Khẩu vị của mỗi địa phương là khác nhau, đó cũng là lý do mà có nhiều cách nấu bún riêu cua giò heo. Bạn lo lắng việc làm bún riêu cua giò heo không chuẩn vị hay không đáp ứng được hương vị mà thực khách yêu cầu? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có được cho mình những bí kíp tuyệt vời!
Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, độc lạ, chuẩn vị cũng như địa chỉ ăn uống thú vị trên khắp 3 miền hay các sản phẩm nấu ăn chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi.
Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua giò heo “CỰC CHẤT”
Hướng dẫn cách làm bún riêu cua giò heo Miền Tây dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra những bát bún ngon, chuẩn vị, vừa lòng thực khách!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún riêu giò heo
Nguyên liệu cho 4 suất bún riêu cua giò heo:
Bún sợi nhỏ: 1 cân | Cua đồng: 5 lạng |
Thịt chân giò: 5 lạng | Trứng vịt: 2 quả |
Tiết lợn: 2 lạng | Đậu phụ: 2 bìa |
Me chua: 0,3 lạng | Dầu điều: 2 thìa canh |
Hành tím, cà chua chanh, ớt, … | Mắm tôm: nửa chén nhỏ |
Rau xà lách, rau muống chẻ ngọn, bắp chuối thái mỏng, giá, rau thơm, … | Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn, … |
Cách nấu bún riêu cua giò heo đơn giản mà cực ngon
Hướng dẫn thực hiện cách nấu bún riêu giò heo theo các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cua
Rửa sạch, gỡ mai và loại bỏ phần yếm, miệng cua. Tách phần gạch cua ra 01 chiếc bát riêng. Ngâm phần thịt cua vào nước muối loãng khoảng 5 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch khoảng vài lần rồi để ráo nước. Sau đó, xay nhuyễn hoặc giã huyễn phần thịt cua rồi chắt nước.
Sơ chế chân giò
Cạo sạch lông chân giò và ngâm chân giò trong nước muối loãng khoảng 05 – 10 phút rồi xả lại với nước nhiều lần cho sạch. Chần chân giò qua nước sôi khoảng 02 phút thì vớt ra.
Sơ chế thịt nạc dăm
Rửa sạch và ngâm muối cho hết mùi hôi rồi rửa sạch. Sau đó, ngâm thịt vào nước muối để khử hết mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch, thái mỏng thịt ra rồi băm nhuyễn. Ướp thịt băm với hạt nêm và hạt tiêu để mùi vị tuyệt vời hơn.
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Trứng vịt: Đập trứng ra bát rồi khuấy đều.
- Huyết heo: Luộc cùng với nước sôi để tiết chín vừa tới. Tránh luộc lâu để tiết khỏi nát. Vớt tiết ra và ngâm vào nước lạnh luôn. Cắt tiết thành những miếng vuông vừa ăn.
- Cà chua: Rửa sạch và thái dạng múi cau.
- Đậu hũ: Rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa phải và chiên cho đậu vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Mắm tôm: Hòa 2 thìa canh mắm tôm vào khoảng 50ml nước sôi để nguội và gạn lấy phần nước trong.
- Các loại rau: Nhặt sạch rau rồi rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Vẩy nước, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Rau sống ăn kèm: Sơ chế tương tự như khi sơ chế các loại rau ở trên nhưng thời gian ngâm nước muối loãng lâu hơn, khoảng 20 phút.
- Hành tím, ớt: Băm nhuyễn hành tím và thái lát ớt.
Hầm chân giò nấu bún riêu giò heo
- Đặt nồi nước cua lên bếp, đun nhỏ lửa và thêm 01 thìa canh hạt nêm. Đợi khi trên mặt nước nổi gạch cua lên thì vớt gạch ra bát để riêng.
- Cho nước nấu cua vào nồi nấu phở/ nồi hầm xương cỡ nhỏ ( tùy thuộc suất ăn phục vụ để lựa chọn dung tích nồi) hay nồi nấu khác có dung tích lớn hơn, thêm 300ml nước và chân giò đã cắt khúc vào đun sôi.
-
Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ xuống hoặc giảm nguồn nhiệt lượng để ninh, hầm nước dùng trong khoảng 45 phút. Lúc này thịt chân giò đã chín mềm. Nên vớt ra.
Làm chả cua
- Cho một phần gạch cua đã vớt ra vào phần thịt băm đã ướp ở trên. Thêm 01 chút nước mắm ngon cùng hạt tiêu, hành băm nhỏ và 02 quả trứng vịt vào trộn đều.
- Hấp cách thủy hỗn hợp này để làm chả cua.
Nấu nước dùng bún riêu cua giò heo
- Cho dầu điều lên bếp, cho dầu điều và cà chua vào xào chung, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Đến khi cà chua đã sắp chín nhuyễn thì gạt phần gạch cua còn lại vào xào cùng. Tắt bếp khi thấy gạch cua đã tan hết.
- Cho nước mắm tôm loãng vào nồi nước dùng khuấy nhẹ, đều tay. Tiếp đến cho hỗn hợp gạch cua vừa xào vào chung.
- Nêm nếm nước dùng để hợp khẩu vị. Tiếp theo, cho những miếng tiết lợn đã nấu chín và đậu hũ chiên vào nồi nước dùng. Khuấy lên nhẹ tay và nhớ để nhiệt lượng cung cấp cho nồi nước dùng đủ để nóng và gợn lăn tăn, không sôi trào nước.
Thành phẩm và thưởng thức
Khi mọi thứ đã sơ chế và chế biến xong thì chần bún qua nước sôi và cho bún vào bát tô. Sau đó, xếp các nguyên liệu chín: thịt móng giò, đậu phụ, huyết heo, chả cua, … lên trên phần bún. Đừng quên thêm cả hành, ngò và rau răm lên trên cùng. Cuối cùng chan nước dùng lên là tô bún riêu cua giò heo đã hoàn thiện.
Khi thưởng thức món bún riêu giò heo, để hương vị thêm đậm đà và thơm ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, mắm tôm và nước cốt me nhé!
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 cách nấu bún riêu cua độc đáo khác đó là: Cách nấu bún riêu cua không cần cua. Nghe thôi đã thấy thắc mắc và khó hiểu rồi. Bởi vì bún riêu cua mà không cần cua có hương vị như nào? Bạn có thể tham khảo thêm để xem nó đặc biệt như thế nào nhé.
Mẹo làm bún riêu cua giò heo ngon khó cưỡng
Thực hiện cách nấu bún riêu cua giò heo trên đảm bảo có thể tạo ra một món ngon khó cưỡng, cũng có thể là một món mới lạ miệng, “cuốn lưỡi” với nhiều thực khách. Một số nơi, người ta cũng cải biên món bún riêu cua giò heo này bằng cách cho thêm chả lụa, chả cá, hải sản hoặc thịt nạc, … vào nhằm tăng thêm hương vị món ngon.
Ngoài ra, không thể bỏ qua những mẹo dưới đây để tô bún riêu giò heo bạn làm ra luôn hấp dẫn nhất:
Chọn nguyên liệu làm bún riêu giò heo siêu ngon
Việc chọn nguyên liệu tươi ngon được đánh giá là một trong những bước quan trọng khi làm món bún riêu cua giò heo hay bất kỳ món ngon nào khác. Vì thế, hãy đảm bảo:
- Cua đồng: Được chọn có màu xám đục, mai cua có màu xám đậm hơn. Ưu tiên chọn cua đực vì loại cua này thường nhiều thịt hơn cua cái.
- Giò heo: Nên chọn có khối thịt săn chắc, thớ thịt đều và đường cắt mặt của chân giò khô ráo, màu hồng tươi bóng. Chọn giò heo có mùi thịt thơm, không bị hôi tanh hay có những dấu hiệu lạ.
- Thịt heo: Làm thịt bằm cần chọn loại có sự đàn hồi cao, miếng thịt khô ráo và không có tình trạng nhớp dính.
Với rau củ quà và cà chua ưu tiên lựa chọn rau củ trong ngày, có độ tươi ngon, màu sắc tươi sáng và không bị dập nát hoặc héo.
Bí quyết nấu bún riêu cua giò heo chuẩn vị miền Tây
Không thể bỏ qua hành ngò thái nhỏ khi chế biến món bún riêu cua giò heo miền Tây. Ngò mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn này. Đồng thời, bạn cần pha mắm me, chanh, ớt và đường vào nước dùng để bún giò heo riêu cua đậm đà và chuẩn vị miền Tây hơn rất nhiều.
Cách khắc phục khi không may nấu bún riêu cua giò heo bị lỗi
- Giò heo bị dai: Cần đun sôi nước luộc giò heo 2 lần và bọc thêm màng bọc thực phẩm bên ngoài trong quá trình luộc. Được khoảng 10 phút thì vớt giò heo ra và cho qua chậu nước lạnh luôn.
- Nước dùng có quá nhiều váng: Đun nước dùng ở mức nhiệt thấp và ninh từ từ để nước không bị nổi váng, nước dùng luôn trong và ngọt ngào đậm vị. Nếu có váng thì vớt ra thường xuyên để riêu cua không bị vón cục hay có vị tanh khi thưởng thức.
- Nước dùng có vị đắng: Có thể thay thế gạch tôm bằng dầu điều hoặc dầu cà ri để luôn duy trì được sắc đỏ đặc trưng và màu sắc hấp dẫn của món bún riêu cua.
Hãy “bỏ túi” cách nấu bún riêu cua giò heo chuẩn, dễ làm để tạo ra những tô bún riêu đậm đà và thơm ngon nhất thu hút thực khách. Và đừng quên chia sẻ bí kíp nấu bún riêu giò heo cho bạn bè và người thân nhé!