Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Mách bạn 2 cách nấu phở bò viên NGON, ĂN HOÀI KHÔNG NGÁN

Phở bò món ăn dân dã, thân thuộc với tất cả mọi người dân Việt từ xưa đến nay. Còn gì tuyệt vời hơn khi bữa sáng cả nhà cùng “xì xụp” những tô phở thơm ngon, thanh ngọt. Hôm nay, cùng Nguyên Khôi khám phá cách nấu phở bò viên thơm ngon đơn giản nhé.

Có rất nhiều cách chế biến món phở bò viên. Dưới đây là 2 cách chế biến nhanh và tiện lợi nhất. Chúng mình hãy cùng áp dụng để làm những tô phở thơm ngon cho cả gia đình nào.

Phở bò viên ngon ngọt
Phở bò viên ngon ngọt

Cách nấu phở bò viên chuẩn vị (công thức gia truyền)

Nguyên liệu để làm phở bò viên

  • Xương bò: 2,5kg
  • Thịt bò: 0,5kg
  • Gân bò: 1kg
  • Bò viên: 0,5kg
  • Thảo quả: 1 quả
  • Hoa hồi: 2 bông
  • Quế: 1 thanh
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Bánh phở: 1kg
  • Rau gia vị: hành, ngò, mùi, giá đỗ, chanh, ớt
  • Nước mắm cốt: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa
Nguyên liệu món phở bò viên
Nguyên liệu món phở bò viên

Cách chọn nguyên liệu ngon

Trong quá trình chọn nguyên liệu bạn nên chọn mua các nguyên liệu tươi ngon.

  • Thịt bò: chọn thịt có màu đỏ tươi, gân trăng xen kẽ các thớ thịt. Phần mỡ có màu vàng tươi, dùng tay sờ thịt mềm và có độ đàn hồi tốt. Bề mặt thịt không có nhớt hay mùi hôi khó chịu.
  • Gân bò: Chọn gân có màu tươi, trắng hồng, mùi đặc trưng của bò, không có mùi hôi thối. Những gân bò quá trắng hoặc có mùi kháng sinh có thể là thực phẩm bị tẩy rửa bằng chất hóa học rất độc hại cho sức khỏe.
  • Chọn mua bò viên: bò viên còn mới được làm từ miếng thịt bò tươi sẽ có màu sáng, không bị thâm, mang đặc trưng của thịt bò, có độ dẻo dai.
  • Các loại thảo mộc hoặc các vị thuốc bắc bạn có thể mua tại các cửa hàng kinh doanh thuốc bắc hoặc đặt mua trên các gian hàng thương mại điện tử. Nên chọn các gói gia vị còn đóng gói trong bao bì, không bị nấm mốc.

Các bước chế biến phở bò viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để loại bỏ mùi hôi của xương bò bạn có thể rửa sạch cho vào nồi nấu sôi cùng gừng và 2 thìa muối. Đun nồi xương bò với nhiệt độ cao, nồi nước xương sôi trong 5 phút rồi mới tắt bếp. Vớt xương ra rửa sạch với nước lạnh.
  • Thịt bò, nạm bò, gân bạn rửa sạch với nước muối. Sau đó để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Hành tây, hành tím, gừng đem nướng trên bếp lửa sau đến khi gừng và hành dậy mùi thơm thì tắt bếp. Tiến hành bóc sạch vỏ đen, rửa và cho các loại củ này vào túi vải có dây kéo.
  • Hành lá: nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ để trong bát con.
  • Các loại rau sống ăn kèm: bạn nhặt bỏ phần sâu, héo sau đó rửa sạch để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Hầm xương làm nước dùng

  • Với 2,5kg xương bò bạn dùng 6 lít nước cho vào nồi để ninh. Đun sôi với nhiệt độ cao, cho thêm túi hành tây, hành tím và gừng nướng trước đó vào ninh cùng.
  • Tiếp tục ninh trong thời gian 2h để xương được nhừ, tủy xương được tiết ra giúp nước dùng thanh ngọt, đậm vị hơn.
  • Bạn tiếp tục cho thêm thảo quả, quế, hoa hồi vào nồi. Khi nước dùng đã dậy mùi hương bạn nêm nếm gia vị muối, nước mắm, bột ngọt vào rồi tắt bếp.
  • Hạ nhiệt độ nhỏ để nước sôi liu riu. Trong quá trình ninh xương bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, thanh ngọt.
  • Sau 4h ninh bạn cho gân bò, nạm và gàu vào ninh cùng trong thời gian 2h. Khi thịt bò, nạm đã chín mềm bạn vớt ra, để nguội và thái miếng vừa ăn.
  • Để nồi nước dùng ngon ngọt bạn cần ninh thời gian tầm 6h – 8h. Sau thời gian ninh, xương bò đã tiết hết chất ngọt bạn có thể nêm thêm muối, bột ngọt, nước mắm và 1 muỗng canh đường cho nước dùng ngon ngọt.
Hầm xương làm nước dùng
Hầm xương làm nước dùng
  • Cuối cùng thả viên phở bò vào nấu trong thời gian 10 phút là tắt bếp.

Bước 3: Trần bánh phở

  • Để bát phở được thơm ngon, không có vị chua bạn nên trần bánh phở trước khi ăn. Đặt một nồi nước sôi nhiệt độ khoảng 80 độ C, cho bánh phở vào trần nhanh trong thời gian 1 phút rồi vớt ra đặt vào bát.
  • Sau đó, xếp lần lượt các miếng thịt bò, nạm và gân trên bát. Rắc một chút hành lá xung quanh. Cuối cùng là múc nước phở, viên phở bò lên trên.

Giờ thì bạn có thể thưởng thức được món phở bò viên thơm ngon rồi. Hương vị sẽ đậm đà hơn khi ăn cùng với các loại rau thơm, chanh và ớt.

Phở bò viên thơm ngon
Phở bò viên thơm ngon

Cách nấu phở tái nạm bò viên để bán

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để làm món phở tái nạm bò viên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xương lợn: 1kg
  • Bánh phở: 1kg
  • Thịt bò: 1kg
  • Bò viên: 500g
  • Gia vị phở: 1 gói
  • Hành tây: 2 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Giá đổ: 200g
  • Húng quế: 50g
  • Hành lá: 2 cây
  • Mùi tàu: 50g
  • Đường phèn: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa

Các bước chế biến phở tái bò viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống chặt khúc dài khoảng 5cm, tiếp tục cho 1 thìa muối vào. Sau đó, đổ khoảng 300ml nước lọc cho vào nồi đun to lửa từ 2 -3 phút rồi tắt bếp. Lấy xương ra rửa sạch, bỏ phần nước. Cách làm này giúp loại bỏ được các chất bẩn và mùi hôi có trong xương.
  • Hành lá, giá đỗ, chanh, ớt, húng quế và mùi tàu: loại bỏ các lá rau úa, rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tây: nướng trên bếp lửa đến khi dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó, bạn bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài, rửa sạch và để ráo nước.
  • Ngũ vị hương (quế, hồi, đinh hương, hạt ngò) bạn bỏ vào chảo nóng rang thơm. Sau đó để nguội cho vào túi vải có dây rút miệng.
Sơ chế nguyên liệu làm phở bò tái viên
Sơ chế nguyên liệu làm phở bò tái viên

Bước 2: Hầm xương nấu nước dùng

  • Xương ống và hành nướng cho vào nồi hầm xương đun sôi. Tiếp tục cho thêm gói gia vị phở vào trong nồi, ninh trong khoảng 1h với nhiệt độ 1500.
  • Sau khoảng 30 phút bạn cho thêm 2 thìa đường phèn, ¼ thìa muối vào nồi nước dùng.

Bước 3: Hoàn thành

  • Bạn thả bò viên vào trong nồi nước dùng đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Bánh phở nên trần qua nước sôi ở nhiệt độ 80 độ C để loại bỏ hết chất chua giúp phở thơm ngon hơn. Sau khi trần bạn đổ sợi phở ra bát to.
  • Xếp lần lượt các lát thịt bò tái lên trên. Rắc một chút hành lá và hành tây đã cắt nhỏ. Sau cùng bạn vớt bò viên vào bát, chan nước dùng vào là đã có bát phở thơm ngon.

Giờ thì chúng mình cùng dọn những bát phở thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Thành phẩm phở bò tái viên
Thành phẩm phở bò tái viên

Mẹo hay nấu phở bò viên ngon dai mềm sần sật

Nấu phở bò viên ngon, dai mềm sần sật  chỉ với vài bước đơn giản đã giúp bạn có tô phở thơm ngon cho cả gia đình rồi. Khi thực hiện các công đoạn bạn chú ý những điểm sau giúp hương vị bát phở trở nên hoàn hảo hơn nữa nhé!

  • Hãy lọc bỏ chất bẩn trong xương bò hoặc xương lợn bằng cách luộc bỏ nước đầu. Cách làm này giúp nước dùng trong, thơm và ngọt hơn.
  • Nước sôi trần bánh nên sôi ở nhiệt độ 80 độ C để loại bỏ các chất chua, hôi trong bánh phở. Khi trần lắc đều tay để ráo hết nước và cho vào tô. Nếu bạn trần nước sôi già, kĩ sẽ làm bánh phở bị mềm ăn không được thơm ngon nữa.
Trụng bánh phở
Trụng bánh phở
  • Nước dùng chan vào phở và thịt khoảng 1cm là vừa đủ.

Lựa chọn loại rau ăn phở bò viên ngon chuẩn vị

Một số loại rau gia vị ăn kèm với phở bò viên: rau húng quế, mùi tàu, ngò gai, giá, chanh, ớt, tía tô…Tùy vào khẩu vị của mỗi người để lựa chọn loại rau ăn kèm phù hợp. Các loại rau này sẽ giúp hương vị của phở bò thơm ngon, độc đáo mặt khác làm giảm độ cay nóng, dầu trong tô phở.

Các loại rau ăn phở
Các loại rau ăn phở

Trên đây Nguyên Khôi đã tổng hợp giúp bạn cách nấu phở bò viên thơm ngon, thanh ngọt ngay tại nhà. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản là bạn đã có được những tô phở thơm ngon cho cả gia đình rồi đấy. Giờ thì cùng vào bếp ngay thôi nào!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !