Cháo là một món ăn phổ biến thường xuyên được chị em nội trợ trổ tài để có những món ngon cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo không bị trào hoặc khê khét gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để có nắm bắt cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào hay khê khét nhé!
1. Tại sao nấu cháo bằng nồi cơm điện hay bị trào
Hiện nay, một số loại nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cao tần đều có trang bị chế độ nấu cháo riêng. Bạn chỉ cần chọn chế độ nấu cháo và cho nguyên liệu vào, nồi sẽ tự động điều chỉnh lượng nhiệt trong suốt quá trình nấu giúp nồi cháo của bạn không bị trào ra bên ngoài.
Tuy nhiên, đa số chị em hiện nay vẫn đang sử dụng nồi cơm điện truyền thống với chức năng chính là nấu cơm. Lượng nhiệt cung cấp đều trong suốt quá trình, do đó khi cháo bắt đầu sôi, hạt gạo nở ra khiến nước dâng lên và xảy ra hiện tượng trào ngược có thể gây nên tình trạng hỏng hóc, chập mạch nồi cơm.
2. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện nấu một nồi cháo bằng nồi cơm điện thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như sau:
- 1 nồi cơm điện
- Gạo tẻ: 200 – 300 gram
- Nguyên liệu đi kèm: thịt xay, yến mạch, bí đỏ, cà rốt, …
- Nguyên liệu khác: dầu ăn, gia vị, hành khô, rau thơm hoặc hành lá,…
Bước 1 Vo gạo trước khi nấu
Cho lượng gạo đã chuẩn bị vào rá rồi vo thật sạch, gạn bỏ tất cả cặn bẩn có trong gạo để nồi cháo có màu trắng đẹp nhất cũng như không bị sạn khi ăn. Thông thường, bạn cần vo khoảng 2-3 nước cho đến khi nhận thấy các cặn bẩn không còn nổi trên bề mặt nước thì dừng lại.
Bước 2 Ngâm gạo
Để có nồi cháo nhanh nhừ và hòa quyện, bạn hãy ngâm gạo trong nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Trong trường hợp không có thời gian, bạn có thể tận dụng phèn chua khi nấu để cháo nhanh nhừ. Trong thời gian này, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm nếu có. Lưu ý, với bí đỏ, cà rốt bạn cần cạo vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu bằng 2 đầu ngón tay. Nếu có thịt băm thì đem tẩm ướp gia vị, hạt nêm trong 10 phút trước khi tiến hành nấu.
Bước 3 Đổ một lượng nước phù hợp
Cho phần gạo đã ngâm vào bên trong nồi cơm điện và tiến hành đổ nước theo tỷ lệ 1:3 (1 gạo và 3 nước). Lưu ý khi đổ nước cần căn sao cho nước không vượt quá ⅔ thành nồi. Để hạn chế trào ngược.
Bên cạnh đó, để tiết kiệm và rút ngắn thời gian nấu cháo. Bạn có thể sử dụng nước ấm ở 40-50 độ C để nấu.
Bước 4 Thêm dầu ăn vào để chống trào
Một típ hiệu quả giúp bạn tránh được tình trạng trào trong quá trình nấu cháo đó là cho một ít dầu ăn vào trong nồi. Dầu sẽ giúp cân bằng lượng nước khi sôi và giúp cháo không bị trào ra bên ngoài.
Bước 5 Nấu cháo bằng nồi cơm điện
Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn bấm nút “Cook” để bắt đầu nấu cháo bằng nồi cơm điện. Với những nồi có chế độ nấu riêng, bạn chỉ cần chọn chế độ nấu cháo là xong.
Sau khi bấm nút khoảng 20-25 phút. Bạn cần chuyển sang chế độ “Warm” để giữ ấm và chờ trong 10 phút. Tiếp theo để cho thêm các nguyên liệu đi kèm vào và tiếp tục bấm nút “Cook”. Để tiếp tục nấu cháo.
Bước 6 Chuyển sang nấc warm sau khi sôi
Sau khi cho nguyên liệu đi kèm vào nồi và nhấn “Cook” để thịt chín mềm và hạt gạo nhừ nhuyễn. Bạn cần chuyển sang nút Warm trong khoảng 30 phút cho cháo chín nở đều và hòa quyện vào nhau.
Ngoài các loại rau củ để nấu cháo ra thì bạn còn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo cùng với các món thịt, cá. Điển hình là cháo thịt. Cháo thịt băm là món ăn quen thuộc, dễ nấu, dễ ăn. Vậy nên từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi ai cũng rất thích.
Với những người già, người đang ốm hoặc vừa mới khỏi ốm, trẻ em. Việc lựa chọn cháo thịt băm là rất phù hợp để bồi bổ cơ thể. Hay với những người bận rộn, cháo thịt băm cũng là giải pháp mang đến một bữa ăn nhanh chóng và dễ tiêu hóa.
Bước 7 Hoàn thành món cháo
Sau thời gian ủ 30 phút, bạn có thể múc cháo ra tô và nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức món cháo thơm ngon, thanh đạm này. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu ăn kèm như hành khô, rau tía tô, hành lá,… Để tăng thêm hương vị của món ăn.
Lưu ý, ngắt toàn bộ nguồn điện của nồi cơm trước khi thưởng thức món cháo nhé!
3. Bí quyết nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon không trào
- Tùy vào từng loại nồi cơm điện khác nhau mà công suất cũng khác nhau. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh thời gian nấu nhiều hoặc ít hơn 20 phút. Để có thành phẩm hoàn hảo nhất. Trong quá trình nấu, nếu nhận thấy hơi nước thoát ra nhiều bạn cần mở nắp 1 lúc và chuyển sang chế độ giữ ấm để tránh bị trào.
- Nếu nấu cháo kèm các nguyên liệu khác như thịt gà, hải sản, rau củ,… Bạn nên chọn thời gian nấu phù hợp sao cho món ăn ngon và đậm vị hơn.
- Để cháo ngon và ngọt hơn đồn thời hạt cháo không bị bung gãy bạn nên rang gạo khoảng 5 phút trước khi nấu. Cách này sẽ giúp hạt cháo hoàn toàn không bị nát vữa mà rất nhừ.
- Để hạn chế trào và xấp, bạn hãy chờ nước ấm khoảng 50-60 độ rồi mới cho gạo vo vào. Thay vì cho gạo với nước cùng lúc.
- Hãy ước lượng lượng cháo phù hợp với dung tích nồi cơm điện của gia đình bạn. Để tránh hạn chế trào ngược khi nấu.
4.Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào hoặc khê khét mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng nó có thể giúp bạn hoàn thành món cháo thơm ngon bổ dưỡng chiêu đãi gia đình hàng ngày nhé!