Cháo lòng miền Trung là món ăn dân dã, mang hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, không giống với cháo lòng miền Bắc hay miền Nam. Cháo được chế biến từ lòng heo hoặc lòng bò, kết hợp với những loại thảo mộc và rau ăn kèm khác. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Trung chuẩn vị nhất, cùng đón đọc nhé!
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Trung
- Gạo tẻ: 300 gram
- Tim, cật: 1 quả
- Gan: 1/2 quả
- Dồi: 300 gram
- Huyết
- Hành lá, rau răm
- Hành tăm
- Hành tím
- Gừng, sả
- Ớt, chanh
- Gia vị thông dụng
- Dụng cụ: nồi điện nấu cháo
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua huyết heo ngon
Bạn có thể mua loại huyết luộc sẵn hoặc mua huyết tươi về tự làm đông tại nhà. Nếu bạn mua huyết luộc sẵn, nên chọn loại huyết có màu đen thui, đang càng sậm thì huyết càng tươi, vừa luộc xong. Huyết có màu đỏ là huyết cũ. Nên lựa chọn mua huyết heo buổi sáng để đảm bảo độ tươi ngon.
Cách chọn mua tim heo ngon
Khi mua tim, bạn nên chọn mua những quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, bề mặt nhẵn bóng, khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhất định. Phần màng bao quanh tim còn dính chắc vào cơ tim, đây là loại huyết tươi, mới mổ. Tuyệt đối không mua tim heo khi thấy vân tim bị đục hoặc chuyển sang màu đen sậm
Cách chọn mua gan heo ngon
Gan heo bạn nên chọn loại có màu đỏ tía sẫm, ngả sang màu tím, bề mặt gan nhẵn bóng, sờ cảm thấy mềm mịn, đàn hồi tốt. Không mua gan có màu đỏ gạch hoặc vàng, trắng vì đây là gan không tươi
Cách chọn mua cật heo ngon
Cật heo ngon sẽ có màu sậm đẹp mắt, chạm vào cảm nhận được độ đàn hồi, không bị mềm nhũn. Bề mặt cật không xuất hiện các vết đốm có màu vàng, đỏ, trắng.
Cách chọn mua lòng heo ngon
Dồi heo tươi sẽ có màu sáng bóng, không có chất nhầy hay mùi hôi khó chịu. Dồi heo ngon có ruột ống căng tròn, màu trắng hồng đẹp mắt, dịch bên trong màu trắng sữa. Không chọn loại dồi bị nhảy nhớt, mềm nhũn hay sẫm màu.
Cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon
Hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon chuẩn vị:
Bước 1: Vo gạo
Gạo nếp bạn đem vo thật sạch với nước trước khi nấu, ngâm gạo trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa
Bước 2: Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước, đợi nước sôi rồi cho gạo vào cùng 1/3 muỗng canh muối, nấu với lửa vừa trong khoảng 45 phút – 1 tiếng. Khi cho gạo vào, bạn khuấy cháo để gạo có thể nở mềm, chín đều
Bước 3: Sơ chế lòng
Để khử mùi hôi của lòng heo, bạn cho lòng, tim, cật, gan, dồi vào thau, vắt chanh cùng 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, trộn đều và bóp nhẹ trong khoảng 5 phút, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu
Hành tăm và ớt rửa sạch, băm nhuyễn, hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành tây dùng dao bào mỏng, hành lá dập đập, rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 5: Ướp lòng heo
Cho lòng heo vào tô, trộn cùng phần tăm, ớt, hành tím, 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm, ướp trong khoảng 15 phút
Bước 6: Luộc huyết và lòng heo
Bắc nồi lên bếp, cho huyết vào nồi luộc với lửa vừa trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn
Tiếp tục cho lòng heo, tim heo, cật heo vào nồi cùng gừng, sả dập đập, đập nắp lại và luộc trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra bát riêng. Bạn tiếp tục cho gan heo vào luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để nguội
Bước 7: Thành phẩm
Cho toàn bộ phần nội tạng heo đã luộc vào nồi nấu cháo, khuấy đều thêm khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát và trang trí cùng hành lá, hành tây, rau răm, tiêu xay,… Vậy là hoàn thành cách nấu cháo lòng miền Trung rồi đó, thật đơn giản phải không nào?
Lưu ý khi nấu cháo lòng miền Trung
Một vài lưu ý khi nấu cháo lòng miền Trung:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tại đơn vị cung cấp uy tín
- Khi sơ chế lòng và các nội tạng heo, bạn nên sử dụng muối hạt, chanh hoặc giấm để làm sạch và lấy đi cặn bẩn
- Lòng lợn, nội tạng cần được nấu chín kĩ để đảm bảo sức khỏe
- Khi nấu cháo, bạn có thể trộn gạo tẻ với gạo nếp để cháo dậy mùi thơm hơn
- Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo nở mềm, thơm ngon hơn
- Nước nấu cháo theo tỉ lệ chuẩn là 1 gạo 3 nước, khi nước nóng mới cho gạo vào. Nấu cháo với lửa vừa để cháo chín đều và không bị cháy
- Không nên khuấy cháo quá nhiều lần, chỉ khuấy 2 lần lúc mới cho gạo vào và khi cháo chín
Cháo lòng là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Sau khi học xong cách nấu cháo lòng, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này. Để triển khai kinh doanh, bán cháo lòng thành công, bạn cần đầu tư cho cửa hàng mẫu nồi nấu cháo điện chuyên dụng
Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và cung cấp nồi điện nấu cháo các loại. Rất nhiều mẫu nồi đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, đi kèm với nhiều chương trình ưu đãi khủng. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon, ngọt vị. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!