Bún cá ngừ là món ăn đặc sản của người dân miền biển ở Trung Bộ. Có hương vị độc đáo và vô cùng lạ miệng, ăn một lần đảm bảo sẽ nhớ mãi. Món này không phổ biến, nếu muốn được thưởng thức bạn sẽ phải tranh thủ những dịp đi qua các tỉnh miền Trung. Hoặc tự học cách nấu bún cá ngừ tại nhà. Tham khảo công thức dưới đây để nấu được món ngon tưởng khó mà hóa ra lại dễ này nhé!
Không chỉ hướng dẫn nhiều cách nấu ăn độc lạ 3 miền mà tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi còn đưa bạn tới nhiều địa điểm ăn uống ngon, bổ, rẻ trên khắp cả nước, cũng như cung cấp cho bạn các sản phẩm, thiết bị nấu bếp chuyên dụng để kinh doanh nếu bạn đang có ý định mở quán ăn, nhà hàng như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,…
1. Bún cá ngừ – Món ăn độc đáo tại các địa phương vùng ven biển
Bún cá ngừ thực sự là đặc sản hiếm có khó tìm, bởi không phải lúc nào thèm bạn cũng có thể mua được. Ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam, hầu như không có quán ăn nào bán món này. Để được trải nghiệm hương vị thơm ngon, trọn vẹn nhất của món bún cá ngừ, bạn nên đến Nha Trang.
Cách nấu bún cá ngừ ngon chuẩn vị sẽ có phần nước dùng chua ngọt thơm lừng, ăn rất vừa miệng và có cảm giác thanh mát. Thịt cá tươi ngon ngọt, vừa béo vừa thơm, mùi hương đặc trưng của cá ngừ không thể nào nhầm lẫn.
Bên cạnh đó, màu sắc đẹp mắt cũng là điểm cộng cực lớn giúp món ăn hấp dẫn được mọi thực khách. Phía trên những sợi bún màu trắng ngần mềm dẻo, là màu xanh non của rau thơm, màu đỏ tươi của cà chua, ớt sừng và màu vàng của dứa. Thêm vài lát cá ngừ màu hồng nhạt tươi ngon. Chỉ nhìn thôi đã thấy vô cùng kích thích rồi.
2. Nguyên liệu để nấu món bún cá ngừ
Dưới đây là nguyên liệu đủ để nấu một nồi bún cá ngừ dành cho 2 – 3 người ăn. Nếu đông người hơn, bạn hãy tăng nguyên liệu lên theo tỷ lệ phù hợp nhé!
Cá ngừ: 600g | Bún tươi: 500g |
Cà chua: 2 quả | Dứa gọt sẵn: ½ quả |
Tỏi khô: 1 củ | Hành khô: 1 củ |
Sả: 1 củ | Hành lá: 3 cây |
Gia vị: Hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu xay | Rau ăn kèm: Rau mùi tàu, cần tây, xà lách, giá đỗ, hoa chuối thái sợi |
3. Mẹo chọn mua cá ngừ tươi ngon
3.1 Đối với cá ngừ tươi
Đi mua cá thì đừng ngại bẩn tay, như vậy mới chọn được cá tươi ngon. Trước tiên, bạn dùng tay ấn vào phần bụng của cá, nếu thấy độ đàn hồi tốt thì cá còn tươi. Tiếp theo, vạch mang cá để quan sát, nếu mang có màu đỏ tươi thì là cá mới. Còn đã chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc thâm đen thì là cá ươn.
Cuối cùng, bạn nhìn xem mắt cá có còn trong hay không? Nếu thấy được con ngươi bên trong thì đảm bảo là cá ngon. Còn nếu mắt cá đã bị hóp hoặc quắt lại thì chứng tỏ là cá đã cấp đông lâu ngày, thịt sẽ khô hơn.
3.2 Đối với cá ngừ đông lạnh
Nếu bạn không có thời gian để đi chọn mua từng con cá ngừ tươi được, thì có thể dùng cá đông lạnh cũng không sao cả.
Khi mua nên kiểm tra xem còn hạn sử dụng không, bao bì có bị rách hay hở chỗ nào? Nên chọn những khay cá có màu sắc tươi sáng, nhìn rõ từng thớ thịt, không bị chảy nước. Khi ngửi cũng cũng thấy mùi tanh hôi khác lạ.
Không mua những khay cá có màu sắc nhợt nhạt, chảy dịch, miếng cá bị biến dạng vì có thể đã từng được rã đông rồi cấp đông lại. Hoặc lớp tuyết bao phủ quanh miếng quá dày vì để trong kho lạnh quá lâu.
4. Cách chế biến bún cá ngừ
4.1 Sơ chế cá ngừ và những nguyên liệu khác
Cá ngừ mua về bạn rửa qua một lần bằng nước lạnh. Sau đó, ngâm cá trong nước muối pha loãng từ 2 – 3 phút để giảm bớt mùi tanh.
Tiếp theo, rửa lại một lần nữa dưới vòi nước chảy, rồi đem cắt thành những khúc mỏng vừa ăn.
Cuối cùng, cho cá vào một chiếc bát lớn, nêm một chút bột canh, hạt nêm, nước mắm và đợi khoảng 15 phút cá ngấm đều gia vị.
- Cà chua bỏ cuống và rửa sạch rồi bổ múi cau.
- Dứa cắt thành những miếng nhỏ độ dày khoảng 1cm
- Tỏi khô, hành khô đem bóc vỏ rồi mang băm nhuyễn.
- Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Sau đó, dùng cán dao đập dập ra, cắt thành 2 – 3 khúc.
- Hành lá cắt bỏ rễ, xong đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
Các loại rau ăn kèm bạn nhặt hết lá úa, bỏ phần cuống già. Tiếp theo, rửa sạch bằng 2 lần nước lạnh. Sau đó, ngâm rau trong chậu nước muối loãng khoảng 5 phút. Vứt rau ra rổ thưa rồi vảy mạnh tay cho thật ráo nước.
4.2 Nấu nước dùng
Bước 1: Bạn bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và đợi cho dầu sôi già. Sau đó, cho bỏ hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Bước 2: Tiếp theo, cho dứa và cà chua vào đảo đều. Bỏ một chút đường và hạt nêm để tạo độ ngọt. Nếu muốn nước dùng có màu đẹp hơn thì bạn có thể sử dụng dầu điều. Xào trong khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Bạn chuẩn bị một chiếc chảo khác, đổ dầu, rồi lần lượt xếp các miếng cá ngừ vào chiên. Đến khi cá chín vàng cả 2 mặt thì tắt bếp. Bước này sẽ giúp thịt cá dai ngon hơn, giảm bớt mùi tanh rất hiệu quả.
Bước 4: Đổ 1,5 lít nước lạnh vào nồi cà chua và dứa ban nãy rồi bật bếp. Đun đến khi nước sôi thì thả cá ngừ vừa rán vào. Thả thêm sả đập dập vào cùng để tăng mùi thơm. Đun thêm 10 – 15 phút với ngọn lửa vừa để nước dùng ngon ngọt và thịt cá được chín đều.
Bước 5: Nêm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4.3 Trụng bún
Bún tươi mua về bạn nhớ phải chần qua với nước sôi. Vừa làm bún nóng trở lại, vừa giúp sợi bún mềm và dai hơn.
Xóc cho bún ráo hẳn nước rồi mới cho vào bát. Nếu bún còn nhiều nước sẽ làm nước dùng bị nhạt đi, ăn không ngon và đậm đà nữa.
5 Trình bày và thưởng thức
Bạn chuẩn bị một đĩa giá đỗ, xà lách và hoa chuối thái sợi để ăn kèm.
Rắc hành lá, mùi tàu và cần tây lên trên mặt bún rồi chan nước dùng nóng hổi. Gắp từng miếng cá ngừ xếp vào bát bún, vậy là đã hoàn thành món bún cá ngừ trứ danh rồi đó ạ!
Cách nấu bún cá ngừ và cách nấu bún cá thu có gì giống và khác nhau? Bạn đã biết cách nấu món bún cá thu chưa? Cùng tìm hiểu về: Cách nấu bún cá thu ngon khó cưỡng tại nhà nhé. Đây cũng là 1 món ăn đặc sản, chuẩn vị miền Trung khác mà bạn nên thử để thưởng thức.
6. Mách nhỏ kinh nghiệm rã đông cá ngừ đông lạnh
Để giữ được trọn vẹn độ tươi ngon của cá ngừ đã đông lạnh, bạn cũng cần có một số bí quyết rã đông cá dưới đây:
Nếu bạn dự định nấu cá vào ngày mai, thì hãy bỏ cá xuống ngăn mát từ tối hôm nay. Nhớ là vẫn giữ nguyên trong hộp nhựa, để nước đá tan ra không chảy xuống tủ. Các rã đông này tuy lâu, nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ tươi của cá.
Nếu bạn muốn rã đông nhanh để chế biến ngay thì hãy sử dụng lò vi sóng. Lấy cá từ ngăn đông ra rồi đem rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó, dùng khăn hoặc giấy ăn để thấm cho khô nước. Tiếp theo, xếp cá vào đĩa sứ trơn không có họa tiết, rắc một lớp muối hạt lên bề mặt cá. Cuối cùng, cho đĩa cá vào lò vi sóng và quay trong 3 phút là hoàn thành.
Trên đây là các bước hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị tại nhà, dành cho những bà nội trợ đam mê nấu nướng. Chắc chắn các thành viên trong gia đình đều sẽ háo hức và yêu thích khi được ăn món ăn này. Bún cá ngừ ngon nhất khi ăn nóng. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm một bát nước mắm ngon để chấm cá cho thêm đậm đà nhé!