Phở gà là một trong số những món ăn truyền thống của Việt Nam, được rất nhiều người dân yêu thích. Có rất nhiều cách chế biến và công thức nấu phở gà khác nhau, trong đó công thức được chia sẻ bởi Vành Khuyên Lê luôn mang hương vị đặc trưng riêng, rất khác biệt so với phần đông hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu phở gà Vành Khuyên đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu phở gà Vành Khuyên
Vành Khuyên Lê là một Youtuber với hơn 1.5 triệu người theo , đồng thời là admin một group dạy nấu ăn lớn trên Facebook. Cách chế biến món ăn của Vành Khuyên Lê vô cùng đặc biệt, bắt mắt, thao tác hướng dẫn rất chi tiết, bài bản, những người mới bắt đầu học nấu ăn cũng có thể thực hiện theo dễ dàng
Phở gà Vành Khuyên có vị thơm bùi đặc trưng, lớp da vàng óng, giòn sật, ăn kèm với bánh phở dai mềm là vô cùng hợp vị. Công thức nấu phở gà Vành Khuyên nhận được rất nhiều sự đón nhận từ phía người dùng, các cơ sở kinh doanh bán phở hiện nay cũng học theo để cải thiện chất lượng món ăn.
Nguyên liệu nấu phở gà Vành Khuyên
- Gà: 1 con
- Lòng mề, trứng gà
- Bánh phở: 300 gram
- Hành tím: 50 gram
- Gừng: 20 gram
- Đường phèn: 20 gram
- Hành tây: 100 gram
- Ớt
- Hành lá
- Hạt ngò, hoa hồi
- Bột nghệ
- Rau ăn kèm: rau quế, ngò rí, rau răm,…
- Gia vị thông dụng
- Dụng cụ: nồi hầm xương, nồi nấu cháo điện
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Khi chọn mua gà, bạn nên lựa chọn gà ta hoặc gà mái tơ, có lớp da vàng óng, không bị sẫm màu. Thịt gà có màu đỏ hồng tươi sáng, nhấn tay vào cảm nhận được độ săn và đàn hồi.
Đối với bánh phở, chọn loại có màu trắng tự nhiên, không bị nhũn nát hoặc có dấu vết ẩm mốc, hư hỏng
Để chọn mua các gia vị thuốc bắc, bạn có thể mua tại chợ hoặc cửa hàng đông y. Những gói gia vị nấu phở gà trên thị trường hiện nay cũng đều đi kèm với gói nguyên liệu bao gồm: hoa hồi, thảo quả,…
Hướng dẫn cách nấu phở gà Vành Khuyên ngon nhất
Bước 1: Sơ chế gà
Gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối trong 5 – 10 phút để loại bỏ phần máu dơ và tạp chất bám vào, rửa lại 2-3 lần với nước sạch rồi để ráo.
Để gà ra tô lớn, bạn nấu một bình nước sôi và chế lên gà, như vậy trong quá trình luộc gà sẽ không bị ra bọt nhiều
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây rửa sạch, thái lát mỏng. Hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Các loại rau ăn kèm đem rửa 2-3 lần với nước rồi để ráo
Bước 3: Nướng nguyên liệu
Đặt vỉ nướng lên bếp, cho toàn bộ phần hành tím, gừng cắt lát và 1 củ hành tây vào nướng sơ với lửa nhỏ trong 5 phút.
Kế đến, cho toàn bộ gia vị thuốc bắc vào rang với lửa nhỏ trong 3 phút cho đến khi nguyên liệu tỏa mùi thơm thì tắt bếp. Cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa nướng vào túi lọc nhỏ
Bước 4: Luộc gà và trứng non
Bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước. Đợi nước sôi rồi bạn cho gà vào trong, căn sao cho mực nước sau khi thả gà vào chiếm khoảng 2/3 nồi. Cho thêm túi lọc đựng nguyên liệu vừa nướng vào cùng 1 muỗng canh muối, 4 cục đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Đậy nắp nồi và luộc gà trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Khi gà chín, bạn vớt gà ra thau nước lạnh trong 5 phút để thịt gà săn lại. Kế đến, bạn tiếp tục cho lòng mề, trứng non vào luộc trong 7 – 10 phút rồi vớt ra chén, để nguội
Bước 5: Ướp gà
Bắc nồi lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ, sau đó tắt lửa và đảo đều để bột nghệ tan hết. Dùng chổi quét phần dầu nghệ lên da gà thật đều, để trong tầm 15 – 20 phút rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn
Bước 6: Nấu nước dùng
Đối với phần nước luộc gà ban nãy, bạn tiến hành vớt bỏ phần mỡ sao cho nước dùng thật trong, sau đó đem trộn với nước hầm xương đã ninh sẵn. Nếu chưa có, bạn cần tiến hành ninh hầm xương gà trước khi nấu phở
Cho thêm 4 nhánh ngò rí vào, tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong 10 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị nhất.
Bước 7: Chần bánh
Bắc nồi nước sôi riêng trên bếp, cho bánh phở và hành lá, hành tây vào trụng sơ qua rồi để ra bát. Cho lần lượt thịt gà, trứng gà non, lòng mề lên trên.
Bước 8: Thành phẩm
Khi nước dùng sôi, bạn hãy chan vào tô phở đã xếp sẵn, vậy là hoàn thành cách nấu phở gà Vành Khuyên rồi đó, không hề khó phải không nào? Tô phở nóng hổi với nước dùng ngọt thanh, bánh phở dai mềm, trắng nõn ăn kèm với thịt gà vàng óng, giòn sật là hết sảy. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn hãy ăn kèm với các loại rau, tương ớt và chanh nhé!
Lưu ý khi nấu phở gà Vành Khuyên
Một vài lưu ý trong quá trình nấu phở gà Vành Khuyên Lê:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
- Nên hầm xương gà trước từ đêm hôm trước, thời gian ninh xương càng lâu thì nước dùng càng ngọt vị
- Luộc gà ở mức nhiệt vừa phải, tránh luộc quá lửa vì phần da sẽ bị bục và thịt bị khô
- Trụng sơ gà trước khi luộc sẽ hạn chế bọt nổi lên
- Sau khi luộc gà, để gà ra thau nước lạnh để thịt săn lại và không bị bở
- Ướp da gà với bột nghệ để màu da vàng óng và đẹp mắt hơn
- Sử dụng nồi nấu phở điện chuyên dụng để nước dùng thơm ngon, ngọt vị nhất
Nồi nấu phở là thiết bị không thể thiếu trong những cơ sở kinh doanh, nhà hàng trên thị trường. Sản phẩm được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, giúp rút ngắn tối đa thời gian hầm nấu, đảm bảo năng suất bán hàng.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu phở gà Vành Khuyên ngon, chuẩn vị. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!