Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu bún ốc Miền Nam CHUẨN VỊ, ăn là mê

Nếu đã từng thưởng thức món bún ốc Miền Nam chắc chắn bạn sẽ có ấn tượng và muốn học cách nấu bún ốc Miền Nam dân dã mà cuốn hút này. Bát bún với đa dạng các nguyên liệu, nước dùng ngọt đậm đúng chuẩn vị “ăn ngọt” không lẫn vào đâu được của người dân đất sài. Hãy cùng theo dõi bài viết để nắm được cách chế biến món ăn này nhé. 

Cách nấu bún ốc Miền Nam
Cách nấu bún ốc Miền Nam

Cách nấu bún ốc Miền Nam có gì khác so với Miền Bắc

Nhắc đến bún ốc, nhiều người thường nghĩ đến bún ốc Miền Bắc, nhất là bún ốc Hà Nội. Thế nhưng, bún ốc Miền nam cũng là món ăn dân dã được nhiều du khách yêu thích khi tham quan Sài Gòn. 

Về cơ bản, bún ốc Miền Nam cũng không có sự khác biệt là mấy, trừ việc thêm một vài hương liệu gia vị như quả dọc, tía tô, húng láng để cho nước dùng có mùi thơm.

Bún ốc Miền Nam
Bún ốc Miền Nam

Bên cạnh đó, bún ốc Miền Bắc được nhận xét là có vị chua thanh của bỗng rượu thì bún ốc Nam lại gây ấn tượng với hương vị ngọt đậm đà. Phần nước dùng được ninh từ xương heo kèm thêm chút đường, bột ngọt để tăng độ ngọt. 

Ngoài ra, về cách thưởng thức, người Nam thường ăn kèm với nộm hoa chuối bào nhỏ. Còn người Bắc thì lại ít ăn kèm với loại rau hoa chuối này. 

Hướng dẫn cách nấu bún ốc Miền Nam chuẩn vị

Cách nấu bún ốc Miền Nam không khó nhưng để đạt được hương vị đúng chuẩn bạn cũng phải bỏ ra không ít công sức và thời gian. Tuy nhiên, thành phẩm nhận được chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng vô cùng vì công thức này được chia sẻ từ chính chủ quán bún ốc nổi tiếng quận 6.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4kg ốc nhồi
  • 3 quả cà chua
  • 3kg xương ống
  • 3 quả dọc
  • 3 bìa đậu phụ
  • 4 củ hành tím
  • 300ml nước vo gạo
  • 2 trái ớt
  • 2 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 1kg bún
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, giấm trắng
  • Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, húng láng, hoa chuối bào,
  • Dụng cụ: nồi, chảo chống dính, thìa, đũa, bát…
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

Định lượng những nguyên liệu và dụng cụ kể trên phù hợp khi nấu bún ốc tại nhà, cho gia đình khoảng 3 – 4 người ăn. Nếu bạn nấu bún ốc Miền Nam để bán thì cần tăng định lượng nên và sử dụng nồi nấu bún bằng điện hay còn gọi là nồi nấu phở điện đa năng. Thiết bị này vừa là nồi vừa là bếp, giúp bạn nấu nước lèo số lượng lớn, nhanh và tự động. 

Nồi điện
Nồi điện

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi mua về bạn rửa qua với nước 5 – 6 lần để ra hết bùn đất bám bên ngoài. Kế đến, ngâm cùng với nước vo gạo và cắt lát 2 quả ớt vào. Ngâm khoảng 2 – 3 giờ để miệng ốc nhả đất rồi vớt ra rửa lại với nước thêm vài lần nữa rồi đổ ra rổ cho ráo. 

Quả dọc đem rửa sạch rồi mang đi nướng cho cháy xén đều các mặt để có mùi thơm tỏa ra. 

Rửa sạch quả dọc
Rửa sạch quả dọc

Hành khô bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua thái thành múi cau.

Nhặt sạch xà lách, tía tô, kinh giới, húng láng và hoa chuối bào rồi rửa sạch để ráo. Sau đó thái nhỏ các loại rau thơm trên trừ hoa chuối bào.

Bước 2: Luộc ốc

Cho ốc vào nồi cùng 1 bát nước, đập 2 củ sả và 1 củ gừng vào. Bật bếp đun sôi chừng 10 phút. Sau đó bạn vớt ốc ra rổ và chắt phần nước luộc ốc vào bát tô. 

Dùng tăm nhọn hoặc gai bưởi để khều thịt ốc ra bát riêng. Khi khều đươc thịt ốc ra ngoài, bạn chỉ lấy phần đầu thịt ốc và ngắt bỏ phần ruột đuôi ốc.

Luộc ốc
Luộc ốc

Bước 3: Ninh nước dùng

Xương ống cho một chút muối vào xát rồi rửa lại với nước 2 – 3 lần. Kế tiếp, bạn đun một nồi nước sôi rồi cho xương ống vào trụng qua để tiết ra hết bọt bẩn. 

Sau đó, bạn chắt nước trụng xương đi, xả qua nước thêm lần nữa cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước luộc ốc và thêm một bát nước mới vào hầm trong 3 giờ. 

Ninh xương
Ninh xương

Bước 4: Chế biến nguyên liệu phụ

Đậu phụ bạn cắt thành tư, cho vào chảo rán vàng đều 2 mặt rồi gắp ra đĩa. 

Hành khô băm nhỏ đem phi thơm, chín vàng rồi cho quả dọc đã nước vào chảo đảo đều. Nêm thêm 1/2 muỗng bột canh để có vị đậm đà và tắt bếp. 

Bước 5: Chế biến nước lèo

Bắc chảo lên bếp cho cà chua vào xào sơ rồi nêm hạt nêm, bột ngọt vào đảo đều. Sau đó bạn cho phần cà chua này vào nồi hầm xương trên.

Kế tiếp, bạn cho lần lượt đậu phụ chiên, quả dọc hành phi vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thiện nồi nước lèo

Bước 6: Trưng ớt bột 

Phi thơm hành khô rồi cho ớt bột vào trưng. Thêm một chén giấm trắng rồi đun lửa nhỏ đến khi bột ớt nổi váng béo lên. 

Bạn chia ớt bột trưng này thành 2 phần bằng nhau. 1 phần dùng để làm nước chấm, phần còn lại dùng để cho vào nồi nước dùng.

Ớt trưng
Ớt trưng

Bước 7: Hoàn thiện 

Ở bước này bạn trụng bún qua nước sôi rồi bày ra bát. Thêm ốc, rau thơm lên trên, trang trí sao cho đẹp mắt. Sau đó chan nước lèo kèm đậu rán vào và thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng nhé.

Hoàn thiện tô bún ốc
Hoàn thiện tô bún ốc

Đừng quên chuẩn bị thêm nước chấm bột ớt trưng và các loại rau thơm ăn kèm, nhất là hoa chuối để tăng hương vị cho món bún thơm ngon bạn nhé. 

Như vậy, cách nấu bún ốc Miền Nam cũng không quá khó và khác mấy so với cách nấu bún ốc Hà Nội đúng không nào. Nếu bạn chưa có dịp vào Nam thử món này hãy thử bắt tay làm với công thức trên nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu bún ốc Miền Nam CHUẨN VỊ, ăn là mê

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu bún ốc Miền Nam CHUẨN VỊ, ăn là mê
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu bún ốc Miền Nam"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3