Trứng vịt lộn là một trong những món ăn khá phổ biến đối với người dân Việt Nam và thường được ăn kèm với bữa sáng cùng phở, bún và cháo. Cháo trứng vịt lộn có thể nói là một sự kết hợp hương vị hoàn hảo, vừa thơm ngon mà cũng không kém phần bổ dưỡng. Ngay dưới đây, Quang Huy sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách nấu cháo trứng vịt lộn đơn giản, giàu dinh dưỡng và chắc chắn sẽ làm hài lòng “những khẩu vị khó chiều” trong gia đình nhà bạn.
Hướng dẫn cách nấu cháo trứng vịt lộn cùng cải xanh
Với món ăn này, bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức bởi cách thực hiện rất đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ lựa chọn và chế biến.
Nguyên liệu nấu:
- Gạo
- Cải xanh
- Trứng vịt lộn
- Hành lá
- Gừng
- Ớt đỏ
- Gia vị nấu: tiêu, muối, hạt nêm
Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Cải bạn có thể lựa chọn loại cải bất kỳ mà bạn muốn ăn vì tất cả đều sẽ phù hợp với cháo trứng vịt lộn. Để chọn được rau cải ngon, bạn nên để ý đến cuống và lá cải, nếu cuống to và lá mỏng, xanh tươi, phình ra ở phần bẹ dưới và cầm có độ nặng tay thì bạn nên chọn. Bạn hạn chế chọn những phần cải bị dập, là thâm hoặc ngả vàng vì nấu lên ăn sẽ không ngon.
Các bước chế biến
Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế
- Bạn lấy một lượng gạo vừa đủ ăn dựa theo số lượng khẩu phần ăn, sau đó đem đi vo thật sạch với nước, đợi đến khi gạo ráo hết nước thì bạn đem gạo rang qua. Việc này sẽ giúp lúc ninh cháo gạo chín nhanh và nở bung đều hơn.
- Cải xanh và hành lá nhặt những lá sâu hoặc không tươi, rửa sạch lần lượt, để trong rổ đến khi ráo nước thì cắt nhỏ.
- Gừng bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi.
Bước 2: Luộc trứng vịt lộn
Trước khi luộc, bạn rửa sạch trứng vịt lộn, sau đó bỏ trứng vào nồi, đổ nước vừa ngập trứng và đặt lên bếp để luộc. Bạn đợi khoảng 15 phút để trứng chín, tiếp theo tắt bếp và vớt trứng ra.
Khi trứng nguội dần, bạn bóc sạch vỏ và bỏ vào một tô riêng.
Bước 3: Nấu cháo
Bạn cho gạo vào nồi, thêm một lượng nước theo tỉ lệ 4: 1 với gạo. Sau đó, bạn đậy nắp nồi, vặn lửa lớn và nấu trong khoảng 1 tiếng cho đến khi cháo nở bung và chín nhừ.
Tiếp theo, bạn nêm nếm thêm gia vị như hạt nêm và muối sao cho vừa miệng đồng thời bỏ trứng vịt lộn vào để đun cùng cháo. Bạn đậy nắp và tiếp tục đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn lấy một chiếc bát tô, bỏ cải xanh đã thái nhỏ vào trước, sau đó múc cháo cùng trứng vịt lộn vào bát. Tiếp theo, rắc một chút gừng cắt sợi và hành lá, thêm một ít tiêu lên bên trên. Vậy là bát cháo trứng vịt lộn cải xanh của bạn đã hoàn thành rồi, nếu muốn ăn cay thì bạn có thể thêm vào một chút ớt rồi bắt đầu thưởng thức nhé!
Cách nấu cháo trứng vịt lộn đậu xanh
Ngoài cách nấu cháo trứng vịt lộn với cải xanh, các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu cháo trứng vịt lộn đậu xanh. Nguyên liệu cũng như các bước thực hiện của món ăn này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
- Gạo
- Trứng vịt lộn
- Đậu xanh
- Rau răm
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu,…
Ở bước chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý khi chọn mua đậu xanh ngon để đảm bảo món ăn khi nấu xong được chuẩn vị. Với những loại đậu đã được cà sạch vỏ, bạn hãy chọn hạt đậu mà có màu vàng tươi, sáng bóng, màu sắc cũng như kích thước của các hạt phải tương đương nhau.
Đối với các hạt đậu xanh còn vỏ, bạn cũng lựa những hạt đều màu, có mùi thơm.
Đậu xanh ngon là đậu có độ mẩy nhất định, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng móng tay bấm vào phần thịt của hạt đậu. Nếu như đậu vỡ ra thành những miếng vụn nhỏ và giòn thì đó chính là hạt đậu ngon.
Đồng thời, bạn nên tránh mua những hạt đậu xỉn màu, kích thước không đều và không có mùi thơm tự nhiên mà những loại đậu thông thường có.
Các bước chế biến
Bước 1: Xử lý các nguyên liệu
- Tương tự như cách nấu cháo trứng vịt lộn với cải xanh, trước tiên, các bạn sẽ đem gạo đi vo sạch và đợi cho đến khi gạo ráo nước thì bạn có thể đem đi rang vàng hoặc ngâm trong nước sạch thêm 30 phút nữa. Việc làm này sẽ giúp cho cháo khi nấu nhanh chín và nở bung đều đẹp hơn.
- Đậu xanh bạn cũng đem đi ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút cho đậu mềm ra. Điều này cũng sẽ giúp đậu xanh nhanh chín hơn khi ninh. Sau khoảng 1 tiếng ngâm nước, bạn đãi sạch đậu và có thể vớt ra rổ đợi ráo nước.
- Rau răm bạn nhặt sạch những lá xấu, đem rửa và thái thật nhỏ.
- Trứng vịt lộn bạn cũng đem rửa, vớt ra rổ để trứng nhanh khô.
Bước 2: Nấu cháo
Trước tiên, bạn đặt nồi lên bếp, sau đó, cho gạo sau khi sơ chế vào, thêm nước ngập gạo theo tỉ lệ 1:4. Đồng thời, bạn cũng cho thêm đậu xanh vào ninh cùng gạo ngay từ đầu.
Tiếp theo, bạn bật bếp và đun trong khoảng 30 phút cho đên khi gạo và đậu xanh đã nhừ và hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn đập thêm trứng vịt lộn vào để đun cùng cháo.
Trong quá trình nấu, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị, khi cháo sôi, bạn hạ thấp lửa xuống và tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút cho đến khi cháo nhừ hẳn thì tắt bếp.
Bước 3: Thành quả:
Bạn lấy muôi múc cháo và trứng để ra tô, để bát cháo đẹp mắt hơn, bạn rắc thêm một chút rau răm lên bên trên. Vậy là bạn đã có ngay một bát cháo trứng vịt lộn đậu xanh để thưởng thức rồi. Vị thanh thanh của cháo kết hợp với một chút béo ngậy của đậu xanh và hương vị đặc trưng của trứng vịt lộn hòa quyện với mùi hương nồng nhẹ của rau răm chắc chắn sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được sau khi ăn thử một miếng đầu tiên.
Lưu ý khi nấu cháo trứng vịt lộn
Để nấu cháo trứng vịt lộn hạn chế tối thiểu được vị tanh thì thay vì đập trứng sống vào ninh cùng với cháo, bạn có thể luộc trứng trước, sau đó mới đập trứng vịt lộn đã chín vào nấu cùng cháo.
Bên cạnh đó, để món cháo trứng vịt lộn ngon đúng vị nhất, bạn nên chọn mua trứng vịt lộn non. Để phân biệt đâu là trứng già, đâu là trứng non, bạn hãy ý đến trọng lượng trứng. Trứng càng nặng thì càng non, càng nhẹ thì càng già. Ngoài ra, có một mẹo phân biệt nữa là soi trứng dưới ánh sáng. Trứng vịt lộn tươi thì khi soi dưới ánh sáng sẽ có một khoảng trống trong suốt ở phần đầu và không hề có chấm đen.
Một cách phân biệt khác là bạn hãy lắc trứng. Nếu khi lắc trứng không phát ra tiếng động thì là trứng non và còn tươi. Còn trong trường hợp lắc lên có tiếng động thì đó là trứng già và đã để lâu.
Cách nấu cháo trứng vịt lộn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
Cháo là một món dễ ăn, tuy nhiên, rất nhiều người lại e ngại việc nấu cháo vì việc ninh cháo nhừ sẽ mất kha khá thời gian. Đối với những người mở quán kinh doanh cháo trứng vịt lộn thì việc nấu cháo liên tục để đảm bảo cung ứng cho khách thì không chỉ tốn thời gian mà còn tốn công sức.
Do đó, ngày nay, rất nhiều người đã đi theo hướng đầu tư nồi nấu cháo điện. Việc sử dụng nồi điện sẽ giúp họ nấu cháo với công suất cao hơn, tiết kiệm thời gian rất nhiều so với dùng nồi thông thường. Hơn nữa, nồi điện rất tiện ở chỗ, ninh cháo mềm, nhanh mà còn đảm bảo vệ sinh, ngoài dùng để nấu cháo, nồi điện cũng có thể nấu được rất nhiều món ăn khác nữa. Bởi vậy, nếu bạn thích ăn cháo nhưng lại e ngại về việc mất thời gian khi nấu, hãy thử cân nhắc đầu tư một chiếc nồi nấu cháo điện nhé!
Tạm kết:
Trên đây, Quang Huy đã bật mí cho bạn 2 cách nấu cháo trứng vịt lộn thơm ngon, bổ dưỡng và gợi ý cho bạn cách nấu cháo nhanh, tiết kiệm thời gian. Chúc các bạn áp dụng thành công tại nhà và nếu muốn biết nhiều cách nấu nướng tiện lợi hơn, hãy cập nhật thường xuyên những bài viết của Quang Huy nhé!