một lát cho ra hết mủ. Sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ.

Nấm rơm: Cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi bổ làm đôi.

Hành boa rô: Sau khi rửa rạch và thái lát xong sẽ đem ướp cùng với bò chay. Cho một chút hạt nêm, bột canh và tiêu xay rồi đảo đều. Ướp trong khoảng 10 – 15 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Thái lát hành boa rô để nấu phở chay
Thái lát hành boa rô để nấu phở chay

Gừng: Gạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Đậu hũ ky: Dạng cây thì bạn cắt khúc dài khoảng 5cm, nếu dạng lá thì cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào chậu nước lạnh ngâm cho mềm ra. Cuối cùng vớt ra rổ rồi đem vảy cho thật ráo nước.

Đậu hũ: Cắt thành những miếng vuông nhỏ xinh khoảng 1cm.

Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ xinh khoảng 1cm

4.2 Chế biến nguyên liệu

Đậu hũ và đậu hũ ky bạn đem chiên với dầu cho vàng đều các mặt, sau đó gắp ra đĩa.

Chiên vàng đậu hũ
Chiên vàng đậu hũ

Cho hành boa rô vào phi đến khi có mùi thơm thì cho nấm rơm, bò chay và đậu hũ vừa rán vào xào cùng. Nêm thêm gia vị, tiêu xay và đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thì tắt bếp.

4.3 Cách nấu nước dùng phở chay ngon nhất

Đầu tiên, bạn cho củ cải trắng, ngô ngọt, su su, cà rốt và củ sắn vào nồi. Đổ nước lạnh và cho thêm một chút muối hạt rồi bắt đầu ninh. Vặn lửa to cho nước nhanh sôi, khi nước đã sôi đều thì giảm lửa nhỏ xuống.

Sau khoảng 30 phút, bạn cho lần lượt hành tây, gừng, các hương liệu vào nồi nước dùng và tiếp tục đun. Lưu ý là phải rang trước hương liệu cho dậy mùi, và phải bỏ vào túi lọc để không bị lẫn vào nước.

Ninh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để nước dùng đủ độ ngọt và có hương vị đậm đà. Lúc này, bạn vớt hết rau củ ra rồi chắt nước dùng sang một chiếc nồi khác. Để nước trong hơn thì bạn dùng rây hoặc một tấm khăn xô để lọc nhé!

Cuối cùng, cho thêm đường phèn, hạt nêm chay và bột canh vào, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Cho tiếp bò chay, đậu hũ và nấm rơm vào đun thêm khoảng 5 phút nữa là được. Bạn nhớ là luôn để nồi nước dùng trên bếp và cho lửa cháy liu riu để giữ được độ nóng nhé!

Ninh nước dùng khoảng 1 tiếng thì vớt hết rau củ ra để nước được trong hơn
Ninh nước dùng khoảng 1 tiếng thì vớt hết rau củ ra để nước được trong hơn

>> Bạn có thể tham khảo kĩ hơn về cách nấu nước dùng phở chay bằng rau củ thơm, ngon nhất tại: Cách nấu nước lèo chay bằng rau củ, ngon ngọt hấp dẫn.

4.4 Thành phẩm và thưởng thức

Bạn đem phở tươi chần qua nước sôi. Chần xong cho vào bát tô một lượng vừa ăn, sau đó dùng tay xởi lên để các sợi phở tơi ra, không bị vón lại thành cục. Cho thêm rau thơm đã chuẩn bị vào từng bát, rồi chan nước dùng và topping vậy là đã hoàn tất cách nấu phở chay thực dưỡng rồi. 

Phở chay có vị ngọt nhẹ nhàng, ít dầu mỡ nên ăn rất lành. Để tăng thêm độ hấp dẫn bạn có thể cho thêm chút ớt sừng và chanh tươi. Ăn phở chay khi đang nóng hổi là thơm ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn các hương vị hòa quyện trong bát phở. Đảm bảo ăn một lại muốn ăn hai, có khi ghiền cũng nên.

Thưởng thức ngay khi phở chay còn nóng là thơm ngon nhất
Thưởng thức ngay khi phở chay còn nóng là thơm ngon nhất

5. Một số lưu ý khi nấu phở chay sao cho ngon nhất

Vì nguyên liệu làm phở chay 100% là từ rau củ nên bạn hãy cẩn thận khi chọn mua. Nếu không khi ăn sẽ rất dễ nhận ra những vị lạ của nước dùng.

Để nước dùng thêm chất lượng và có vị ngọt đậm hơn. Bạn hãy cho thêm táo, lê và cà chua vào ninh cùng nhé!

Bạn có thể dùng phở tươi hoặc bánh phở khô để làm phở chay. Nhưng phở tươi bao giờ cũng dai ngon hơn.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn cách nấu phở chay tại nhà ngon nhất. Hy vọng, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện. Ăn phở chay vào bữa sáng giúp cơ thể khỏe khoắn và khoan khoái hơn. Hãy thường xuyên vào bếp để cả gia đình được ăn món phở độc đáo này bạn nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !