Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu phở bò Nam Định ngon [Công thức gia truyền]

Món phở bò Nam Định luôn là nét ẩm thực đặc sắc của Nam Định nói riêng và phở Việt Nam nói chung. Để thực hiện cách nấu phở bò Nam Định ngon hấp dẫn và chuẩn vị các bạn cần tỉ mỉ trong từng công đoạn. Đặc biệt là bước ngâm xương để đem đến thành phẩm nước dùng ngon và chất lượng nhất!

Cùng tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Tại đây, bạn không chỉ được hướng dẫn thêm nhiều cách nấu ăn ngon mà còn biết được những địa điểm ăn uống ngon nhất ở 3 miền hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,…

Món phở bò gia truyền Nam Định
Món phở bò gia truyền Nam Định

Nguyên liệu nấu món phở bò Nam Định gia truyền

Để món phở thơm ngon hấp dẫn và chuẩn vị, khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cần đặc biệt chú ý để đem đến thành phẩm thu hút nhất nhé!

Các nguyên liệu cần có

  • Xương ống: 3kg
  • Thịt nạm: 2kg
  • Bắp bò: 800gram 
  • Thịt bò tái: 500gram
  • Bánh phở
  • Các nguyên liệu cần thiết khác: Ngò rí, hành tây, hành tím, hành lá, gừng
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm, rượu mai quế lộ, bột ngọt, soup bò, thảo quả, cam thảo, tiểu hồi, quế, hoa hồi, hạt ngò, đinh hồi hoa hồi.
Nguyên liệu để nấu món phở bò Nam Định
Nguyên liệu để nấu món phở bò Nam Định

Hướng dẫn chọn nguyên liệu để nấu phở bò Nam Định ngon

Cách chọn xương ống ngon

Phần xương ống là nguyên liệu quan trọng nấu nước dùng phở bò Nam Định. Các bạn nên chọn những loại xương với độ to trung bình. Phần tủy dày và có chút thịt ở phần ngoài rìa xương. Ưu tiên xương ống có mùi thơm đặc trưng, không bị tái hoặc có mùi lạ. Hạn chế chọn xương quá nhỏ hoặc to có thể khiến nước dùng không ngọt.

Cách chọn nạm bò ngon

Thịt nạm bò có màu đỏ tươi hoặc phần mỡ trắng hơi ngả vàng với các thớ thịt nhỏ mịn sẽ đảm bảo độ dau mềm khi nấu. Các bạn nên chọn loại thịt bò bề mặt khô hơi se lạ và không nên chọn thịt bò có sắc đỏ sậm và có mùi nhớt tanh – đó là dấu hiệu của thịt bò để lâu.

Cách chọn thịt nạm bò ngon
Cách chọn thịt nạm bò ngon

    >>> Bạn đã biết cách luộc nạm bò để nấu phở chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu về: Cách luộc nạm bò ăn phở ngon chuẩn công thức ngay nhé.

Chọn bắp bò ngon như nào?

Với phần bắp bò, loại ngon nhất vẫn là phần bắp hoa nhỏ và có những đường gân ở bên trong, khi ăn ngon hơn các phần bắp bò không gân. Bên cạnh đó bắp bò có màu đỏ tươi cùng phần thớ thịt nhỏ mịn có mỡ màu vàng nhạt khi ngửi sẽ thơm mùi đặc trưng của thịt bò là loại ngon.

Cách nấu phở bò Nam Định ngon đúng chuẩn vị gia truyền

Món phở bò Nam Định gia truyền siêu ngon hấp dẫn thơm đạt chuẩn nếu bạn thực hiện đúng theo các bước làm công thức gia truyền sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt bò cùng xương ống

Các bạn cho phần thịt nạm cùng với bắp bò vào trong một thau nước. Sau đó cho thêm muối, rượu và giấm vào rửa sạch lại cùng nước để loại bỏ phần mùi hôi. Các bạn cũng thực hiện tương tự như với xương ống để khử mùi hôi. Sau khi ngâm xong các bạn trụng phần xương ống cùng với nước sôi. Sau khi nước sôi các bạn trụng thêm khoảng 3 phú và vớt xương ra rửa sạch lại cùng nước.

Sơ chế phần xương ống đã chuẩn bị
Sơ chế phần xương ống đã chuẩn bị

Bước 2: Nướng các nguyên liệu khác

Cắt đôi 1 củ hành tây sau đó đem đi nướng cùng 1 củ gừng và 7 củ hành tím lớn. Các bạn nướng tới khi có mùi thơm thì bóc phần vỏ cháy đi. Tiếp theo rang thơm 2 cây quế, 2 thảo quả cùng 3 nhánh hoa hồi, 2 miếng cam thảo, 4 – 5 vỏ quýt khô cùng đinh hồi, tiểu hồi và 1 thìa canh hạt ngò. Rang toàn bộ các nguyên liệu này cho thơm mà không bị cháy nhé!

Nướng hành gừng cho tới khi có mùi thơm
Nướng hành gừng cho tới khi có mùi thơm

Bước 3: Sơ chế xương ống

  • Xương ống chặt miếng dài khoảng 5cm. Rửa sạch bằng hỗn hợp gồm 2 thìa rượu trắng và 2 thìa giấm pha loãng trong thời gian 3 – 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch 2 – 3 lần.
  • Nên ngâm xương ống với nước sạch trong thời gian 2 – 3h. Sau thời gian đó bạn rửa sạch với nước và để ráo.
  • Tiếp tục tiến hành trần xương ống để loại bỏ mùi hôi trong xương. Với 3kg xương bạn đổ 1l nước lọc, bật lửa lớn và đun sôi trong thời gian 3 – 5 phút.
  • Đổ bỏ nước đầu, vớt xương ra và rửa sạch với nước 1 lần nữa.
Các bước sơ chế xương ống
Các bước sơ chế xương ống

Hầm xương để nấu phở là công đoạn cực kỳ quan trọng nếu muốn nấu 1 tô phở ngon. Vậy hầm xương ống nấu phở như nào sao cho chuẩn? Bạn có thể tham khảo thêm về: Cách hầm xương bò nấu phở trong, ngon ngọt nước không bị váng ngay nhé. 

Bước 4: Rang các loại thảo mộc

  • Cho toàn bộ quế, thảo quả, hoa hồi, trần bì, cam thảo vào chảo nóng. Sau đó đảo đều trong thời gian 3 phút.
  • Tiếp tục cho thêm vào chảo 1 thìa hạt mùi, 1,5 thìa canh tiểu hồi, 8 nhánh đinh hương đảo đều trong 3 phút.
  • Tắt bếp khi các nguyên liệu đã dậy mùi hương. Bạn cho các loại thảo mộc này vào túi chuyên dụng, hoặc túi vải có dây rút.
Rang các loại thảo mộc cho tới khi có mùi thơm
Rang các loại thảo mộc cho tới khi có mùi thơm

Bước 5: Cách nấu nước dùng phở bò Nam Định gia truyền

Các bạn hãy đun khoảng 10 lít nước cho sôi sau đó cho thêm xương ống vào trụng và hầm trên lửa lớn. Sau khi nước đã sôi, các bạn hạ lửa vừa. Đun và vớt bọt trong thời gian từ 10 – 15 phút cho nước dùng trong hơn và hạ cho nhỏ lửa lại. Sau đó các bạn cho hành tây cùng hành tím vào 1 chiếc túi vải và cho thêm gừng vào nướng đến khi nước dùng hầm lửa nhỏ trong 12 tiếng.

Nước dùng món phở bò Nam Định gia truyền
Nước dùng món phở bò Nam Định gia truyền

Nêm gia vị cho nước dùng gồm 80gram đường phèn, 4 thìa canh muối, 3 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh nhiều soup bò. Sau đó nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị. Tiếp theo, lấy túi hành và gừng khỏi nồi nước dùng và cho phần thịt nạm cùng bắp bò vào hầm. Sau thời gian 1 tiếng khi thịt nạm bắp bò chín các bạn ngâm vào thau đá để thịt dai, mềm và ngọt hơn. Để hương vị nước dùng thêm thơm các bạn cho kèm quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo và hạt ngò, đinh hồi, tiểu hồi vào nấu thêm 1 tiếng rồi tắt bếp.

Bước 6: Trụng phở và hoàn thành món ăn

Các bạn cắt thịt bò thành những lát nhỏ vừa ăn. Sau đó trụng sơ cùng phần bánh phở và nước sôi. Cho vào tô kết hợp chan nước dùng vào thêm hành lá và ngò rí là hoàn tất.

Hoàn tất món phở ngon Nam Định
Hoàn tất món phở ngon Nam Định

Thành phẩm món phở bò Nam Định đạt yêu cầu

Món phở bò Nam Định sau khi hoàn tất có hương vị nước lèo ngọt thanh tự nhiên từ xương ống cùng hương vị đậm đà thơm ngậy từ các loại gia vị và vị thảo mộc đi kèm. Đặc biệt các sợi phở mềm dai hấp dẫn thấm đãm hương vị nước dùng ăn cùng thịt nạm và bắp bò ngọt ngon cùng thịt bò tái dai, khi ăn thấy hương bị vô cùng vừa miệng. Đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng của quế và hoa hồi.

Bí kíp QUAN TRỌNG NHẤT để làm phở bò gia truyền Nam Định chuẩn vị

Để món ăn ngon chuẩn vị phở bò Nam Định công thức gia truyền. Các bạn cần lưu lại 1 số bí kíp sau đây để có thể hoàn tất quy trình làm món phở bò siêu thơm ngon.

Ninh xương bò thật kỹ

Khâu quan trọng để nấu phở bò ngon đậm đà ngon từ thịt ngọt từ xương đó là bạn cần ninh xương thật kỹ. Đặc biệt là phần xương ống, đồng thời vớt bọt liên tục để cho nước dùng trong và đẹp mắt. Thời gian hầm khoảng 6 tiếng – 12 tiếng. Ngoài ra nếu không đủ thời gian ninh nước dùng từ xương ống các bạn có thể mix thêm loại nước dùng đóng sẵn (nhưng chỉ nên cho lượng ít) thôi nhé! Sử dụng nồi hầm xương để giúp việc này trở lên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ninh kỹ phần xương bò giúp nấu phở gia truyền Nam Định ngon hơn
Ninh kỹ phần xương bò giúp nấu phở gia truyền Nam Định ngon hơn

Không cho nhiều viên vị phở

Bên cạnh đó các bạn có thể cân đối tỷ lệ cho viên vị phở vào nồi nấu, đối với nồi 50L nếu các bạn cho quá 2 viên sẽ có mùi hắc, vị phở bị “giả” đồng thời mất đi độ nguyên chất của nước dùng. Trung bình nồi nấu 50L các bạn cho 1 viên là đủ.

Thắng thêm tóp mỡ cho vào nồi nước lèo

Bên cạnh đó để nước dùng thơm béo ngậy như ngoài hàng các bạn có thể thắng thêm vài thanh tóp mỡ cho vào nồi nấu vừa tạo hình thức hấp dẫn. Khi ăn nước dùng có độ cô đặc rất ngon nhưng không hề ngấy chút nào.

Chỉnh nhiệt liên tục

Bên cạnh đó nhiệt độ nấu và điều chỉnh nước dùng cũng vô cùng quan trọng, các bạn chỉnh nhiệt liên tục, khi mới đun có thể để nhiệt độ cao, sau đó bật chế độ đun nhỏ để nước xương tiết ra từ từ mang đến vị ngọt tự nhiên.

Trên đây là cách hướng dẫn nấu phở bò Nam Đình chuẩn công thức gia truyền. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công, đừng quên để lại hình ảnh thành phẩm bên dưới phần bình luận này nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu phở bò Nam Định ngon [Công thức gia truyền]

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu phở bò Nam Định ngon [Công thức gia truyền]
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "phở bò Nam Định"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3