Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

3 Cách nấu phở bằng nồi áp suất tại nhà NHANH và NGON

Bún phở món nước thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều gia đình lựa chọn thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, để hầm nấu được xương làm nước dùng phở ngon ngọt lại vô cùng mất thời gian, đòi hỏi những người đầu bếp dày dặn kinh nghiệm. Đừng lo lắng, Nguyên Khôi bật mí ngay với bạn công thức nấu phở bằng nồi áp suất thơm ngon, nhanh chóng chỉ với các nguyên liệu đơn giản. Vào bếp ngay thôi nào bạn ơi!

Phở bò thơm ngon đậm đà
Nấu phở nhanh, tiện hơn với nồi áp suất 

Nấu phở bằng nồi áp suất có được không?

Trước đây nồi áp suất thường được các gia đình dùng để làm các món hầm như bò hầm, gà hầm, nấu cháo… Nhưng nay, trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều bà mẹ nội trợ đang chia sẻ rầm rộ công thức nấu phở gà ngon tại nhà bằng nồi áp suất. Vậy nấu phở bằng nồi áp suất có được không?

Tất nhiên là được. Theo đó, bạn chỉ cần rửa sạch gà (xương bò) cho vào nồi áp suất. Tuy vào lượng nước mà nhà bạn ăn sẽ đổ nhiều nước hay ít. Thông thường, khi nấu bằng nồi áp suất, bạn chỉ cần đổ khoảng 3/4 nồi là được. 

Để hiểu rõ hơn về cách nấu tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé

3 cách nấu phở bằng nồi áp suất tại nhà cực dễ 

3 công thức nấu phở được nhà nhà ưa chuộng, người người yêu thích đó là món phở bò và món phở gà. Cùng áp dụng ngay các bước làm dưới đây để nấu những bát phở thơm ngon cho cả gia đình mình nhé bạn. 

Nấu phở bò bằng nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Lựa chọn nguyên liệu nấu phở bò

Xương bò: 2,5kg                                                                           Xương cổ bò: 1,5kg 

Nạm bò: 1kg                                                                                 Bò viên: 300gr

Xương bò: 2,5kg                                                                           Xương cổ bò: 1,5kg 

Nạm bò: 1kg                                                                                 Bò viên: 300gr

Bánh phở: 2kg                                                                              Gia vị phở: 2 gói ngũ vị hương

Gia vị thông dụng: bột canh, tiêu, bột ngọt…                           Đường phèn: 50gr

Gừng: 1 củ                                                                                     Hành tây: 2 củ

Hành lá, ngò rí: mỗi loại 5 cây                                                    Rau sống ăn kèm: xà lách, mùi tàu, tía tô…

Nguyên liệu làm món phở bò
Nguyên liệu làm món phở bò

Các bước nấu phở bò

Bước 1: Sơ chế xương bò và nạm bò 

  • Xương bò chặt khúc dài khoảng 5 cm và nạm bò ngâm với nước muối và giấm trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó bạn xả lại với nước sạch và luộc nhanh với nước để loại bỏ cặn bẩn trong xương và thịt. Khi nồi nước sôi, bạn vớt xương và thịt rửa sạch với nước và để ráo, phần nước luộc đổ bỏ. 
  • Cho xương và thịt bò vào nồi, tra thêm khoảng 1 nước, 1 thìa muối hạt hoặc bột canh sau đó đậy vung và bật bếp nấu. Đến khi nước sôi bạn tiếp tục đổ bỏ nước, và rửa sạch thịt bò, xương với nước sạch. Cách làm này giúp loại bỏ mùi hôi trong thịt và xương bò.
Chần xương và thịt bò
Chần xương và thịt bò

Bướ 2: Sơ chế hành gừng, ngũ vị hương 

  • Bạn đem hành và gừng đặt lên bếp nướng, đến khi hành & gừng dậy mùi thơm là tắt bếp. Sau đó để nguội, bóc lớp vỏ đen bên ngoài, rửa sạch. Để hành gừng khô bạn cho vào một túi vải, buộc miệng túi lại. 
  • Ngũ vị hương: bạn bắc chảo nóng đem ngũ vị hương rang thơm. Sau đó để nguội đem đựng vào túi vải, buộc miệng túi lại.
Hành gừng bóc sạch vỏ sau khi nướng
Hành gừng bóc sạch vỏ sau khi nướng

Bước 3: Nấu nước dùng bằng nồi áp suất

  • Xương bò sau khi đã sơ chế bạn cho vào nồi áp suất. Đổ nước lọc ngập 2/3 nồi áp suất, thêm 2 thìa muối vào. Lưu ý không nên dùng bột nêm sẽ làm đục nước dùng. 
  • Đậy nắp và khóa van lại, chọn chế độ ninh hầm xương bò thời gian 60 phút. Sau thời gian ủ từ 6 – 8h giúp xương bò ra hết chất ngọt. Nên nấu quá đêm để không phải tốn thời gian chờ ủ). 
  • Lọc nước dùng qua rây lọc để nước lấy phần nước trong, loại bỏ cặn xương. Sau khi nước dùng đã lọc xong, bạn lấy phần thịt, gân bò ở xương bò ra đựng trong bát. Phần xương đem đi ninh hầm lần 2. 
  • Cho phần xương đã lấy hết thịt và gân vào trong nồi áp suất. Thêm phần xương đuôi và nạm bò vào, đổ ngập nước bằng 2/3 nồi, tra 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu. Bật chế độ ninh hầm nhanh khoảng 30 phút. Sau đó vớt nạm bò ra để nguội và thái miếng vừa ăn. 
  • Ủ thêm 30 phút, sau đó bạn lọc nước lèo lần 2. Trong khi lọc nên vớt bọt và mỡ của nước lèo để khi ăn không bị ngấy.
Ninh xương làm nước dùng
Ninh xương làm nước dùng

Bước 4: Nêm gia vị

  • Bỏ túi ngũ vị hương đã rang trước đó cùng với túi hành tây và gừng đã nướng cho vào nồi nước dùng. 
  • Nấu sôi nước dùng trong thời gian 1 – 2h để gia vị được tiết hoàn toàn ra giúp nước dùng thơm ngon. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị từng thành viên trong gia đình: hạt tiêu, gia vị phở, bột ngọt. Sau đó tắt bếp. 

Bước 5: Hoàn thành món phở bò thơm ngon

  • Bạn nấu 1 nồi nước sôi khoảng 70 phút sau đó trụng nhanh bánh phở tươi trong thời gian 20s để loại bỏ vị chua của bánh phở. Sau đó đổ ra bát lớn. 
  • Hành lá cắt nhỏ phần lá, phần đầu hành tỉa hoa trang trí cho bát phở hấp dẫn hơn. 
  • Xếp lần lượt thịt nạm bò, giá, hành lần lượt lên phía trên và chan nước dùng xung quanh bát phở. 

Thành phẩm phở bò bằng nồi áp suất

Với các nguyên liệu đơn giản bạn đã chế biến được món phở bò thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi. Nước dùng trong, ngọt thanh, béo ngậy quyện cùng bánh phở tươi, thịt bò mềm. Phở bò sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn khi ăn kèm rau mùi, tía tô, húng…

Phở bò thơm ngon đậm đà
Phở bò thơm ngon đậm đà

Nấu phở gà bằng nồi áp suất 

Nguyên liệu cần có

Lựa chọn nguyên liệu nấu phở gà

Gà mái ta: 1 con khoảng 1,3 – 1,5kg                                                     Tim gà: 300gr

Bánh phở: 1kg                                                                                          Xương ống hoặc xương sườn: 1kg 

Hành tây: 300gr                                                                                       Hành tím: 5 củ 

Gừng: 1 củ                                                                                                Hoa hồi: 3 nhánh 

Hành lá: 5 cây                                                                                          Bột nghê: 1 muỗng

Đường phèn: 20gr                                                                                   Gia vị các loại: dầu ăn, muối, bột canh, bột ngọt…

Các loại rau sống ăn kèm: mùi tàu, tía tô, húng…

Nguyên liệu làm món phở gà
Nguyên liệu làm món phở gà

Các nấu phở gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gà làm sạch lông, và nội tạng. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi 80 độ, sau đó chần nhanh gà. 
  • Xương lợn: chặt thành khúc khoảng 30cm, rửa sạch. Sau đó bắc một nồi nước sôi lên bếp, bỏ xương vào đun sôi với mức lửa to. Khi nước sôi bạn vớt xương ra rửa sạch với nước và để ráo. Phần nước thừa đổ bỏ. 
  • Hành tím, hành tây và gừng: để nguyên vỏ, đặt lên bếp nướng đến khi các gia vị này dậy mùi thơm. Sau đó bóc vỏ, rửa sạch với nước và đem đựng trong túi vải, buộc miệng lại. 
  • Hoa hồi, ngò, tiêu hạt rang thơm trên chảo sau đó gói trong túi vải. 
Giấm và muối giúp loại bỏ mùi hôi của gà
Giấm và muối giúp loại bỏ mùi hôi của gà

Bước 2: Luộc gà bằng nồi áp suất

  • Bạn đặt gà vào nồi áp suất, thêm nước lọc bằng 2/3 nồi áp suất,  cho túi gừng, hành tím đã nướng vào trong. Nêm nếm các gia vị: muối, đường phèn, bột ngọt. Sau đó đậy nắp nồi lại, chọn chế độ “soup/broth” thời gian 15 phút. Sau thời gian này bạn ủ gà thêm khoảng 15 phút để gà chín hoàn toàn từ trong ra ngoài. 
  • Dùng nước luộc gà đó thêm xương vào ninh hầm trong thời gian  1 – 2h để xương được chín nhừ, tiết các chất béo giúp nước dùng gà ngon ngọt hơn.

Bước 3: Sơ chế và luộc tim gà 

  • Tim gà khi mua về bạn rửa sạch với nước ấm, ngâm khoảng 2 – 3 phút nước muối sau đó vớt ra. 
  • Luộc tim gà với nước, muối, 1/4 củ hành tây. Khi tim gà chín bạn vớt ra để ráo sau đó bổ đôi tim ra. 
Luộc tim gà
Luộc tim gà

Bước 4: Phết bột nghệ lên da gà 

  • Đun sôi 2 thìa canh dầu ăn trên chảo nóng. Sau đó bạn thêm 1 thìa bột nghệ vào đảo đều đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. 
  • Dùng dầu nghệ phết lên da gà lúc gà mới được vớt ra. Chờ trong thời gian 10 – 15 phút cho dầu nghệ thấm đều da gà, sau đó đem gà đi rửa sạch. Đợi gà ráo nước bạn cắt miếng vừa ăn hoặc xé phay thịt gà. 
Phết dầu nghệ lên da gà
Phết dầu nghệ lên da gà

Bước 5: Nấu nước dùng phở gà

  • Sau thời gian ninh hầm xương cùng nồi nước luộc gà. Bạn lọc nước dùng riêng không để lẫn với xương. 
  • Nước dùng được lọc cho vào nồi áp suất. Thêm túi gừng hành tỏi đã nướng, cùng túi đựng hoa hồi, tiêu đã rang thơm trước đó vào cùng. 
Thêm ngũ vị hương để làm tăng hương vị nước dùng
Thêm ngũ vị hương để làm tăng hương vị nước dùng
  • Nếu nước dùng có nhiều váng mỡ bạn nên vớt ra để khi ăn không bị ngấy. Đun sôi nồi nước dùng trong thời gian từ 7 – 10 phút sau đó lấy các túi gia vị ra. Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của gia đình. 

Bước 6: Hoàn thành 

  • Phần củ hành lá bạn cắt khúc, tỉa hoa, phần lá băm nhỏ đựng trong bát riêng. 
  • Nấu một nồi nước sôi khoảng 70 độ sau đó chần nhanh bánh phở trong đó trong thời gian 20s. Đổ ra bát lớn. 
  • Xếp lần lượt thịt gà, hành lá, giá đỗ lần lượt trên tô bánh phở. Cuối cùng chan đều nước dùng cách cách nguyên liệu 1cm. 
Thành phẩm món phở gà bằng nồi áp suất
Thành phẩm món phở gà bằng nồi áp suất

Hoàn thành món phở gà 

  • Bát phở gà thơm ngon nóng hổi đã sẵn sàng để cả gia đình thưởng thức. Nước dùng thanh ngọt, quyền cùng thịt gà thơm ngon, da dai giòn sần sật. Phở gà sẽ thơm ngon hơn khi ăn kèm với các loại gia vị như chanh ớt, rau sống, giá đỗ. 
Phở gà thơm ngon
Phở gà thơm ngon

Nấu phở chay bằng nồi áp suất

Nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu nấu phở chay

Bắp vàng: 300gr                                                                         Củ cải trắng: 200gr

Củ cà rốt: 200gr                                                                         Hành boa rô: 20gr

Củ sắn: 200gr                                                                             Su su: 200gr

Hành tây: 200gr                                                                         Gừng: 50gr 

Bò lát chay: 50gr                                                                        Nấm rơm: 200gr 

Đậu hũ: 3 miếng                                                                         Đậu hũ ky loại lá: 30gr 

Đậu hũ ky loại cây: 30gr                                                           Bánh phở tươi

Giá đỗ, húng quế, ngò gai                                                        Quế thanh, thảo quả, hoa hồi, đinh hương

Gia vị: muối, đường phèn, hạt tiêu, hạt nêm …

Nguyên liệu nấu phở bò chay
Nguyên liệu nấu phở bò chay

Cách nấu phở bò chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng, cà rốt cạo vỏ rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành những khúc dài 3cm. Củ sắn và su su cũng bỏ vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ. Cắt bắp thái thành đoạn có kích cỡ vừa ăn. Gừng cạo vỏ thái lát mỏng.

Nấm rơm rửa sạch rồi cắt đôi. Hành boa rô rửa sạch, thái lát mỏng.Rau ngò gai rửa sạch băm nhuyễn. Cho hành boa rô vào tô đựng bò lát chay rồi rắc một ít hạt nêm chay, tiêu xay. Trộn đều lên và ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút.

Trụng sợi phở qua nước sôi chừng 30 giây để sợi phở mềm nhưng vẫn có độ dai. Khi sợi phở đã mềm thì vớt ra xả lại với nước lạnh hoặc nước đá. 

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Cắt nhỏ đậu hũ ky loại cây thành các khúc dài khoảng 5cm, đậu hũ ky loại lá thành những miếng vừa ăn. Chiên đậu hũ trên chảo nóng đến khi nào vàng đều hai mặt thì gắp ra. Để nguội rồi thái miếng dày khoảng 1cm rồi lại tiếp tục chiên hai loại đậu hũ ky cho đến khi phồng lên là được.

Phi thơm hành boa rô trên chảo rồi cho nấm rơm, đậu hũ miếng, bò lát chay vào xào khoảng 3 phút. Sau đó bạn lại nêm chay, tiêu xay rồi đảo đều lên cho ngấm gia vị

Bước 3: Nấu nước dùng phở chay

Để tạo hương thơm đặc trưng bạn nên cho hành tây, gừng tươi, thảo quả, đinh hương, quế thanh, hoa hồi vào chảo nướng. Nướng đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho vào nồi nước dùng

Cho toàn bộ củ cải trắng, củ sắn, su su, cà rốt và bắp vào nồi nước. Hầm phần rau củ này trong nồi áp suất khoảng 15 phút. Thêm một ít muối vào để nước dùng phở ngon hơn.

Khi rau củ đã chín nhừ thì cho bò lát chay và đậu hũ vào. Nêm 20gr đường phèn, 1 muỗng hạt nêm chay rồi lại hầm thêm 10 phút nước

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho bánh phở, giá vào tô, bò lát chay, đậu hũ, xếp nấm rơm và các loại rau củ lên trên rồi chan nước dùng vào. Điểm thêm hành lá, rau thơm, giá và ngò gai. Vậy là đã có thể mời cả nhà cùng thưởng thức rồi

Hoàn thiện món phở bò chay
Hoàn thiện món phở bò chay

Mẹo nấu phở nhanh bằng nồi nấu phở điện

Nấu phở bằng nồi áp suất giúp bạn và gia đình được thưởng thức những bát phở thơm ngon mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, một cách nấu phở thơm ngon và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn nữa khi bạn sử dụng nồi phở điện Nguyên Khôi.

Thời gian ninh hầm xương làm nước dùng khi sử dụng nồi nấu phở bằng điện chỉ còn 2 – 3h, bạn chẳng tốn thời gian ninh hầm và ủ. Bạn cần tư vấn về sản phẩm, hay đặt hàng mời liên hệ hotline Nguyên Khôi: 079.222.1234. 

Trên đây là 3 công thức nấu phở bằng nồi áp suất giúp bạn có thể cùng gia đình thưởng thức những bát bún phở thơm ngon, thanh ngọt như ngoài hàng mà vẫn không tốn nhiều thời gian chế biến. Chúc bạn thành công với các cách mà Nguyên Khôi gợi ý nhé!

Was this article helpful?

Yes No

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này