Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách làm bún trộn chay chuẩn vị Huế thơm ngon khó cưỡng

Bạn là một người rất thích ăn đồ chay và thường tự chế biến các món chay tại nhà. Vậy thì hãy học ngay cách làm bún trộn chay chuẩn vị Huế thơm ngon, với cách làm cực đơn giản dưới đây. Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ khiến bạn bất ngờ đấy ạ! Chiêu đãi cả gia đình món chay thú vị này cũng không phải là một ý kiến tồi phải không nào?

Tham khảo thêm nhiều cách nấu bún, phở ngon chuẩn vị khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây, còn đưa bạn tới những địa điểm ăn uống ngon, bổ, rẻ cả 3 miền cũng như cung cấp cho bạn các sản phẩm, thiết bị chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,…

1. Bún trộn chay – Món ngon xứ Huế tốt cho sức khỏe

Sau những ngày ăn nhiều cá thịt, đồ chiên rán khiến cơ thể trở nên nặng nề, thì ăn một bữa đồ chay sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Món bún trộn chay là món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ những người ăn chay mới ưa chuộng, mà người không theo đạo cũng thường xuyên thưởng thức món này. Bởi bún trộn dễ ăn, hương vị đậm đà và cách làm bún trộn chay này cũng không quá cầu kỳ, phức tạp.

Bạn có thể ăn bún trộn chay vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Dù ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng đều mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn giúp thanh nhiệt và giảm lượng cholesterol đưa vào cơ thể. Làm bún trộn chay rất nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Rất thích hợp với những bà nội trợ bận rộn. Chỉ cần nửa tiếng đồng hồ là bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ngon vô cùng hấp dẫn rồi đó.

Bún trộn chay là món ngon thanh đạm và rất dễ chế biến
Bún trộn chay là món ngon thanh đạm và rất dễ chế biến

2. Nguyên liệu làm món bún trộn chay chuẩn vị Huế

Cách làm bún trộn chay kiểu Huế có một số điểm khác biệt nho nhỏ so với những nơi khác. Đặc biệt là trong khâu chọn nguyên liệu. Dưới đây là những nguyên liệu chính không thể thiếu để làm món bún khô trộn chay này :

2.1 Miến dong vàng

Người Huế không dùng bún tươi hay bún gạo để trộn chay, mà sử dụng loại miến dong màu vàng để chế biến. Miến này đã được nhuộm thêm một lớp mật mía nên màu sắc vô cùng bắt mắt. Hương vị cũng thơm ngon và hấp dẫn hơn các loại miến thường rất nhiều.

Trước khi dùng miến vàng để nấu ăn, người ta sẽ luộc sơ miến bằng nước nóng. Sau đó, nhúng vào nước lạnh để miến dai và mềm hơn, không bị vụn bở.

Làm bún trộn chay kiểu Huế thì không thể thiếu được miến dong vàng
Làm bún trộn chay kiểu Huế thì không thể thiếu được miến dong vàng

2.2 Hoa chuối

Đây là một trong những nguyên liệu tạo nên sự khác biệt và độc đáo của món bún trộn chay xứ Huế. Bạn có thể mua hoa chuối nguyên cái về nhà để tự sơ chế. Nếu không có thời gian thì có thể mua loại thái sẵn bán ở các sạp rau ngoài chợ.

Lưu ý là bạn nên chuẩn bị sẵn một chậu nước muối pha loãng với một chút nước chanh. Thái hoa chuối đến đâu thả luôn vào chậu đến đó. Như vậy thì hoa chuối mới không bị thâm đen và giữ được độ giòn lâu.

Ngâm hoa chuối trong nước muối pha loãng để không bị thâm
Ngâm hoa chuối trong nước muối pha loãng để không bị thâm

2.3 Mộc nhĩ

Mộc nhĩ sẽ giúp món bún trộn trở nên hấp dẫn hơn. Khi ăn bạn sẽ thấy độ giòn dai sần sật rất đã miệng.

Lưu ý: Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng sẽ khiến độc tố Morpholine phát triển. Cũng không nên ngâm quá lâu làm mất đi các dưỡng chất có trong mộc nhĩ. Tốt nhất bạn chỉ nên ngâm với nước lạnh bình thường trong khoảng 20 phút.

KHông nên ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ khiến mất hết dưỡng chất
Không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ khiến mất hết dưỡng chất

2.4 Đậu phụ rán vàng

Trộn bún chay với đậu phụ sẽ giúp món ăn có vị béo ngậy và mùi thơm dễ chịu. Đồng thời cung cấp một lượng lớn chất béo lành mạnh cho cơ thể.

Đậu phụ để nguyên cả miếng rán cho vàng đều rồi mới mang thái sợi
Đậu phụ để nguyên cả miếng rán cho vàng đều rồi mới mang thái sợi

2.5 Bánh tráng và lạc rang (đậu phộng rang)

Làm bún trộn chay kiểu Huế mà thiếu bánh tráng đập nhỏ cùng với lạc rang thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Khiến món ăn không có vị bùi bùi và cảm giác giòn tan “rồm rộp” trong miệng khi nhai nữa.

Ngoài các nguyên liệu chính kể trên, về phần gia vị cần có: Xì dầu, nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay.

Rau thơm bạn có thể dùng rau mùi ta hoặc rau kinh giới để trộn cùng.

Lạc rang là nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún chay trộn
Lạc rang là nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún chay trộn

Nếu bạn là 1 tín đồ của những món chay thì có thể tham khảo thêm: Top 10 quán ăn chay ngon nhất tại Hà Nội không thể bỏ lỡ. Chắc chắn những quán chay này sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

3. Cách làm bún trộn chay ngon chuẩn vị Huế tại nhà

Để có được thành phẩm như ý, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

3.1 Sơ chế nguyên liệu

Miến vàng: Sau khi mua về bạn đem ngâm trong nước lạnh một lúc cho nở đều. Tiếp theo, luộc qua miến với nước sôi, khi dùng tay sờ thấy sợi miến đã chín mềm thì đổ ra rổ. Tiếp theo, chần qua nước lạnh để miến dai và dẻo hơn. Cuối cùng, xóc cho chảy bớt nước và đợi miến ráo hẳn.

Đậu phụ: Để cả miếng rán đến khi vàng giòn. Vớt ra đĩa đợi cho nguội bớt rồi đem thái sợi theo chiều dài miếng đậu.

Mộc nhĩ: Ngâm nước lạnh cho nở hết. Sau đó cắt bỏ phần gốc, rửa lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Mộc nhĩ sau khi ngâm nước và rửa sạch thì mang đi thái sợi
Mộc nhĩ sau khi ngâm nước và rửa sạch thì mang đi thái sợi

Lạc: Rang chín, xoa cho bống hết lớp vỏ bên ngoài. Bánh tráng đập cho vụn ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hoa chuối: Rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Rau thơm: Đem nhặt hết lá sâu, lá úa rồi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, ngâm rau trong nước muối pha loãng thêm 5 – 7 phút nữa. Cuối cùng, rửa lại bằng một lần nước sạch, rồi vớt rau ra rổ cho ráo.

Rửa sạch và thái nhỏ rau thơm sẵn sàng
Rửa sạch và thái nhỏ rau thơm sẵn sàng

3.2 Chế biến nguyên liệu để làm bún trộn chay Huế

Bước 1: Bắc một chảo lớn lên bếp, cho thêm chút dầu và đợi cho dầu nóng già. Tiếp theo, cho hành băm nhỏ vào phi thơm.

Bước 2: Bỏ mộc nhĩ vào xào. Nhớ đảo đều tay và nêm thêm chút nước mắm, mì chính, xì dầu sao cho vừa miệng. Khi mộc nhĩ chín thì múc riêng ra bát tô.

Lưu ý: Bạn chỉ xào đến khi chín tới chứ không nên xào kỹ, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, ăn không ngon nữa nhé!

Bước 3: Xào đậu phụ. Cách làm tương tự như xào mộc nhĩ.

3.3 Trộn bún và thưởng thức món bún tưới trộn chay

Khi các nguyên liệu đã được sơ chế đầy đủ thì có thể bắt tay vào trộn bún chay.

Cho tất cả vào một chiếc nồi lớn,  rồi nêm thêm gia vị theo sở thích. Nhớ thêm chút tương ớt và tiêu xay để món ăn thêm hấp dẫn và dậy mùi hơn.

Dùng hai tay trộn nhanh và đều để nguyên liệu thấm đủ gia vị. Trộn càng nhanh càng tốt, vì nước mắm và xì dầu sẽ khiến bánh tráng, lạc rang nhanh bị mềm.

Khi đã hoàn thành thì cho bún ra đĩa, rắc thêm chút rau thơm lên trên là có thể thưởng thức rồi đó ạ!

Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc nồi hoặc chậu lớn để trộn cho thật đều
Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc nồi hoặc chậu lớn để trộn cho thật đều

Bún trộn chay kiểu Huế thành phẩm có màu sắc đẹp mắt và mùi hương hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm của miến vàng, sần sật của mộc nhĩ, giòn tan của bánh tráng, vị bùi của đậu phộng và béo ngậy của đậu phụ chiên. Đây là lựa chọn khá thú vị dành cho những ngày bạn bí ý tưởng khi lên thực đơn cho gia đình.

Trên đây là cách làm bún trộn chay ngon tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Rất đơn giản phải không ạ? Chỉ cần bạn làm theo đúng công thức thì nhất định sẽ thành công. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn ngon lành và ấm cúng.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !