Phở gạo lứt là một loại thực phẩm không còn xa lạ trong chế độ ăn kiêng kiểm soát cân nặng. Hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu xem phở gạo lứt bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé.
Phở gạo lứt là gì?
Phở gạo lứt là loại phở được làm từ gạo lứt – loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vì gạo này chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu (lớp vỏ cứng bên ngoài) vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng ở lớp cám và mầm hạt gạo. Bạn có thể sử dụng phở gạo lứt để chế biến các món ăn như phở trắng thông thường.
Thành phần dinh dưỡng có trong phở gạo lứt
Thành phần của phở gạo lứt cũng giống với các loại phở gạo khác, gồm tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ cùng các loại vitamin khác
Tuy nhiên, nhờ giữ được lớp cám trong quá trình chế biến nên phở gạo lứt giữ được rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng hơn có thể kể đến vitamin nhóm B (B1, B2, B3) và các axit như pantothenic, para aminobenzoic, canxi, sắt, kali, magie, selen, glutathione, và natri.
Mỗi loại nguyên liệu thực phẩm đều cung cấp cho cơ thể một con số calo khác nhau. Tuy vào từng loại và cách chế biến sẽ có mức calo khác nhau.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì 100g gạo lứt thì sẽ chứa khoảng 110,9 calo. Chỉ số này ít hơn gạo trắng ( gạo trắng cung cấp 130 calo).
Khi gạo lứt đã qua quy trình làm trở thành phở gạo lứt thì 100g phở gạo lứt sẽ chứa khoảng 170 – 214 calo.
100g gạo lứt đen là 170 calo, trong đó:
- Tinh bột: 34g
- Đạm: 5g
- Chất béo: 5g
- Chất xơ: 2g
100g phở gạo lứt đỏ lại có khoảng 214 calo
- Tinh bột: 77.24g
- Đạm: 7.94g
- Chất béo: 2.92g
- Chất xơ: 3.5g
Có thể thấy rằng, phở gạo lứt đen cung cấp ít calo hơn so với phở gạo lứt đỏ. Khi ăn loại phở gạo lứt này nhiều người đưa ra nhận xét phở gạo lứt đen dai, dẻo hơn sợi phở gạo lứt đỏ.
Các lợi ích mà phở gạo lứt mang lại
Hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch
Phở gạo lứt rất giàu chất xơ và nhiều chất có lợi cho tim mạch khác như lignans , magie , … giúp giảm cholesterol, giảm huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Nhờ vậy phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
Sự lựa chọn cho người bị tiểu đường
Phở gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với gạo trắng. Khi sử dụng phở gạo lứt, lượng tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường từ từ và ổn định, giúp điều hòa glucose máu.
Ăn phở gạo lứt có giảm cân không?
Việc giữ lại lớp cám bọc bên ngoài giúp cho phở gạo lứt giữ được hàm lượng chất xơ cao vì thế quá trình tiêu hóa của phở gạo lứt trong dạ dày cũng lâu hơn bình thường và tạo cảm giác nhanh no, no lâu hơn đồng thời giảm cảm giác thèm ăn.
Đã có nghiên cứu trên một nhóm cộng đồng thừa cân, sử dụng phở gạo lứt mỗi ngày trong sáu tuần đã giảm một cách đáng kể trọng lượng cơ thể.
Ngoài ra, phở gạo lứt còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng
Cách làm các món ăn cùng phở gạo lứt hỗ trợ giảm cân
Phở gạo lứt trộn
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Phở gạo lứt: 50g
- Nấm đông cô: 25g
- Hành lá, gừng
- Gia vị: Dầu olive, nước tương, dầu hào chay, đường, giấm
- Nước lọc
Cách làm
Bước 1: Ngâm nấm đông cô khô với nước ấm 30 phút để nhanh mềm rồi rửa sạch và cắt nhuyễn. Gừng và hành lá sau khi rửa sạch để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 2: Đun 300ml nước đến khi sôi thì cho phở gạo lứt vào cùng 1/2 muỗng canh dầu để sợi phở không dính vào nhau, đun trong khoảng 7 – 10 phút thì vớt ra bát nước đá khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Làm nước trộn phở theo tỷ lệ 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan ra. Sau đó, bắc chảo lên cho 1 muỗng olive vào và cho hành, gừng đã băm nhuyễm phi thơm. Kế đến cho nấm đông cô vào xào săn rồi đổ hỗn hợp nước trộn vào nấu đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 4: Cho phở ra bát rồi đổ nước sốt vừa làm ở bước 3 vào rồi trộn đều lên là đã có thể thưởng thức.
Phở gạo lứt ức gà
Nguyên liệu
- 100 gr bún gạo lứt
- 150gr ức gà
- 100gr nấm rơm
- Gia vị: hành tím, hành lá, mùi, gừng, muối, tiêu,…
Cách làm
Bước 1: Gà mua về khử mùi tanh bằng cách chà xát muối lên da gà rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó bạn chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím băm, tiêu và muối trong khoảng 15-30 phút cho ngấm.
Bước 2: Nấm rơm rửa sạch để ráo và cắt miếng vừa ăn. Hành lá, mùi cũng vậy
Bước 3: Đun sôi 500ml nước với 1 muỗng cà phê muối cho nấm rơm vào đun trong khoảng 5 phút. Kế đến cho ức gà vào nồi luộc chín và nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho phở gạo lứt vào bát xếp ức gà vào thêm hành lá mùi và chan nước dùng cùng nấm rơm vào là xong.
Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc phở gạo lứt bao nhiêu calo đến bạn. Nếu bạn muốn kinh doanh phở gạo lứt đừng quên liên hệ với Nguyên Khôi để sở hữu nồi nấu phở bằng điện giá rẻ ưu đãi tốt nhất nhé.