Phở là món nước ai ăn cũng rồi cũng đều thích, đến cả Rosé (Blackpink) cũng là “fan cứng” của phở. Trong đêm nhạc Born Pink tại Hà Nội, nữ ca sĩ này đã dành rất nhiều lời khen cho món phở Việt. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Điện máy Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn thêm cách nấu phở tái chín, cùng theo dõi và thực hiện nhé.
Nguyên liệu nấu phở bò tái chín
- Thịt bò chín từ thăn bò: 700gr
- Thịt bò tái từ nạm bò: 500gr
- Xương bò: 1,5kg
- Gia vị nước phở: Thảo quả (2 trái), Hoa hồi (6 cánh), Quế (1 đoạn), Hành khô (5 củ), Gừng (1 củ)
- Rau ăn phở bò tái: Rau mùi, hành lá, húng, giá, xà lách
- Hành tây: 2 củ
- Bánh phở: 1,5kg
- Rươu trắng: 200ml
- Gia vị thông dụng (tiêu, hạt nêm, bột canh (muối), nước mắm, mì chính.
Cách chế biến phở bò tái chín
Khác với phở bò tái gầu, phở bò tái lăn món phở phở tái chín sẽ có công thức chế biến hoàn toàn khác biệt.
Bước 1: Sơ chế xương và thịt bò
Xương bò mua về rửa sạch để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn bằng nước muối rồi chần qua với nước sôi 1 lần. Sau đó đem rửa lại với nước sạch thêm lần nữa rồi mới chặt thành từng khúc nhỏ.
Thịt nạm và thăn bò cũng vậy, bạn cho vào 1 cái chậu rồi cho 2 thìa muối cùng với 200ml rượu trắng rồi bóp và chà sát xung quanh miếng thịt để hết nhớt và tanh hôi. Kế tiếp, cho nước sạch vào rửa lại 2 lần để sạch hoàn toàn, rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Đối với thịt thăn bò bạn để nguyên cả khối, còn thịt nạm bò thì dùng dao thái thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Ướp nạm bò và rang thảo quả
Thịt nạm bò sau khi thái mỏng bạn cho vào một bát tô rồi cho một ít gừng và hành khô băm nhỏ vào, thêm một 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay vào trộn đều, để ướp trong khoảng 20 phút rồi mới trụng tái thịt.
Bắc chảo lên bếp, cho thảo quả vào chảo để rang. Khi rang bật bếp thật nhỏ, dùng đũa đảo đều lên trong khoảng 5 phút. Ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước dùng phở
Để nấu nước dùng phở bạn có thể dùng nồi phở điện, nồi áp suất hoặc nồi nhôm bằng bếp gas thông thường.
Cho toàn bộ 1,5kg xương đã rửa và chặt nhỏ vào trong nồi rồi đổ 5 – 7 lít nước vào để hầm trong 3 tiếng ở lửa vừa, nhiệt vừa phải.
Khi nước sôi, bạn cho toàn bộ thảo quả đã rang thơm bỏ vào. Gừng và hành tây đem đi nướng rồi cũng cho chung vào nồi nước lèo.
Trong quá trình hầm xương bò, thi thoảng bạn lại mở nắp vung ra để hớt các bọt để nước phở được trong.
Bước 4: Nêm gia vị nước phở
Với nồi nước phở trên, bạn nêm 1 thìa canh bột canh hoặc muối, 1 thìa mì chính, 3 thìa canh đường và 1 bát ăn cơm nước mắm loại ngon, khuấy đều lên rồi nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Luộc thịt thăn bò chín
Khối thịt thăn bò bạn thả vào nồi hầm xương bên trên để luộc. Luộc tầm 30 – 40 phút là miếng thịt bò nổi lên, dùng đũa hoặc que tăm chọc vào miếng thịt.
Nếu thấy miếng thịt không còn tiết ra huyết màu hồng tức là thịt bò chín rồi. Vớt ra khay để nguội bớt rồi thái mỏng bản to.
Bước 6: Rửa rau ăn phở
Các loại rau ăn phở như xà lách, mùi thơm, hành lá, húng và giá đỗ bạn cho vào chậu rửa thật sạch. Riêng hành lá cần để riêng ra rồi thái nhỏ phần lá và phần đầu hành thì chẻ thành sợi dùng để trang trí cho tô phở.
Bước 7: Trụng bánh phở và thịt bò tái.
Bắc 1 nồi nước lạnh lên đun sôi rồi cho bánh phở vào trụng qua để bớt chua rồi cho vào bát.
Thịt nạm bò đã ướp bạn cho vào nồi nước dùng trụng chín tái. Khi thấy miếng thịt hơi phiến hồng và hơi cong lên thì cho ra bát đựng phở bên trên.
Bước 8: Trình bày và thưởng thức
Ở bước này, bạn chỉ cần cho thịt bò đã thái chín xếp ngay cạnh thịt bò tái. Sau đó, bỏ thêm hành lá thái nhỏ cùng các sợi hành đã chẻ nhỏ lên trên. Chan nước dùng còn đang sôi nóng vào tô phở và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với chanh ớt, rau ăn phở.
Thành phẩm
Vị ngon của phở bò tái chín khác hoàn toàn với vị nước dùng phở gầu bò đậm đà. Nước dùng phở bò tái chín ngọt thanh từ xương ninh hầm kỹ.
Húp miếng nước dùng vị ngọt đi vào từng tế bào thần kinh vị giác, đến xuống cuống họng vẫn còn lưu lại vị ngọt. Thêm nữa, nước còn hơi beo béo, xong vẫn giữ mùi thơm của thảo quả đặc trưng.
Thịt bò xen lẫn cả chín và tái, vẫn giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng: protein, lipit, kẽm, sắt…cùng cấp đủ calo, nạp năng lượng cho cơ thể.
Ăn kèm phở còn có các loại rau thơm, vừa bớt ngấy, vừa tăng vị thơm và cung cấp vitamin.
Lưu ý khi nấu nước phở tái chín
Nước dùng phở là một yếu tố quyết định độ ngon, sự xuất sắc của món phở. Vì vậy, trong quá trình nấu bạn cần chú ý một vài điểm sau đây:
Lựa chọn thật kỹ xương để nấu phở. Loại xương dùng để nấu phải là xương bò Việt Nam lấy từ những con bò nhỏ, nuôi chậm và ăn còn chứ không vỗ béo tăng trọng. Phần xương phần rửa sạch chặt nhỏ và ninh thật kỹ để ra hết chất ngọt từ tủy, cho ra vị thanh tự nhiên.
Nước phở luôn luôn phải sôi, khi sôi lâu nước sẽ cô lại nên cầm phải nêm nếm lại cho vừa ăn ở khâu cuối cùng rồi mới chan vào bát phở.
Để hầm xương lấy nước phở ngon ở nhà bạn có thể ninh bằng nồi áp suất, nồi nhôm từ 3 – 4 tiếng. Nhưng với các chủ quán kinh doanh thì NHẤT ĐỊNH phải dùng tới nồi nấu phở điện, thời gian hầm phải từ 12 TIẾNG. Như vậy, nước phở mới thực sự ngọt tư nhiên được.
Vậy là đã hoàn thành xong cách nấu phở bò tái chín rồi, việc nấu món ăn này cũng không đến nỗi quá khó đúng không nào. Tin chắc bạn cũng có thể làm được món nước này ngon giống như ngoài tiệm nếu như bạn đặt cả tấm lòng và tỉ mỉ trong các bước chế biến. Chúc bạn thành công.