Cháo dinh dưỡng là món ăn ngon, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán không khó, tuy nhiên để nấu ngon và khiến cơ sở kinh doanh của bạn trở nên hút khách là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn đang băn khoăn và đau đầu trong việc triển khai mô hình bán cháo dinh dưỡng thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới:
Cháo dinh dưỡng – mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng
Khác với món cháo thường, cháo dinh dưỡng là món ăn có rất nhiều hương vị khác nhau, thành phần chủ yếu là các loại hạt, rau củ, các loại thịt,…Đúng như với tên gọi, thành phần dinh dưỡng trong món ăn này vô cùng dồi dào, rất phù hợp với trẻ nhỏ hoặc người già, những người đang trong quá trình điều trị bệnh,…
Trung bình, mỗi tô cháo dinh dưỡng có giá bán dao động từ 25.000 – 30.000đ. Nếu trừ đi các khoản chi phí, người dùng có thể thu về mức lợi nhuận lên đến 800k – 1 triệu/ ngày nếu bán được khoảng 100 – 150 suất cháo – một con số vô cùng ấn tượng.
Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo dinh dưỡng bao gồm:
- Gạo nếp, gạo tẻ: 1kg
- Thịt gà: 300 gram
- Xương gà: 400 gram
- Bí ngô,
- Khoai tây
- Rau cải xanh
- Phô mai
- Gia vị các loại
- Dụng cụ nấu: nồi nấu cháo điện công nghiệp
Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán vô cùng đơn giản, bao gồm các bước như sau:
Bước 1: Vo gạo và nấu cháo
Bạn đem vo sạch gạo nếp, gạo tẻ với nước, sau đó trộn gạo tẻ và gạo nếp theo tỷ lệ 3:1 (3 tẻ – 1 nếp).
Cho gạo vào nồi nấu cháo điện, tiếp theo cho nước vào theo tỷ lệ 3 nước : 1 gạo. Đậy nắp nồi cháo thật chặt và khởi động nguồn điện, cài đặt nhiệt độ ở mức cao nhất để nước nhanh sôi. Sau khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ dần và tiến hành hầm cháo trong khoảng 3-4 giờ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau bạn đem rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 15 – 20 phút, để ráo. Bí đỏ, khoai tây đem rửa và nạo bỏ vỏ.
Thịt gà bạn đem rửa sạch với nước gừng để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó, thái thịt thành hạt lựu nhỏ rồi đem xay nhuyễn. Cho một chút nước vào trong máy để thịt được xay dễ dàng hơn.
Bước 3: Nấu nước dùng bí đỏ khoai tây
Bắc nồi lên bếp và cho xương gà vào ninh lấy nước dùng, tiếp theo cho thêm bí đỏ và khoai tây vào luộc cùng, cho thêm 1 nhánh gừng nhỏ để nước dùng thơm và dậy vị hơn. Khi bí đỏ và khoai tây chín mềm, bạn vớt ra bát và tiến hành nghiền nhuyễn. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp đã xay qua rây lọc để loại bỏ phần xơ của bí khô và khoai tây.
Bước 4: Chế biến rau
Rau cải sau khi ngâm dùng dao cắt thành từng khúc rồi cho vào máy xay sinh tốt, xay đến khi nhuyễn là được. Sau khi xay, bạn dùng rây lọc để loại bỏ sợi xơ.
Bước 5: Trộn nguyên liệu
Sau khi cháo chín nhừ, bạn cho tất cả nguyên liệu vào trộn cùng theo tỉ lệ: 1 bát cháo, 1 bát nước dùng, 100 gram bí đỏ, 100 gram thịt gà. Dung tích cháo nhiều hơn thì bạn nhân theo tỉ lệ tương ứng.
Cuối cùng, cho thêm chút phomai và khuấy đều để món cháo dinh dưỡng có vị béo ngậy, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng nhất.
Bước 6: Thành phẩm
Bạn tiếp tục nấu cháo với lửa nhỏ cho đến khi cháo chín đều thì cho rau cải xay nhuyễn vào, đun tiếp trong 2-3 phút là hoàn thành. Bạn có thể múc cháo ra bát, trang trí cùng rau mùi, rau thơm để món ăn thêm phần nổi bật và bắt mắt. Khách hàng chắc chắn sẽ rất ấn tượng đó!
Kinh nghiệm nấu cháo dinh dưỡng để bán
Cách nấu cháo dinh dưỡng không hề khó, các bước vô cùng đơn giản, dễ làm ngay cả với người mới bắt đầu học nấu ăn. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần thu hút, phù hợp với khẩu vị của số đông người, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Chọn gạo ngon và canh lượng nước nấu cháo chuẩn
Đầu tiên, bạn cần lựa chọn loại gạo ngon để nấu cháo. Hãy chọn những loại gạo có màu trắng tự nhiên, bề mặt căng bóng, kích thước các hạt đều nhau, không có dấu hiệu bị mủn hay vỡ nát. Bạn có thể nếm thử gạo, nếu thấy vị ngọt nhẹ là gạo ngon.
Để thành phẩm cháo nấu ra thơm ngon, không bị quá lỏng hoặc quá loãng, bạn hãy canh lượng lước và lượng gạo theo tỉ lệ chuẩn: 3 phần nước và 1 phần gạo. Đối với món cháo thịt, cháo cá, hải sản thì tỉ lệ nước và gạo là 4 nước : 1 gạo.
Mua thực phẩm tươi ngon mỗi ngày
Nguyên liệu nấu cháo cần được mua mới mỗi ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cẩn thận, kỹ lưỡng
Rau xanh và các loại quả cần được rửa sạch và ngâm với nước muối trước khi sơ chế. Thịt gà, thịt bò, các loại hải sản cần được làm sạch đúng cách để loại bỏ mùi hôi tanh. Bạn cần đặc biệt lưu ý trong khâu sơ chế nguyên liệu, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món ăn sau khi chế biến.
Dụng cụ nấu cháo đảm bảo vệ sinh
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần vệ sinh nồi nấu cháo điện mỗi ngày bằng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Trước khi nấu cháo, hãy tráng nồi qua bằng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất thừa.
Thời gian cháo chín
Bạn cần canh thời gian cháo chín chuẩn xác để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp, tránh trường hợp cháo bị khê cháy, kém ngon. Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn không nên khuấy cháo quá nhiều, điều này sẽ khiến cháo bị vữa, nát. Bạn chỉ nên khuấy cháo trong 2 lần:
- Lần 1: khi mới cho gạo vào nước sôi
- Lần 2: khi cháo gần chín tới.
Sử dụng hộp giấy thay hộp nhựa
Để tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng cũng như giúp bảo vệ môi trường tốt hơn, bạn nên sử dụng hộp giấy thay vì hộp nhựa. Hộp nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra rất nhiều chất hóa học độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt là khi đối tượng khách hàng của món cháo dinh dưỡng là trẻ nhỏ, người già, những người nằm viện thì yếu tố an toàn cần đặt lên hàng đầu.
Giữ cháo luôn nóng hổi
Để đảm bảo cháo luôn nóng hổi, thơm ngon trong cả ngày dài, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình tủ bán cháo dinh dưỡng có khay hâm nóng. Tủ bán cháo + nồi nấu cháo điện là 2 thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn mở quán cháo dinh dưỡng thành công và đắt khách.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo dinh dưỡng để bán. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!