Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

GỢI Ý] 6+ món cháo trắng ăn kèm với gì ngon nhất nên thử

Cháo trắng là một trong những món ăn truyền thống được đa số người dân Việt Nam yêu thích. Không chỉ bởi dễ ăn, dễ tiêu hóa, cháo trắng còn cung cấp những giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn cháo trắng thuần túy có thể khiến bạn nhàm chán và không hứng thú. Vậy thì hãy theo dõi 6 gợi ý cháo trắng ăn với gì ngon nhất dưới đây để có trải nghiệm hấp dẫn nhất nhé!

1. Cháo trắng ăn kèm trứng vịt lộn 

Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng, có thể kết hợp, chế biến đa dạng món ăn ngon khác nhau trong đó có cháo trứng vịt lộn. 

Hướng dẫn chọn nguyên liệu

  • Với món ăn này, bạn cần lưu ý chọn những quả trứng lộn còn non. Để phân biệt bạn có thể dựa vào sức nặng của quả trứng khi cầm, trứng non thường có trọng lượng nặng hơn so với những quả trứng già. 
  • Nguyên liệu nấu cháo trắng: Gạo nếp, gạo tẻ, muối, đường, tiêu,… 
Cháo trắng ăn kèm trứng vịt lộn 
Cháo trắng ăn kèm trứng vịt lộn

Công thức nấu cháo trắng ăn kèm trứng vịt lộn

Bước 1. Trộn 100 gram gạo tẻ với 20gram gạo nếp, vo sạch qua khoảng 2-3 lượt nước và ngâm phần gạo trong khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm. 

Bước 2. Nấu cháo: cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm một lượng nước gấp 3 lần gạo, một chút muối và đun ở lửa vừa. 

Sau khi cháo sôi khoảng 2-3 phút thì hạ lửa nhỏ và dùng muỗng đảo nhẹ theo 1 chiều trong khoảng 5-7 phút cho cháo chín nhừ. 

Bước 3. Lựa chọn những quả trứng vịt lộn non, rửa sạch và cho vào nồi. Tiếp tục đổ nước cao ngập trứng và bật bếp. Bạn cần luộc trứng với lửa to trong khoảng 15 phút sau đó tắt bếp và ngâm trứng thêm 5 phút nữa là có thể dừng. 

Bước 4. Múc cháo trắng ra bát, đập trứng chung với cháo và thưởng thức. Để gia tăng khẩu vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với rau răm, gừng tươi và một chút muối.  

Cháo trắng trứng vịt lộn
Cháo trắng trứng vịt lộn

2. Cháo trắng ăn kèm kho quẹt

  • Gạo nếp + gạo tẻ (theo tỷ lệ 1:1)
  • Nguyên liệu nấu kho quẹt: tôm khô, thịt ba chỉ, hành tím, hành lá, ớt,…
  • Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường,…
Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu nấu cháo kho quẹt
Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu nấu cháo kho quẹt

Cách nấu cháo trắng ăn kèm kho quẹt

Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu làm kho quẹt: rửa sạch thịt ba chỉ và sắt thành từng miếng nhỏ và để vào rổ cho ráo nước. 

Ngâm tôm khô trong nước nóng khoảng 10 phút để tôm nở ra. Với hành tím, bạn cần lột vỏ và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và hành lá, sau đó cắt nhuyễn hành lá.

Bước 2. Bắc chảo lên bếp với lửa vừa và cho một ít dầu ăn đun nóng. Sau khi dầu nóng, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi thịt săn lại, vàng đều, mỡ trong thịt ra nhiều thì dừng lại và tắt bếp. 

Vớt thịt ra để vào một cái tô nhỏ và đổ phần mỡ heo vào một chén nhỏ. 

Bước 3. Làm nước sốt kho quẹt: cho vào tô 8 thìa canh nước mắm, 4 thìa đường, 4 thìa nước và quấy đều để các gia vị hòa tan lại với nhau. 

Bước 4. Nấu kho quẹt: cho 3 muỗng mỡ vào trong nồi và đun đến khi mỡ sôi thì cho tôm khô vào đảo đều. Tiếp đến cho lượng thịt ba chỉ vừa rang và nước mắm vào nồi. Đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và cho hành lá, sả, ớt. 

Cháo trắng ăn cùng kho quẹt cực hấp dẫn
Cháo trắng ăn cùng kho quẹt cực hấp dẫn

3. Cháo trắng ăn kèm cá kho 

Cá kho để ăn kèm cháo trắng có rất nhiều loại nhưng phù hợp và ngon nhất thì bạn nên chọn cá cơm, cá phèn hoặc cá nục điếu. Dưới đây là công thức nấu cá cơm kho ăn kèm cháo trắng cực hấp dẫn:

Nguyên liệu nấu cá kho ăn cùng với cháo trắng

  • 300 gram cá cơm trắng tươi
  • Hành tím, ớt, hành lá, nước dừa xiêm và nước màu
  • Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn,…
  • Hướng dẫn nấu cá cơm kho ăn kèm cháo trắng.
Cá cơm là nguyên liệu chính để kho ăn với cháo trắng
Cá cơm là nguyên liệu chính để kho ăn với cháo trắng

Hướng dẫn cách nấu cháo trắng ăn kèm cá kho

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: cá cơm sau khi mua về rửa sơ với nước sạch. Bạn có thể bỏ đầu và ruột cá hoặc để nguyên tùy theo khẩu vị ăn của mỗi gia đình. Tiếp tục rửa cá cơm với muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó xả sạch với nước và để ráo. Khi cá đã se lại, bạn hãy cho cá vào một cái tô và ướp với hành tím, nước mắm, nước màu, tiêu, hạt nêm và đường trong khoảng 20 phút. 

Bước 2. Cho niêu lên bếp, phi vàng phần hành với dầu ăn. Sau khi hành thơm thì cho chỗ cá cơm đã ướp vào nồi và đổ nước dừa tươi vào. Đậy nắp và đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì bạn hãy mở nắp ra, nêm nếm lại cho vừa miệng và kho với lửa riu riu. 

Bước 3. Sau khi cá kho cạn nước, bạn hãy cho hành lá vào và tắt bếp. Sau đó bày trí cá ra đĩa và thưởng thức với cháo trắng thôi nào. 

Cháo trắng ăn kèm cá kho 
Cháo trắng ăn kèm cá kho

Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách nấu cháo ếch ngon cho bé ăn dặm đơn giản, nhanh gọn

4. Cháo trắng ăn kèm thịt kho tiêu 

Thịt kho tiêu hơi mặn mặn, ngọt ngọt ăn kèm với cháo trắng và chút tiêu cay cay chắc chắn là món ăn hấp dẫn mọi thực khách dù lá khó tính nhất. Để thực hiện món thịt kho tiêu ăn kèm cháo trắng, bạn có thể thực hiện theo công thức sau đây:

Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu thịt kho tiêu

  • 200 gram thịt nạc thăn
  • Hành lá, tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, hành tím,..
  • Gia vị: nước mắm..
Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu thịt kho tiêu
Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu thịt kho tiêu

Hướng dẫn cách làm thịt kho tiêu ăn kèm cháo trắng

Bước 1. Thịt thăn mua về rửa sạch và sắt thành những khối vuông nhỏ. Tiếp theo bạn cần ướp với hành lá băm nhuyễn, tiêu, bột ngọt theo tỷ lệ 3 thìa mắm : 2 thìa đường trong khoảng 15 phút. 

Bước 2. Cho 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn vào nồi đặt lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi nước ngả sang màu cánh dán thì vặn nhỏ lửa. 

Bước 3. Cho hành tím băm và tỏi vào đảo đều và trút hết phần thịt ướp vào đun cho đến khi săn lại và cạn nước thì tắt bếp. 

Bước 4. Trình bày thịt ra bát và thưởng thức với cháo trắng thôi nào. 

Cháo trắng ăn kèm thịt kho tiêu cực cuốn
Cháo trắng ăn kèm thịt kho tiêu cực cuốn

5. Cháo trắng ăn kèm củ cải muối

Để làm củ cải trắng ăn kèm cháo trắng, bạn có thể thực hiện theo công thức sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ cải trắng: 400-500gram
  • Hạt tiêu, muối, dấm gạo, đường
Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu muối củ cải
Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu muối củ cải

Cách muối củ cải ăn kèm cháo trắng

Bước 1. Củ cải mua về rửa sạch, gọt vỏ, và sắt thành từng khoanh nhỏ tròn dày khoảng 1cm. 

Bước 2. Nấu nước ngâm củ cải: Cho 400 gram đường và 300ml dấm vào nồi cùng với 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng tiêu, và ½ muỗng muối vào, khuấy đều và bắc lên bếp đun sôi. Sau khi hỗn hợp đã sôi đều thì nhấc xuống và để nguội. 

Bước 3. Bạn xếp củ cải ngay ngắn vào nồi và đổ hỗn hợp nước vào và đậy nắp lại để trong khoảng 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức cùng cháo trắng rồi.  

Cháo củ cải
Cháo củ cải

6. Cháo trắng ăn kèm tôm khô

Cách nấu tôm khô ăn kèm cháo trắng khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch tôm và ngâm với nước cho mềm thì lấy ra và để ráo nước. Tiếp đến, cho ít dầu vào nồi, cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho tôm khô vào và cho thêm đường, hạt nêm hoặc bột ngọt, nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Kho đến khi tôm ngấm gia vị thì cho thêm chút nước và đun đến gần cạn thì tắt bếp. 

Cháo trắng ăn kèm tôm khô
Cháo trắng ăn kèm tôm khô

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Không chỉ có cách nấu ăn mà tại đây còn mang tới cho bạn nhiều địa chỉ ăn uống, cũng như các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… uy tín, đảm bảo, chất lượng.

Trên đây gợi ý 6 đồ ăn kèm với cháo trắng ngon nhất bạn nên thử, chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !