Buổi sáng sớm “đá” bát bún ốc thì còn gì tuyệt vời! Bún có vị dai dai của ốc, vị chua chua của nước chan hòa quyện với các nguyên liệu khác sẽ đem đến cho bạn một buổi sáng ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay vì phải thường xuyên ra quán thì bây giờ bạn có thể vào bếp với 7 cách nấu bún ốc cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây, ngoài những công thức nấu ăn ngon, độc đáo ra thì trang chủ của Nguyên Khôi còn đưa bạn tới các địa điểm ăn uống ngon, bổ, rẻ 3 miền cũng như cung cấp cho bạn các sản phẩm, thiết bị nấu bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,….
Cách nấu bún ốc sườn Hà Nội thơm ngon chuẩn vị Bắc
Cách nấu bún ốc sườn Hà Nội rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính như ốc, sườn, bún cùng các nguyên liệu phụ và thực hiện theo các bước. Đảm bảo bạn sẽ có một bát bún ốc sườn ngon tuyệt.
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún ốc Hà Nội
Thịt ốc bươu: Khoảng 400g (Hoặc mua ốc bươu sau đó về chế biến) | Sườn non: 300g |
Bún: 500g | Mỡ heo: 150g |
Đậu hũ: 300g | Các loại rau gia vị: Tỏi, hành tím |
Các loại gia vị: Dầu ăn, muối, đường, giấm, nước sạch | Các loại rau thơm: Xà lách, húng thơm, khế chua, cà chua |
Cách nấu bún ốc ngon chuẩn Hà Nội theo các bước
- Bước 1: Rửa sạch thịt ốc bươu với muối, giấm.
- Bước 2: Rửa sườn nón, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước sôi và rửa sạch.
- Bước 3: Cắt đậu hũ thành từng miếng, chiên vàng giòn.
- Bước 4: Cắt mỡ heo rồi đem đi chiên để thu về tóp mỡ.
- Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu khác: Khế cắt lát, cà chua bổ hình múi cau, mùi tàu và lá lốt thì sẽ thái thành từng sợi nhỏ. Băm nhỏ khoảng 2 tép tỏi với 3 đến 4 củ hành tím. Để dành 5 củ hành tím thái dọc, phi vàng thơm và bắt mắt.
- Bước 6: Ướp thịt ốc gia vị sau đó cho vào chảo và xào đều tay.
- Bước 7: Nấu nước dùng bằng cách bắc nồi lên bếp, cho một thìa dầu ăn, phi hành tỏi lên và cho khế, hành tím vào đảo đều. Sau khoảng 3 phút thì cho sườn, nước sạch ninh nhừ.
- Bước 8: Khoảng 20 phút sau thì bạn cho đậu hũ, tóp mỡ vào đun sôi. Nêm nếm gia vị, cho lá mùi tàu, lá lốt vào và tắt bếp.
- Cho bún vào tô, chan nước dùng lên trên, cộng thêm sườn, ốc, tóp mỡ, khé… thêm tý hành tím, thế là bạn đã có ngay một tô bún ốc sườn chuẩn vị Hà Nội.
Cách nấu bún ốc miền Nam ngon chuẩn vị
Cách nấu món bún ốc miền Nam đặc biệt hơn so với miền Bắc, miền Trung ở phần nước dùng. Với vị ngọt thanh thanh hòa với vị béo của ốc sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa sáng đầy chất lượng.
Nguyên liệu
- Ốc (thịt ốc): 1kg
- Xương heo: 2kg
- Cà chua: 2 đến 3 quả
- Quả dọc, đậu phụ chiên, bún, giấm bỗng, hành tím, rau gia vị, các loại gia vị nấu nướng.
Cách nấu bún ốc miền Nam đơn giản tại nhà
- Bước 1: Rửa sạch xương, trần qua, hầm xương heo khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.
- Bước 2: Luộc ốc và lấy thịt ốc.
- Bước 3: Cho cà chua thái múi cau, đậu chiên, quả vả vào nồi nước xương.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi hành mỡ, thêm chút ớt bột, giấm trắng và đảo đều. Chia làm 2 phần, 1 phần cho vào nước dùng còn 1 phần thì làm nước chấm.
- Bước 5: Trụng bún với nước sôi, cho vào bát tô và chan nước dùng lên.
Cách nấu bún riêu ốc miền Tây đậm đà đơn giản
Cách nấu bún riêu ốc miền Tây sẽ khác so với miền Bắc, miền Nam đó là có thêm nguyên liệu bò viên và huyết heo. Điều này sẽ làm nên hương vị đậm đà của món bún.
Nguyên liệu để nấu bún riêu ốc miền Tây ngon chuẩn vị
Ốc bươu | Bún |
Bò viên | Huyết heo |
Cua đồng | Giò heo |
Tôm khô | Đậu hũ |
Màu điều, mắm tôm, các gia vị thông thường | Hành lá, tỏi, rau ngò, bắp chuối, tía tô, giá sống, rau muống chẻ nhỏ… |
Các bước nấu bún riêu ốc miền Tây
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Cua đồng lấy phần gạch, giã nát lấy nước. Giò heo chặt từng miếng. Ốc rửa sạch, xào ốc. Sơ chế các loại rau, gia vị khác.
- Bước 2: Cho nước cua vào nồi đun sôi, cho giò heo vào ninh cho đến khi mềm.
- Bước 3: Lần lượt cho huyết heo, tôm vào và nêm nếm gia vị. Khi nào huyết heo và riêu cua bắt đầu nổi lên từng mảng thì vặn bếp nhỏ lửa và cho cà chua vào.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi và đổ ốc bươu vào xào đều tay, nêm nếm vừa miệng.
- Bước 5: Cho bún vào tô, xếp ốc, huyết heo, giò heo, riêu cua trên trên, đổ nước dùng vào và thưởng thức cùng rau sống, mắm tôm.
Ngoài các cách nấu bún ốc 3 miền trên thì bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 cách nấu món bún ốc khác từ nước ngoài. Tham khảo về: Cách nấu bún ốc Lý Tử Thất để xem bún ốc của Trung Quốc nấu có gì giống và khác so với bún ốc Việt Nam.
Hướng dẫn cách nấu bún ốc sườn thơm ngon
Với cái thời tiết se se lạnh thì một bát bún ốc sườn thơm ngon sẽ sưởi ấm “chiếc bụng đói” của bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không học ngay món ngon này!
Nguyên liệu để nấu món bún ốc sườn
- Thịt ốc: 400g
- Sườn: 300g
- Đậu hũ: 300g
- Bún: 500g
- Mỡ heo: 150g
- Các loại rau: Cà chua, khế, rau thơm
- Gia vị: Hành tím, tỏi, dầu ăn, muối, đường, giấm
Các bước nấu bún ốc sườn ngon
- Bước 1: Lần lượt sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Ốc thì bóp với muối, giấm để có thể khử mùi tanh. Chặt sườn thành từng khúc. Chiên đậu hũ vàng giòn, chiên mỡ heo thành tóp mỡ. Rửa sạch cà chua, khế, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Ướp thịt ốc cùng với muối, hành tím, tỏi khoảng 15 phút sau đó đem đi xào chín.
- Bước 3: Phi hành tỏi trên nồi, cho cà chua và khế vào xào cùng, sau đó cho nước lọc, sườn heo vào. Ninh sườn heo mềm, cho tóp mỡ cùng đậu đã chiên vào đun sôi.
- Bước 4: Cho ít lá mùi tàu thái nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 5: Cho bún vào tô, cho 1 thìa ốc vào, chan nước dùng và thưởng thức.
Công thức nấu bún ốc dọc mùng
Mỗi món bún ốc sẽ có hương vị khác nhau. Đối với món bún dọc mùng thì có vị là lạ khiến mọi người yêu thích. Đặc biệt, cách làm món bún ốc dọc mùng cũng tại nhà rất đơn giản.
Nguyên liệu để nấu món bún ốc dọc mùng
Ốc mít | Dọc mùng |
Xương heo | Đậu hũ |
Bún | Cà chua, hành lá, hành tím, tỏi |
Rau gia vị, rau ăn kèm | Các loại gia vị nhà bếp |
Cách nấu bún ốc dọc mùng chuẩn theo các bước
- Bước 1: Sơ chế thịt ốc, ướp thịt ốc và xào cho đến khi thịt ốc săn lại.
- Bước 2: Chặt xương heo thành từng miếng, trụng qua nước sôi, rửa sạch và cho vào nồi ninh mềm.
- Bước 3: Làm sạch vỏ dọc mùng, thái thành miếng nhỏ. Nên ngâm rau dọc mùng vào nước muối loãng để khi ăn không bị ngứa.
- Bước 4: Chiên đậu, thái cà chua, làm sạch các loại rau thơm và rau ăn kèm khác.
- Bước 5: Nồi nước xương ninh đã nhừ thì bạn lần lượt cho các nguyên liệu thịt ốc, cà chua, dọc mùng, đậu chiên… và nêm nếm vừa khẩu vị.
- Bước 6: Trụng sơ bún, cho thịt ốc, đậu, dọc mùng lên phía trên và cuối cùng là chan nước dùng sao cho xấp mặt bún là được.
Cách nấu bún ốc chuối đậu vừa ngon vừa đơn giản
Món bún ốc chuối đậu hay còn được gọi là ốc om chuối đậu, nổi tiếng xứ Hà Thành đây cũng là một trong những món ăn dân dã được nhiều gia đình lựa chọn để làm bữa sáng. Cách nấu bún ốc chuối đậu không khó với các nguyên liêu đơn giản, dễ kiếm. Hoàn thành bát bún ốc chuối đậu cùng vị dai sần sật của ốc, bùi bùi của chuối, ngọt mềm của đậu phụ và thịt ba chỉ sẽ khiến bạn vô cùng thích thú. Nền ẩm thực Việt đã được gói gọn ở trong tô bún ốc chuối đậu dân dã nhưng một khi nếm thử thì sẽ muốn được thưởng thức tiếp.
Cách nấu bún ốc thập cẩm tại nhà
Bún ốc thập cẩm là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau. Bạn có thể cho bất kỳ nguyên liệu mình thích vào nấu đều được. Công thức nấu bún ốc thập cẩm như sau:
Nguyên liệu để nấu món bún ốc thập cẩm
Ốc mít, ốc nhồi, ốc bươu | Xương heo, sườn heo |
Đậu hũ | Chả cá |
Bún | Cà chua, hành lá, rau thơm |
Bột nghệ, chanh, tỏi, ớt, hành | Gia vị nấu nướng |
Cách nấu bún ốc thập cẩm chuẩn các bước
- Bước 1: Làm sạch thịt ốc, phi hành mỡ và xào chín thịt ốc.
- Bước 2: Đem xương heo, sườn heo đi chần sơ và ninh thật nhừ.
- Bước 3: Chiên đậu hũ, chiên chả cá vàng giòn. Có thể chiên xong rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 4: Cho cà chua, ốc. chả cá cùng các nguyên liệu khác vào nấu.
- Bước 5: Nêm nếm và thưởng thức thôi nào!
Hy vọng với 7 cách nấu bún ốc trên đây sẽ giúp hội yêu bếp trổ tài nấu nướng, đem đến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.