Cách nấu phở đuôi bò đang được rất nhiều các chủ cơ sở kinh doanh bún phở tìm kiếm. Món phở vô cùng đặc biệt bởi có hương vị rất độc đáo, đuôi bò vừa mềm vừa béo ngậy khiến ai cũng thích thú. Kết hợp với đó là nước dùng chất lượng, cho chúng ta những bát phở ngọt thanh, thơm phức. Chính vì lý do đó mà món phở này đang được rất nhiều chủ quán bún phở lựa chọn để kinh doanh. Hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu về cách nấu phở từ đuôi bò ngay nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu phở cũng như những địa chỉ ăn uống ngon nhất tại Hà Nội hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi trụng bánh phở,… tại trang chủ của Nguyên Khôi nhé.
1. Phở đuôi bò là phở như thế nào?
Phở đuôi bò là một trong những biến thể của phở bò. Loại phở này sử dụng nguyên liệu đặc biệt đó chính là đuôi bò. Nhờ vậy mà phở có vị lạ, thơm ngon mà ăn không bị ngán.
Cách nấu phở đuôi bò cũng rất đơn giản và bạn có thể thực hiện tại nhà rất dễ dàng. Thế nhưng cách nấu phở đuôi bò ngon là điều cần phải rất tinh tế khi thực hiện.
Phở đuôi bò là món ăn được nhiều chị em nội trợ dành thời gian chế biến cho gia đình. Thành quả bạn nhận lại sẽ là bát phở thơm ngon hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Bạn sẽ được thưởng thức bát phở với hương vị hoàn toàn khác biệt so với các loại phở thông thường.
2. Cách nấu phở đuôi bò ngon chuẩn vị
Phở đuôi bò có cách nấu đơn giản nhưng bạn cần tỉ mỉ trong từng công đoạn để có được món ăn ngon. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu phở đuôi bò tại nhà chuẩn vị nhất cho bạn tham khảo thực hiện.
2.1. Bước 1: Nguyên liệu nấu phở
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để làm món phở đuôi bò. Sau đây là những loại nguyên liệu cần thiết để chế bi
Đuôi bò tươi | Thịt bò thăn |
Bánh phở | Hành tím, gừng, hành tây |
Gia vị thảo mộc: đinh hương, thảo quả, quế, hạt mùi | Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, húng quế, rau mùi, hành lá |
Các loại gia vị cơ bản |
Nếu nấu cho gia đình 4 người ăn thì bạn có thể mua các nguyên liệu với số lượng ít hơn như: Đuôi bò: 1kg, Thịt bò: 300g, Bánh phở: 1kg, rau sống ,gia vị các loại sao cho phù hợp.
2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước làm sạch, cắt thái để sẵn sàng cho việc chế biến:
- Đuôi bò cần rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc rượu trắng. Bạn chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng.
- Gia vị thảo mộc sẽ cho lên chảo và rang đến khi nào có mùi thơm bốc ta thì bỏ riêng vào một cái túi vải.
- Các loại rau sống cần rửa sạch với nước muối loãng và để cho ráo toàn bộ nước.
- Thịt thăn bò thái thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp với gừng tươi băm nhỏ.
- Hành tây, gừng nướng qua bếp lửa cho có mùi thơm sau đó rửa sạch. Gừng được đập nát còn hành tây được thái thành từng miếng vừa ăn.
2.3. Bước 3: Nấu nước dùng
Bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó chính là nấu nước dùng cho phở đuôi bò. Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước. Sau đó lần lượt cho đuôi bò, túi vải gia vị thảo mộc và gừng tươi, hành tây vào trong. Tiếp theo cho khoảng 2 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm đun sôi.
Trong quá trình đun sôi nếu có bọt thì cần vớt bỏ hết ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho nước dùng thơm và trong hơn. Sau khi nồi nước dùng đã sôi, chúng ta sẽ hầm liên tục với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng. Hoặc thời gian có thể ít hơn nhưng đảm bảo đuôi bò cần được chín mềm nhừ.
2.4. Bước 4: Trụng phở và thịt bò
Bánh phở đã cắt chúng ta cho ra muỗng trụng phở và nhúng vào nồi nước dùng đang sôi lăn tăn. Để phở nóng khoảng hơn 1 phút, chúng ta đổ phở vào bát tô.
Thịt bò thăn đã cắt thành lát mỏng, nhúng qua nước dùng để chín đến mức độ thích hợp. Sau đó, chúng ta sẽ cho phần thịt bò này vào tô bánh phở.
2.5. Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Để bát phở thêm hấp dẫn, mọi người rắc hành lá, rau thơm, ớt lên bên trên. Tùy vào sở thích chúng ta có thể gia giảm sao cho phù hợp. Tiếp đến đổ nước dùng nóng hổi vào tô phở, sao cho nước phải ngập mặt phở.
Với cách nấu phở đuôi bò này, chúng ta phải thưởng thức khi phở còn nóng. Mọi người có thể ăn kèm rau sống, một chút chanh hay dấm tỏi tùy ý thích.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách nấu phở bò Nam Định theo công thức gia truyền. Để trổ tài chiêu đãi gia đình
3. Bí quyết để nấu phở đuôi bò ngon
Bạn đã hiểu được hết cách nấu phở đuôi bò thế nhưng để có được bát phở đuôi bò ngon là điều không hề dễ dàng. Bạn cần áp dụng thêm những bí kíp và mẹo nhỏ để có một bát phở đuôi bò đúng vị.
- Cần chọn đuôi bò còn tươi, phần đuôi có thịt màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Cùng với đó là gân trắng và khi ấn tay vào có độ đàn hồi cần thiết.
- Khi mua đuôi bò về, bạn có thể sơ chế đuôi bò bằng cách thui qua bếp than hoặc bếp ga. Sau đó cạo hết lớp màng đen trên phần đuôi bò. Sau đó ngâm với muối loãng và rượu trắng sẽ giúp đuôi bò thơm ngon hơn.
- Trong quá trình nấu nước dùng, bạn chỉ nên sử dụng các loại gia vị thuần như bột canh, nước mắm hay hạt nêm. Sử dụng các loại gia vị thảo mộc cũng làm cho hương thơm của nước dùng tăng cao.
- Sử dụng nồi áp suất sẽ giúp cho đuôi bò nhanh chóng được hầm như hơn. Bạn sẽ tiết kiếm nhiều thời gian để nấu nước dùng.
4. Cách nấu phở đuôi bò ngon với lượng phở lớn
Trong trường hợp mọi người muốn nấu lượng lớn phở cho quán ăn, nhà hàng thì hãy sử dụng nồi nấu phở bằng điện của Nguyên Khôi. Thiết kế nồi từ 20L đến hơn 100L thoải mái cho chúng ta sử dụng.
Nồi vệ sinh dễ dàng, bền đẹp với chất liệu inox. Vì là nồi điện nên chúng ta bớt đi nỗi lo canh lửa, giữa cho nước dùng luôn nóng. Ngoài ra, với chiếc nồi này, việc trần thịt và nhúng phở trở nên dễ dàng vô cùng.
5. Kết luận
Chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách nấu phở đuôi bò ngon chuẩn vị thơm ngon hấp dẫn. Bạn hãy áp dụng chính xác từng bước nấu phở đuôi bò để có bát phở hấp dẫn để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình.