Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Hướng dẫn nấu cháo trắng lá dứa ngon nhất hiện nay

Bạn đã quá chán với những món ăn dầu mỡ hàng ngày, bạn muốn thưởng thức một bữa sáng thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng? Còn chần chờ gì mà không vào bếp cùng Nguyên Khôi thực hiện món cháo trắng lá dứa thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực kỳ đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi. 

1. Cháo trắng lá dứa có tác dụng gì?

Cháo trắng lá dứa không đơn thuần chỉ là món ăn cung cấp tinh bột cần thiết cho cơ thể mà nó còn đem lại nhiều công dụng bất ngờ khác như:

Cháo trắng lá dứa có tác dụng gì
Cháo trắng lá dứa có tác dụng gì
  • Giúp cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa tình trạng táo bón: do cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, giúp bộ phận này hoạt động nhanh hơn giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. 
  • Cháo là một món ăn loãng nên lượng nước cơ thể hấp thu được từ cháo khá lớn. Đây cũng là nguyên nhân giúp bạn hạn chế được tình trạng táo bón gây khó chịu cho cơ thể. 
  • Chống cảm lạnh, kích thích vị giác và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người đang ốm hoặc mới ốm dậy. 

2. Cách nấu cháo trắng lá dứa ngon nhất hiện nay

Dưới đây là cách nấu cháo trắng lá dứa nước cốt dừa ngon nhất hiện nay với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm bạn có thể tham khảo và thực hiện. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa

Để nấu món cháo trắng lá dứa cho khẩu phần ăn 2 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 100 gram gạo tẻ loại ngon
  • 50ml nước cốt dừa 
  • 2 lá dứa 
  • Nguyên liệu khác: bột năng (2 muỗng cà phê), đường, muối,… 
Những nguyên liệu cần thiết để nấu cháo trắng lá dứa
Những nguyên liệu cần thiết để nấu cháo trắng lá dứa

Bước 1 Sơ chế lá dứa

Với lá dứa đã chuẩn bị, bạn cần rửa sạch lá dứa và cắt thành những đoạn nhỏ. Nếu gia đình bạn có máy xay thì cho tất cả lá dứa vào máy xay. Đổ thêm 50ml nước lọc và xay nhuyễn. Sau đó bạn dùng rây lọc để lọc lấy phần nước cốt màu xanh. 

Đối với những bạn không có máy xay, hãy bỏ toàn bộ phần lá dứa vừa cắt nhỏ vào cối sau đó giã nhuyễn. Khi nhận thấy lá dứa đã nát đến một mức độ nhất định thì đổ 100ml nước lọc vào cối, quấy đều. Sau đó sử dụng rây lọc để lấy phần nước cốt. 

Bước 2 Vo và ngâm gạo trước khi nấu

Đem lượng gạo đã chuẩn bị đi vo thật sạch để loại bỏ những cặn bẩn và hạt sạt còn sót lại trong gạo. Tiếp đến, bạn cần ngâm gạo với một lượng nước xâm xấp mặt gạo trong khoảng 3 tiếng trước khi nấu cháo để hạt gạo trở nên mềm hơn và thời gian nhừ cháo nhanh hơn. 

Vo gạo và ngâm gạo trước khi nấu cháo trắng lá dứa
Vo gạo và ngâm gạo trước khi nấu cháo trắng lá dứa

Bước 3 Thêm nước và nấu cháo

Sau khi ngâm gạo đủ thời gian quy định. Hãy đổ gạo vào nồi và cho một lượng nước vừa phải. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn muốn ăn loãng hay ăn đặc mà căn lượng nước phù hợp. Sau đó, bật nồi và quấy đều để tránh tình trạng bị cháy cháo. Khi cháo nhừ, bạn hãy đổ nước lá dứa vừa chuẩn bị và quấy đều trong khoảng 1 phút. 

Bước 4 Nêm gia vị vừa miệng

Khi cháo bắt đầu sôi trở lại. Bạn hãy nêm nếm đường, muối sao cho vừa miệng ăn và tiếp tục quấy đều cháo. 

Bước cuối cùng, bạn hãy cho 2 muỗng cà phê bột năng và 50ml nước lọc quấy đều để bột tan ra. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi cháo và quấy đều trong 1 phút là hoàn thành món ăn này. 

Hoàn thành món cháo trắng lá dứa
Hoàn thành món cháo trắng lá dứa

Cá hồi là nguyên liệu dinh dưỡng được nhiều mẹ sử dụng để tăng cường dinh dưỡng cho bé. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mách mẹ cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm tăng cân nhanh. Để giúp các bé nhà mình tăng cân, ăn ngon miệng hơn.

3. Mẹo chọn nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon

Dưới đây là một số mẹo chọn nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon được các chị em truyền lại. Bạn có thể tham khảo:

  • Nên chọn mua lá dứa già thay vì lá non để được màu cháo đẹp hơn và xanh hơn. 
  • Chọn loại gạo tẻ hạt dài trắng sẽ cho thành phẩm có độ dẻo và thơm hơn
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gạo qua đêm hoặc rang vàng trước khi nấu sẽ giúp cháo nhanh chín và ngon hơn. 
  • Để lá dứa không bị đắng khi nấu. Bạn hãy cho lá vào tô và đổ nước ấm khoảng 80 độ C và ngâm khoảng 10 phút trước khi xay. 
Chọn mua lá dứa già thay vì lá non để màu cháo đẹp mắt hơn
Chọn mua lá dứa già thay vì lá non để màu cháo đẹp mắt hơn

4. Khi nấu cháo trắng lá dứa cần lưu ý như sau:

Khi thực hiện món cháo trắng lá dứa, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  • Canh lượng nước phù hợp: Để cháo không bị quá đặc hoặc quá loãng, bạn nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 3 nước.
  • Sử dụng nước sôi để nấu cháo sẽ giúp hạt gạo nở đều và tránh tình trạng cháy nồi .
  • Chỉ nên quấy cháo theo 1 chiều để chín đều mà không bị vữa nát. 
  • Sử dụng một chút dầu ăn khi nấu cháo sẽ giúp thành phẩm món cháo có vẻ bóng loáng, đẹp mắt. 
Sử dụng dầu ăn khi nấu cháo sẽ giúp thành phẩm có độ bóng loáng
Sử dụng dầu ăn khi nấu cháo sẽ giúp thành phẩm có độ bóng loáng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, chuẩn bị, những địa điểm ăn uống độc đáo, hấp dẫn trên khắp 3 miền hay các sản phẩm nấu bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi nấu cháo, nồi hầm xương,… tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi nhé.

5. Kết luận

Như vậy, hướng dẫn cách nấu cháo trắng lá dứa thơm ngon đơn giản nhất hiện nay đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn thanh đạm này ngay trong lần thử thách đầu tiên nhé! 

 

 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !