Hương vị phở bò kiểu miền Nam có nhiều sự khác biệt so với phở bò miền Bắc. Vị phở ngọt thanh hơn và cũng gia tăng vị cay. Chúng ta có thể học cách nấu phở bò miền Nam tại nhà để có thể trổ tài bất cứ lúc nào. Phở nấu đúng cách sẽ có hương thơm, mùi vị rất đặc trưng, ăn nghiện
Cùng tham khảo thêm nhiều cách nấu phở khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi các bạn nhé. Không chỉ có cách nấu ăn ngon mà tại trang chủ của Nguyên Khôi cũng chia sẻ tới bạn những địa chỉ ăn ngon 3 miền hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,…
1. Phở bò miền Nam có điểm gì đặc biệt?
Là người Việt Nam thì món Phở chắc chắn rất quen thuộc. Đây là món ăn mang tính đặc trưng của dân tộc Việt được rất nhiều người yêu thích. Tùy vào từng vùng miền, phở bò được biến tấu khác nhau.
Phở bò miền Nam cũng có cách nấu dựa trên nền tảng công thức nấu phở miền Bắc. Tuy nhiên, hương vị của món phở này có chút khác biệt, tô phở có nhiều vị ngọt và cay. Bởi vì người miền Nam ưa chuộng vị ngọt hơn so với thói quen ăn uống của người miền Bắc.
Chúng ta hãy ghi chép công thức này lại, bổ sung cho bộ sưu tập những cách nấu phở bò tại nhà tuyệt ngon của mình. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú trước tay nghề nội trợ đỉnh cao của mọi người.
2. Cách nấu phở bò miền Nam ngon chuẩn vị
Chúng ta sẽ cùng thực hiện cách nấu phở bò Sài Gòn đúng cách để chiêu đãi cả gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay tô phở nóng hổi, thơm lừng, đậm vị. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu phở bò miền Nam ngon và chuẩn vị nhất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Bước đầu tiên các bạn cùng chuẩn bị tất cả các loại nguyên liệu cần thiết để nấu phở bò miền Nam:
Xương bò, loại xương ống: 0,5 kg | Gầu bò: 0,5 kg |
Thịt bò xay viên: 0,2kg | Thịt bò thăn: 0,2kg |
Bánh phở tươi | Bột nấu phở: 2 muỗng |
Gừng, ớt tươi: 100 gam | Hành tây: 1 củ |
Các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, húng quế, giá, rau thơm, rau mùi… | Một số loại gia vị cần thiết khác như: mắm, hạt nêm,… |
Các loại hạt gia vị khô: Hoa hồi, đinh hương, thảo quả, hạt mùi, thanh quế… | Dụng cụ chuyên dụng để nấu phở bò |
Cách chọn nguyên liệu nấu phở bò tươi ngon:
Hương vị của nước dùng tạo ra sự vừa miệng và hài hòa dễ chịu cho người thưởng thức. Hương vị đó có đạt được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách chọn nguyên liệu:
- Xương ống bò ngon: Khi chọn xương ống cần chọn loại còn tươi nguyên, không bị tái hay có mùi khí chịu.
- Thịt bò viên: Nên chọn được loại phở bò có tỷ lệ nạc và mỡ chuẩn. Điều này rất quan trọng vì giúp cho thịt bò khi nấu không bị khô mà có độ mềm vừa phải.
- Gầu bò ngon: Gầu bò có màu sắc còn tươi nguyên, mùi thơm của thịt bò. Chú ý lựa chọn gầu bò có một phần mỡ nhỏ.
- Bánh phở: Bánh phở nên chọn loại tươi ngon, có độ dẻo dai đặc trưng. Đặc biệt có độ đàn hồi và không bị bở khi cho vào nước nóng.
2.2. Các bước nấu phở bò miền Nam chuẩn vị siêu dễ
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết, chúng ta sẽ thực hiện từng bước làm phở bò miền Nam.
2.2.1. Bước 1: Sơ chế thịt bò để hầm xương
Các loại nguyên liệu thịt bò, xương bò cần được sơ chế trước khi chế biến.
- Để khử mùi trong xương ống, cần rửa xương bằng rượu và nước muối loãng. Sau đó bạn cần rửa sạch lại bằng nước sạch 1 lần nữa. Trong quá trình rửa xương nên lọc bỏ hết tất cả phần mỡ bò còn dính trên xương.
- Chuẩn bị một nồi nước nhỏ và đun xương cho đến sôi để loại bỏ hết các chất bẩn có trong xương. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh một lần nữa. Bạn có thể đập dập xương ống hoặc chặt ra thành từng khúc nhỏ.
- Thịt thăn bò và gầu bò rửa sạch và để nơi khô ráo.
2.2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại khác
Đối với các loại rau sống thì cần loại bỏ lá già lá sâu. Sau đó rửa bằng nước muối pha loãng cho thật sạch và để ráo nước.
Gừng, ớt và hành tây sẽ được nướng sơ qua để cho có mùi thơm. Sau đó đập dập củ gừng, thái hành tây thành từng miếng nhỏ. Một phần ớt tươi được rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Các loại hạt gia vị như hòa hồi, thảo quả, đinh hương, quế, hạt mùi được rang lên cho thơm. Bạn cần chuẩn bị một túi vải để cho các loại gia vị này vào trong trước khi cho vào nước dùng.
2.2.3. Bước 3: Nấu nước dùng phở bò miền Nam
Sau khi đã sơ chế hết toàn bộ nguyên liệu, chúng ta đến bước tiếp theo là nấu nước dùng. Trong cách nấu phở bò miền Nam thì đây chính là bước quan trọng nhất.
- Chuẩn bị một nồi nước dùng sau đó bỏ hết xương ống bò, thịt thăn bò vào Cùng với đó là gừng, hành tây vào trong nồi nước.
- Chúng ta cần bật lửa thật lớn để cho sôi, sau đó để lửa nhỏ vừa đủ độ sôi trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Cần phải vớt hết bọt trong nồi nếu xuất hiện.
- Sau khoảng 1 tiếng, bạn vớt miếng thịt thăn bò ra và ngâm vào bát nước đá lạnh để cho thịt săn lại.
- Thêm gia vị vào trong nồi nước dùng vào tiếp tục ninh liên tục. Tiếp theo cho túi hạt thơm, đinh hương, quế thảo quả… vào trong nồi và ninh thêm 15 phút thì bỏ ra.
- Cuối cùng chúng ta sẽ nêm gia vị cho vừa và cho thêm một phần bột nở vào nồi. Đun thêm khoảng 3 – 4 phút nữa thì tắt bếp
2.2.4. Bước 4: Hoàn thành tô phở và thưởng thức
- Trước khi chuẩn bị hoàn thành, bạn cần chuẩn bị một nồi nước khác để trần bánh phở qua một lượt. Sau đó xếp bánh phở vào bát.
- Thịt bò thăn khi đã nguội thái thành từng miếng nhỏ.
- Sau đó xếp thịt bò thăn, thịt viên bò vào bát. Cuối cùng là đổ phần nước dùng vào bát và cho thêm các loại rau sống vào là chúng ta có thể thưởng thức.
- Bạn có thể cho thêm ớt tươi để tăng thêm hấp dẫn cho bát phở.
Nếu bạn đã nắm được cách nấu phở bò miền Nam rồi thì tại sao không thử nấu 1 món phở bò nổi tiếng khác là phở bò Nam Định nhỉ. Nếu chưa biết cách thì bạn có thể tham khảo thêm: Cách nấu phở bò Nam Định ngon với công thức gia truyền.
3. Yêu cầu thành phẩm
Một tô phở miền Nam chuẩn vị cần đảm bảo một số yếu tố quan trọng như sau:
- Nước dùng phải trong nhưng vẫn có độ ngọt thanh phù hợp.
- Bánh phở không bị quá mềm, nát.
- Tô phở thơm, không có mùi béo ngậy quá mức.
- Thịt bò chín vừa đủ theo sở thích người dùng, không nên để bị khô, dai.
4. Một số lưu ý khi nấu phở bò miền Nam
Để có được bát phở bò thơm ngon đúng vị theo cách nấu phở bò miền Nam ở trên, bạn cũng cần quan tâm đến những lưu ý đặc biệt sau đây:
- Nấu nước dùng rất quan trọng nên bạn cần phải chú ý đặc biệt đến bước này. Cần phải chú ý thật kỹ để tránh nước dùng bị hôi. Đảm bảo nước dùng có vị thơm của bò và giữ được độ trong cần thiết.
- Để cho nước dùng trong thì bạn nên chú ý nhiệt độ sôi khi hầm xương. Nếu nấu số lượng lớn thì nên dùng nồi phở điện. Sản phẩm này có chế độ ủ xương hầm sôi liu riu, giúp nước trong không bị đục
- Khi nấu nước dùng, không thể thiếu được gừng. Gừng có tác dụng rất lớn trong việc làm thơm nước dùng và giúp nước không bị tanh của mùi bò.
- Trong gói hỏa hạt thơm không nên cho quá nhiều loại hoa hồi, vì như vậy sẽ khiến cho nước dùng có vị hắc.
Kết luận
Như vậy chúng ta đã cùng nhau chia sẻ về cách nấu phở bò miền Nam. Đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích để giúp bạn có được bát phở bò thơm ngon đúng theo phong cách Sài Gòn. Bạn cần cố gắng thực hiện theo những cách bước trên để có được bát phở với nước dùng trong và hương thơm đậm đà phục vụ gia đình và bạn bè của mình nhé.