Bún ngan và miến ngan là những món ăn rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Còn phở ngan thì bạn sẽ ít gặp hơn, mặc dù độ thơm ngon và bổ dưỡng không hề kém 2 món kể trên. Nếu bạn chưa tìm được quán bán phở ngan nào ưng ý, thì có thể tự học cách nấu phở ngan tại nhà. Vừa để phục vụ bản thân, vừa chiêu đãi cả gia đình món ngon hấp dẫn. Đọc bài viết dưới đây để có được công thức nấu chuẩn nhất nhé!
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về nhiều công thức nấu ăn khác cũng như các địa điểm ăn uống hay thiết bị nấu bếp chuyên dụng để kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi nhé.
1. Phở ngan là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích
Được ăn một bát phở ngan thơm ngon, nóng hổi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng có thể xem là một niềm hạnh phúc nho nhỏ. Đặc biệt, khi chiếc bụng đói sôi lên cồn cào mà được ăn phở ngan thì không gì tuyệt vời hơn. Húp một thìa nước dùng, thấy vị ngọt thanh tan ra nơi đầu lưỡi. Húp thêm thìa nữa lại càng thấy đậm đà hơn. Gắp miếng thịt ngan ngọt mềm ăn cùng với chút phở dai dai, mỹ vị nhân gian chính là đây.
Phở ngan ngon và rất dễ ăn nên phù hợp với mọi đối tượng, già trẻ, trai gái đều yêu thích. Vào giờ cao điểm, việc xếp hàng chờ đợi để đến lượt mua phở ngan cũng không phải hiếm gặp. Nhưng khi nhận được một tô phở đầy ú ụ, nhiều thịt, nhiều măng, kèm với bát nước chấm tỏi ớt cay cay thì cũng thấy xứng đáng.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu nồi phở ngan ngon tròn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Ngan làm thịt sẵn: ½ con (khoảng 2kg)
- Phở tươi: 1kg
- Măng tươi: 300g
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím 2 – 3 củ
- Rượu trắng: 1 chén nhỏ
- Rau thơm: Hành lá, mùi tàu, húng chó, chanh, tỏi,…
- Gia vị: Bột canh, bột ngọt, hạt nêm và nước mắm.
3. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu phở ngan tươi ngon
3.1 Cách chọn mua thịt ngan ngon
Bạn nên mua những con ngan trưởng thành mập mạp, phần ức đầy đặn, lông bóng mượt để thịt được dày và ngọt. Không chọn mua những con quá già thì thịt sẽ bị dai. Cũng không chọn những con ngan quá non, thịt đang còn mỏng và bị nhão.
Tuyệt đối không mua ngan mái đã đẻ nhiều lứa, có phần bụng xệ xuống sâu. Loại này thịt rất dai, chế biến khó và mất nhiều thời gian để ninh nấu.
3.2 Cách chọn mua măng ngon
Măng dùng để nấu phở ngan thường là măng tươi mới muối chua, có màu trắng hoặc vàng nhạt. Không nên mua loại vàng quá vì có thể đã bị nhuộm phẩm màu cho đẹp mắt.
Khi chọn mua, bạn có thể cầm lên để ngửi thử và cảm nhận vị chua. Nếu măng còn thơm, có mùi chua nhẹ, cầm thấy nặng tay thì đó là măng ngon và còn mới. Dùng măng này nấu phở sẽ giòn và không làm át đi hương vị của phở.
4. Cách nấu phở ngan thơm ngon, đậm đà
4.1 Sơ chế nguyên liệu
Ngan sau khi mua về bạn thả vào chậu. Cho thêm rượu trắng và muối hạt vào cùng. Dùng tay để chà xát cả trong và ngoài con ngan để khử hết mùi hôi. Cuối cùng, rửa lại dưới vòi nước chảy cho thật sạch.
Măng tươi bạn bóc lớp vỏ già bỏ đi, rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn.
Các loại rau thơm đem cắt rễ, bỏ cuống, nhặt hết lá già, lá úa. Rửa sạch bằng 2 – 3 lần nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, vớt ra rổ rồi vẩy mạnh cho nhanh khô.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống và hạt rồi đem băm nhỏ.
4.2 Luộc ngan để nấu phở
Ngan sau khi đã rửa sạch sẽ thì bạn cho vào nồi, đổ nước ngập sâu rồi bật bếp. Bạn nhớ cho thêm chút muối hạt vào cùng luôn nhé!
Khi ngan chín thì vớt ra rổ đợi cho nguội bớt. Sau đó, bạn lọc lấy phần thịt nạc rồi đem xé sợi hoặc thái miếng tùy theo sở thích.
Bỏ phần xương ngan quay lại nồi nước luộc để tiếp tục ninh cho ngọt nước. Bỏ thêm hành tím và một nhánh gừng đập dập vào để tạo mùi thơm. Sau khoảng 45 phút thì lấy xương ra. Thế là hoàn thành cách làm nước phở ngan rồi.
4.3 Xào măng
Cho một chút dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng già thì bỏ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho măng vào đảo đều tay và nêm thêm gia vị vừa ăn.
Khi măng đã săn lại thì trút măng sang nồi nước hầm xương. Đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa cho măng sôi đều lên thì tắt bếp.
4.4 Pha nước chấm
Ăn phở ngan thì không thể thiếu một bát nước chấm chanh tỏi ớt. Cách làm nước chấm phở ngan cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp nước mắm, tỏi, ớt, đường và nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều lên là được. Tỷ lệ gia vị tùy chỉnh theo khẩu vị sao cho phù hợp.
4.5 Thành phẩm và thưởng thức phở ngan
Trước tiên, bạn cho phở tươi vào ống trụng rồi chần qua nước sôi. Xóc cho phở ráo nước rồi cho vào bát.
Tiếp theo, xếp thịt ngan, rau thơm đã chuẩn bị lên bề mặt phở.
Cuối cùng, dùng muôi múc nước măng hầm chan đều vào bát là đã hoàn thành cách làm phở ngan và bạn có thể thưởng thức được rồi.
Ăn ngay khi phở còn nóng là thơm ngon nhất. Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của măng tươi, vị ngọt của thịt ngan và phần nước dùng béo ngậy. Sáng sớm mà được ăn bát phở ngan thì tỉnh hẳn người luôn đấy ạ!
>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm phở gà xé với: Học ngay 2 cách nấu phở gà ngon chuẩn vị để bán.
Trên đây là các bước hướng dẫn cách nấu phở ngan đơn giản tại nhà. Nhưng độ ngon của thành phẩm sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn mới này. Và sẽ thường xuyên vào bếp trổ tài để cả gia đình được đổi khẩu vị.
Ngoài phở ngan, bạn có thể học thêm nhiều món phở mới để thực đơn thêm phần đa dạng. Tham khảo ngay các sản phẩm nồi nấu phở điện mini cực tiện lợi. Giúp công việc nấu phở, ninh nước dùng trở nên thật nhẹ nhàng, tiết kiệm tối đa thời gian cho bạn.