Thường thì khi nấu bún riêu chúng ta sẽ cho cua đồng vào mới ngon. Thế nhưng trong trường hợp nếu không có sẵn cua hoặc tìm mua không có thì bạn cũng có thế chế biến theo cách nấu bún riêu không cần cua được chia sẻ trong bài viết này vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và cực ngon.
Để biết thêm nhiều cách nấu ăn cũng như những địa điểm ăn uống không thể bỏ lỡ khác thì hãy truy cập ngay vào trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây, cũng cung cấp các thiết bị, sản phẩm kinh doanh chuyên dụng như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng ăn uống nữa đó.
1. Bún riêu cua – món ăn dân dã ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng
Bún riêu là món ăn dân giã, phổ biến, được nhiều người yêu thích từ nông thôn cho đến thành thị. Các thành phần nguyên liệu có trong bát bún riêu về cơ bản sẽ gồm có: xương heo, đậu phụ, rau và cà chua. Do đó cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, bao gồm chất đạm, các vitamin, chất xơ cũng như khoáng chất.
Nếu trong trường hợp không có cua đồng thì bạn có thể sử dụng tôm khô để thay thế nhé. Giờ thì hãy cùng xem cách nấu bún riêu không cần cua mà vẫn thơm ngon bất bại ngay thôi nào!
2. Với cách làm bún riêu không cần cua cần nguyên liệu gì?
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần nguyên liệu được liệt kê dưới đây:
Bún: 500g | Xương heo: 500g |
Thịt nạc xay: 300g | Tôm khô: 100g |
Đậu phu: 3 bìa | Trứng gà, cà chua: 2 quả |
Mắm tôm | Chanh, ớt tươi |
Rau sống | Gia vị cơ bản: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu,… |
3. Cách nấu bún riêu không cần cua thơm ngon nhức nách
Chỉ cần làm theo đúng trình tự các bước dưới đây là bạn sẽ có ngay tô bún riêu không có cua nhưng vẫn ngon bá cháy, càng ăn càng mê.
3.1. Hầm nước dùng
– Món bún riêu không cần cua của bạn có ngon hay không tất cả nhờ vào cách nấu nước dùng. Trước hết bạn đem xương heo đi rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó tiến hành ướp với tỷ lệ các gia vị như sau: nước mắm 3 thìa, muối 2 thìa, đường 1 thìa và 1/2 bột ngọt.
– Tầm 20 phút sau, bạn đem xương vừa ướp cho vào nồi bắc lên bếp đảo qua một chút, để giúp thịt được săn chắc lại.
– Tiếp đến bạn cho nước vào để hầm xương và bật lửa ở mức cao nhất.
– Khi thấy nước trong nồi nấu sôi lớn thì bạn thao tác hạ nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun trong khoảng 30-45 phút để xương được mềm và ra hết nước ngọt.
3.2. Rán đậu phụ
– Bạn lấy cái chảo bắc lên bếp và cho dầu ăn vào. Thao tác thả nhẹ từng miếng đậu phụ và chiên cho đến khi nó vàng giòn cả hai mặt là được.
– Sau đó gắp ra đĩa để cho ráo dầu rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
3.3. Làm riêu cua từ tôm khô
– Tôm khô mua về trước tiên bạn hãy ngâm nước để trong khi xay dễ dàng hơn.
– Tiếp đến lần lượt cho các nguyên liệu vào cối xay: thịt nạc, trứng gà, tôm khô cùng các gia vị (bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu).
– Thao tác xay cho đến khi tất cả các thành phần trên mềm và nhuyễn ra thì tắt máy.
3.4. Sơ chế bún
Bạn hãy chuẩn bị nồi nước đun sôi để tiến hành trụng bún. Khi các sợi bún tơi ra, không bị dính lại nhau thì bạn thao tác vớt ra nhé.
3.5. Hoàn thiện nước dùng
– Với cách nấu bún riêu không cần cua thì nước dùng là yếu tố cực kỳ quan trọng để mang tới 1 bát bún riêu thơm ngon. Với hỗn hợp xay gồm tôm khô và thịt nạc ở trên, bạn tiến hành vắt thành các viên tròn rồi lần lượt thả vào nồi nước hầm.
– Tiếp đến cho đậu phụ và cà chua vào. Sau đó lấy chiếc muôi nêm nếm sao cho vừa miệng. Tốt nhất bạn nên nấu nhạt một chút vì khi ăn chúng ta sẽ cho thêm mắm tôm vào nữa.
– Hầm trong khoảng 5 phút, lúc này bạn sẽ thấy phần riêu nổi lên thì tắt bếp, hoàn thành xong nồi nước hầm.
3.6. Bày trí tô bún riêu
– Bạn cho bún vào tô, rồi cho các loại rau sống vào: rau muống bào, giá đỗ, kinh giới,…
– Tiếp đến múc nước hầm xương cùng các toping: riêu, đậu phụ, xương, cà chua,…
– Sau đó cho thêm mắm tôm, vắt chanh và ớt tươi vào vậy là đã hoàn thành cách nấu bún riêu không cần cua đồng. Trước mắt bạn lúc này là một tô bún không những trông đẹp mắt, mà còn rất hấp dẫn và thơm ngon.
3.7. Hương vị và thành phẩm của bát bún riêu không có cua
– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi vị nước lèo ngọt thanh đậm đà, cùng vị chua ít của quả cà chua. Từng sợi bún dai mềm, rất tơi và không bị nát.
– Đậu phụ ngọt mềm vì đậm hương thơm nước dùng. Phần riêu thì thơm nồng mùi tôm và chín mềm.
Với trường hợp không có cua hoặc không mua được thì trên đây đã là những bước để nấu bún riêu không cần cua. Vậy khi có cua thì sao? Cùng Tìm hiểu chi tiết về cách nấu bún riêu cua giò heo cực chuẩn nhé. Để xem khi có riêu cua và không có riêu cua cách làm sẽ như nào và hương vị sẽ ra sao.
4. Những lưu ý thực hiện cách nấu bún riêu không cần cua
– Để phần riêu ngọt đậm đà thì bạn nên chọn mua loại tôm nõn có nhiều thịt nhé.
– Trong quá trình nấu bạn không nên cho trực tiếp mắm tôm vào nồi nước hầm xương
– Trước khi sử dụng mắm tôm bạn có thể đun chín để loại bỏ bớt mùi hôi nhé.
Với những hộ kinh doanh mặt hàng bún phở, việc trang bị nồi điện nấu với dung tích lớn là rất cần thiết. Tại Nguyên Khôi chuyên cung cấp nồi công nghiệp điện với đa dạng mẫu mã và cách thiết kế như nồi nấu phở điện, nồi nấu bún, nồi nấu hủ tiếu. Liên hệ ngay tới hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!
Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết cách nấu bún riêu không cần cua ở trên thì bạn đã có thể tự tay vào bếp để trổ tài. Mặc dù có khá nhiều công đoạn cần phải chuẩn bị nhưng cách làm thì lại rất đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thực hiện nấu thành công nồi bún riêu, cùng cả gia đình quây quần thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng này.