Phở cuốn là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của Việt Nam với cách chế biến vô cùng đa dạng. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 13 nguyên liệu làm phở cuốn cực phong phú cũng như một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu, cùng xem ngay nhé!
Nguồn gốc món phở cuốn
Phở nước là món phở truyền thống, mang đậm nét tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Sau khoảng thời gian dài, các người đầu bếp đã biến tấu và cho ra đời món phở cuốn mới lạ. Món ăn xuất hiện lần đầu tiên tại ngã tư phố Ngũ Xã – con phố tập trung những quán phở đêm phục vụ khách qua đường
Dần dần, món phở cuốn được rất nhiều thực khách đón nhận và trở nên phổ biến. Hiện tại, rất nhiều quán phở cuốn đã mọc lên trên khắp các tuyến phố tại Hà Nội.
13 Nguyên liệu làm phở cuốn cực phong phú
Phở cuốn có cách chế biến vô cùng đa dạng, dưới đây là 13 loại nguyên liệu làm phở cuốn phổ biến:
Bánh phở
Bánh phở chuyên dùng cho làm phở cuốn sẽ được tráng mỏng, có màu trắc tự nhiên, bề mặt láng mịn. Bánh phở thường được bán thành các xấp với kích thước khoảng 15cm. Bánh phở ngon khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên, không bị chua hay sượng.
Thịt heo
Một số cửa hàng sử dụng thịt heo để làm phở cuốn – đây là nguyên liệu rất dễ tìm mua, độ phổ biến cao. Loại thịt được dùng nhiều nhất là thịt ba chỉ, lớp nạc và lớp mỡ đan xen nhau, hấp dẫn vô cùng.
Thịt bò
Phở cuốn thịt bò là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Hà Nội. Thịt bò sẽ có vị mềm ngọt hơn so với thịt heo, được thái lát mỏng, khi ăn không hề bị dai tẹo nào. Một số cửa hàng sử dụng bò băm xào để món phở đậm vị hơn.
Tôm
Tôm là nguyên liệu thường được lựa chọn khi chế biến món cuốn. Thịt tôm có hàm lượng dưỡng chất cao, hương vị ngọt bùi đặc trưng, ăn kèm với bánh phở là hết sảy. Tôm dùng cuốn phở nên sử dụng tôm sông, size vừa
Bún
Một số quán ăn sử dụng thêm bún như một loại topping để cuốn với phở và thịt bò. Sợi bún nhỏ, được cắt ngắn với kích thước vừa vặn. Bún ngon sẽ có sợi mảnh, độ đàn hồi tốt, không có vị chua.
Dưa chuột
Dưa chuột là loại rau ăn kèm phổ biến khi làm phở cuốn. Dưa chuột có hương vị thanh mát, giòn sần sật rất đưa miệng. Khi cuốn phở, bạn thái dưa leo với kích thước và độ dày sao cho vừa vặn, không nên thái quá mỏng vì sẽ làm mất đi độ giòn.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều vitamin và chất xơ, cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất và năng lượng. Sau khi gọt vỏ và làm sạch thì bạn có thể thái cà rốt thành sợi dài mỏng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn đặc trưng.
Trứng
Một số quán ăn sử dụng thêm trứng chiên để cuốn phở, giúp gia tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Trứng bạn cần đánh thật tan, nêm nếm cùng gia vị, sau đó đem chiên và thái sợi mỏng vừa ăn.
Đậu hũ
Đậu hũ để cuốn phở bạn nên cắt thành từng bìa mỏng, độ dày khoảng 5mm rồi đem đi chiên vàng giòn 2 mặt, sau đó để nguội rồi cắt lát. Cuốn phở kèm đậu hũ sẽ giúp món ăn thêm thơm bùi, béo ngậy.
Giò chả
Giò chả chay và giò chả mặn đều rất phù hợp để làm topping cuốn phở. Bạn nên chọn loại giò ngon, có hương vị đậm đà đặc trưng, dùng dao thái giò thành từng lát mỏng để thuận tiện trong quá trình cuốn phở.
Rau sống
Rau sống là thực phẩm không thể thiếu khi ăn kèm phở cuốn, giúp cân bằng hương vị và giải ngấy hiệu quả. Ngoài ra, rau sống còn cung cấp hàm lượng vitamin lớn cho cơ thể, tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại rau sống phù hợp như: rau răm, ngò rí, xà lách,…
Lạc rang/ hành phi
Một số hàng quán sử dụng thêm lạc rang hoặc hành phi để ăn kèm với phở cuốn. Điều này giúp món phở trở nên đậm đà, béo bùi hơn. Bạn có thể phi hành và rang lạc tại nhà để tối ưu chi phí
Gia vị
Món phở cuốn sẽ trở nên kém hấp dẫn nếu gia vị và nước chấm không được pha đúng chuẩn. Gia vị chấm phở được pha bởi những nguyên liệu như: muối, tiêu, mắm, bột ngọt, hạt nêm, hành, tỏi, ớt,…
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm phở cuốn
Để món phở cuốn thơm ngon và đẹp mắt nhất, bạn cần sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm phở cuốn:
- Chọn mua nguyên liệu tại những đơn vị cung cấp uy tín
- Lựa chọn nguyên liệu phù hợp với món ăn. Nếu làm phở cuốn mặn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm thịt, giò chả, rau sống,… Nếu làm phở cuốn chay, bạn cần bổ sung thêm các loại rau củ, rau xanh ăn kèm
- Mua khối lượng nguyên liệu phù hợp với nhu cầu ăn uống, tránh lãng phí
- Những nguyên liệu như: thịt, tôm, đậu hũ, trứng,… bạn cần sơ chế kĩ càng, sau đó hấp chín/ nấu chín trước khi nấu
- Những nguyên liệu như: bánh phở, bún, giò chả,… bạn có thể sử dụng ngay khi mua về
Nguyên liệu làm phở cuốn phải nói là cực kì phong phú và đa dạng. Để triển khai bán phở cuốn đắt khách, lợi nhuận cao, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu nồi nấu phở điện chuyên dụng. Sản phẩm được tích hợp rất nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ quá trình chế biến món ăn trở nên đơn giản hơn.
Trên đây là toàn bộ nguyên liệu làm phở cuốn phổ biến. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!