Phở gầu bò đặc trưng bởi những miếng thịt có nạc mỡ xen lẫn nhau vô cùng béo ngậy. Phần thịt này mềm, ngọt và đẹp mắt nên cũng khiến cho bát phở thêm hấp dẫn. Cách nấu phở gầu bò là gì? Cùng tìm hiểu về cách nấu phở gầu ngay dưới dây nhé.
Tham khảo thêm các cách nấu phở ngon khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Ngoài hướng dẫn những cách nấu phở ngon ra thì tại trang chủ của Nguyên Khôi còn review cho bạn rất nhiều địa điểm ăn uống ngon, độc, lạ khắp 3 miền, cũng như cung cấp tới bạn các sản phẩm bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh uy tín, chất lượng như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,… nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán ăn, nhà hàng.
1. Nguyên liệu làm món phở gầu bò
Các nguyên liệu để chế biến món phở tái nạm gầu cực đơn giản. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua và chọn lọc đồ tươi ngon nhất.
1.1. Nguyên liệu làm phở gầu bò là gì?
Để có được bát phở gầu thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó chính là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Sau đây là những nguyên liệu để làm phở bò tái gầu:
Gầu bò: 1,2 kg | Thịt thăn bò: 300 gam |
Xương ống bò: 500 gam | Xương ống heo: 800 gam |
Bánh phở: 2 kg | Gừng và hành lá: Mỗi loại 200 gam |
Hành tây: 300 gam | Hành khô: 150 gam |
Gia vị thảo mộc: Đinh hương, thảo quả, hạt mùi,… | Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu xay, bột canh, muối |
1.2. Cách chọn nguyên liệu ngon
Để nấu phở gầu giòn ngon, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon. Bên dưới đây là cách chọn nguyên liệu chuẩn như đầu bếp cho bạn tham khảo:
- Gầu bò: Chọn phần gầu bò không quá nạc nhưng cũng không quá mỡ. Chọn thịt còn tươi, không dùng thịt đông lạnh.
- Xương bò: Mua xương ống, phần xương trắng và không có mùi lạ.
- Xương heo: Tương tự như xương bò, phần xương heo cũng cần phải là xương mới, ít dính mỡ.
- Bánh phở: Có độ dày vừa phải, bánh phở mới, không có mùi chua.
2. Sơ chế nguyên liệu làm phở gầu bò
Trước hết, chúng ta phải sơ chế nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và đạt độ tiêu chuẩn khi nấu.
- Các bạn cần chuẩn bị loại rau sống chất lượng và rửa sạch với nước muối loãng.
- Bạn cũng cần chuẩn bị thêm chanh được bổ vừa miếng và ớt thái nhỏ.
- Thịt bò tươi khi đã sơ chế thì có thể thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể dùng một chiếc búa đập dập thịt. Không nên đập thịt quá nát. Bánh phở cần được trần qua nước sôi trong khoảng 2 phút.
- Xương bò và xương heo rửa sạch, trần qua nước sôi với vài lát gừng rồi rửa lại lần nữa. Chặt xương thành khúc cho vừa với nồi nấu.
- Bánh phở thái sợi và để riêng ra một rổ nhỏ.
- Hành, gừng nướng sơ qua trên bếp củi rồi cắt miếng.
3. Nấu nước dùng
Bước nấu nước dùng này rất quan trọng, thiếu một gia vị thôi cũng khiến cho nước phở kém chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu phở bò tại nhà thơm ngon để phục vụ gia đình. Các bạn nấu nước phở gầu bò thì làm theo hướng dẫn sau:
3.1. Hầm xương heo, xương bò
Bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là hầm xương bò và xương heo. Bạn cần chuẩn bị chiếc nồi đủ lớn để hầm xương và luộc gầu bò. Bạn cho toàn bộ xương heo và xương bò vào nồi.
Sau đó bạn bỏ các phần củ gừng, hành nướng vào cùng. Tiếp đến bỏ phần túi vải có chưa các loại gia vị thảo mộc và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh và thêm 6 thìa nước mắm.
Với các loại gia vị thảo mộc, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo không. Cho toàn bộ phần gia vị thảo mộc rang đến khi có mùi thơm bốc lên là được. Các bạn chuẩn bị một chiếc túi vải và cho toàn bộ gia vị thảo mộc vào trong đó và bỏ vào nồi nước dùng.
3.2. Nướng gừng, hành khô, hành tây
Bạn cho gừng rửa sạch, hành khô, hành tây lên một cái vỉ sắt và nướng trên bếp ga hoặc bếp củi. Bạn cần nướng cho đến khi các loại củ này bị cháy xém nhẹ và bốc lên mùi thơm.
Sau đó bạn bỏ ra và rửa sạch phần cháy xém với nước sạch. Hành tây và hành khô bóc bỏ lớp vỏ khô. Thái gừng và hành thành từng khúc, không cần thái quá nhỏ. Gừng bạn có thể đập dập. Tất cả cho vào nồi nước hầm xương đang đun.
4. Luộc và thái thịt bò tái gầu
Đun nước dùng trong khoảng 30 phút thì bạn bỏ vào nồi phần gầu bò và tiếp tục đun sôi trong khoản 30 phút. Cho đến khi gầu bò được chín mềm thì vớt ra ngoài. Bạn chuẩn bị một bát nước đá lạnh đủ để cho miếng gầu bò vào trong đó. Sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
5. Trụng phở bò tái gầu, trình bày tô phở
Dùng dụng cụ trụng phở, cho bánh phở đã thái vào đó. Nhúng phở vào trong nước dùng nóng sôi lăn tăn khoảng 2 phút thì vớt ra. Chúng ta lưu ý khi làm phở gầu bò không nhúng phở quá lâu tránh làm nát bánh phở.
Bạn chuẩn bị một chiếc tô to, cho bánh phở vừa đủ ăn. Sau đó cho thêm thịt bò tươi đã được đập mỏng cùng hành tây, hành lá thái nhỏ. Cuối cùng bạn chỉ cần chan phần nước xương hầm còn đang sôi lên cho ngập bánh phở và thịt bò. Như vậy là chúng ta đã có được một bát phở gầu bò vô cùng thơm ngon.
Khi thưởng thức, bạn có thể vắt chanh, cho thêm ớt tươi và các loại rau sống vào để ăn kèm. Bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng thanh, ngọt và thơm mùi thịt bò. Cùng với đó là những miếng thịt bò tái ngọt, gầu bò giòn vô cùng hấp dẫn.
Nếu đã nắm lòng cách nấu phở gầu bò thì tại sao bạn không thử đổi sang nấu phở nạm bò để đổi gió nhỉ? Nếu chưa biết nấu thì tham khảo ngay: Công thức nấu phở nạm bò chuẩn vị, siêu ngon nhé.
5. Yêu cầu về thành phẩm
Bạn đã hoàn thành được một tô phở gầu giòn thơm nức mũi. Trong bát phở có thêm phần thịt bò chín tái cùng gầu bò giòn vô cùng hấp dẫn. Đây chính là bát phở gầu bò đúng chuẩn hương vị mà chúng ta có thể thưởng thức một cách đơn giản.
Nước phở trong, vị ngọt thanh tức là cách làm phở gầu bò của chúng ta đã thành công. Sợi phở cũng phải còn độ dai nhất định, không bị mềm nhão hay nát.
6. Kết luận
Qua những thông tin trên đây chúng ta đã có hiểu biết chính xác hơn về phở tái gầu là gì, cũng như cách để làm phở gầu bò chuẩn nhất. Với cách chế biến đơn giản đã cho ra được những bát phở thơm phức có hương vị thơm ngon để tiếp đãi bạn bè và người thân.
Mọi người nếu có nhu cầu nấu phở số lượng lớn thì nên dùng nồi nấu phở để hỗ trợ. Thiết bị này giúp chúng ta kiểm soát chất lượng nồi phở tốt hơn. Nồi thiết kế đặc biệt tránh gây cháy, đảm bảo nước dùng thơm ngon, thuận tiện để trụng phở cũng như luộc thịt bò.