Nhắc đến bún măng vịt người ta sẽ nhớ ngay đến vị nước dùng thanh ngọt và những miếng thịt vịt dai ngon. Buổi sáng sớm, khi cái bụng còn đói meo mà được thưởng thức một tô bún măng vịt thì không còn gì tuyệt vời hơn. Tham khảo ngay cách nấu bún măng vịt ngon dưới đây để cùng trổ tài nấu nướng, chiêu đãi cả nhà một bữa thịnh soạn bạn nhé!
Tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi để trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình bạn nhé. Ngoài ra, tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều địa điểm ăn uống hấp dẫn cũng như các sản phẩm, thiết bị nấu bếp chuyên dụng uy tín, chất lượng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,…
1. Bún măng vịt – Món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt
Bún măng vịt là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người ưa thích. Cách nấu bún măng vịt khá đơn giản, nhanh gọn mà thành phẩm lại cực thơm ngon. Nếu không tiện ra ngoài ăn hàng, bạn cũng chỉ mất khoảng 45 phút để hoàn thành một nồi bún măng vịt hấp dẫn. Tuy hơi mất công nhưng sẽ đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm hơn rất nhiều. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị và là dịp để bạn trổ tài bếp núc đó ạ! Cả gia đình quây quần bên nhau vừa ăn vừa chuyện trò thật đầm ấm biết bao.
Người ta có thể ăn bún vịt vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Chấm từng miếng thịt vịt béo ngậy vào nước mắm gừng rồi thưởng thức, đảm bảo ai cũng sẽ thích mê. Đang đói bụng mà được ăn một tô bún măng vịt thì tỉnh táo ngay, cơ thể tràn đầy năng lượng.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún măng vịt
Nguyên liệu dùng để nấu bún măng vịt ngon đơn giản tại nhà cực dễ kiếm, ở chợ hoặc siêu thị luôn bán sẵn. Bạn chỉ cần mua theo danh sách dưới đây:
Vịt: 1 con | Măng tươi: 1/2kg |
Nấm rơm: 200g | Gừng tươi: 1 củ |
Bún tươi: 1 kg | Hành tím: 4 – 5 củ |
Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu xay | Rau ăn kèm: Hành lá, mùi tàu, rau răm, ớt sừng, rau muống bào, hoa chuối thái sợi. |
3. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
3.1 Cách chọn mua vịt ngon
Nếu bạn mua vịt sống. Đầu tiên, bạn nên chọn vịt đã trưởng thành. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là vịt đã mọc đủ lông, lông cánh đan chéo lại với nhau. Kích thước không quá to hoặc quá nhỏ. Như vậy thì thịt sẽ dày và chắc, không quá gầy cũng không bị nhiều mỡ quá. Ngoài ra, bạn quan sát thấy phần ức đầy đặn, phao câu to đều, da bụng và da cổ dày, thì đảm bảo là một con vịt ngon.
Đối với vịt đã làm sẵn. Bạn nên chọn những con có màu da hồng hào tự nhiên, không có các vết thâm loang lổ. Khi ấn tay vào thấy thịt chắc, độ đàn hồi tốt, sờ vào da thấy không bị nhớt hoặc dính tay. Không mua những con vịt có lớp da căng mọng, nhưng khi ấn tay vào thì thấy mềm nhũn. Đó có thể là vịt đã bị bơm nước.
3.2 Mẹo chọn mua măng tươi ngon
Đầu tiên, không nên chọn măng quá trắng hoặc quá vàng, có thể đã bị ngâm hóa chất. Nên chọn măng có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm, vì loại này được ngâm trong nước muối loãng.
Tiếp theo, chọn những búp măng có các đốt đều nhau, không bị cong vẹo. Bấm tay vào thấy vỏ mỏng và giòn, thì đảm bảo là măng non và nhiều nước. Khi ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng của măng, chứ không phải mùi hăng hắc hoặc mùi chua quá nồng.
3.3 Cách chọn mua nấm rơm
Bạn hãy chọn những cây nấm còn nguyên hình dáng, tròn trịa và búp đầy đặn. Khi ngửi thấy mùi thơm ngậy đặc trưng của nấm. Khi dùng tay bóp thấy còn cứng, có độ mềm nhẹ. Không mua những cây bị dập nát, phần mũ nở to và có mùi úng khó chịu bạn nhé!
Ngoài món bún măng vịt ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các công thức nấu món ăn sáng khác dành cho gia đình như: Cách nấu bún sườn măng đơn giản, nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể đổi bữa cho gia đình để thực đơn ăn sáng của cả nhà trở lên phong phú hơn nhé.
4. Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún măng vịt đơn giản tại nhà ngon nhất
4.1 Sơ chế và tẩm ướp thịt vịt
Thịt vịt bạn sẽ dùng muối hạt và gừng tươi băm nhỏ để chà xát cả trong và ngoài. Làm như vậy để khử hết mùi hôi, khi nấu thịt vịt sẽ thơm ngon hơn.
Tiếp theo, chặt vịt thành những miếng vừa ăn rồi ướp gia vị theo sở thích. Ướp khoảng 15 – 20 phút là thịt vịt đủ ngấm và có thể mang đi chế biến.
4.2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Các loại rau thơm và rau ăn kèm bạn nhặt hết lá sâu, lá úa, rửa 2 – 3 lần nước lạnh cho sạch. Ngâm rau trong nước muối loãng thêm 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo.
Nấm rơm bạn cắt bỏ phần gốc. rửa sạch rồi cắt làm đôi. Khi rửa nên nhẹ tay, không chà xát mạnh làm nấm bị dập nát.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống và hạt rồi thái lát mỏng.
4.3 Luộc và xào măng
Bước 1: Măng tươi sau khi mua về bạn đem thái lát hoặc chẻ dọc thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm măng trong nước muối pha loãng, hoặc nước vo gạo vài tiếng đồng hồ để loại bỏ độc tố.
Bước 2: Tiếp theo, bạn đem luộc măng cho đến khi chín mềm là được. Sau đó, mang măng rửa lại với nước cho thật sạch, rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp. Cho thêm chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho măng vào đảo đều, nêm thêm chút gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp. Múc măng ra một bát riêng.
4.4 Nấu nước dùng
Bạn cho hành tím vào nồi phi thơm, cho tiếp thịt vịt vào xào. Khi thịt đã săn lại thì cho măng ban nãy vào đảo cùng. Bạn có thể bỏ một chút tiêu xay vào cho thịt thêm dậy mùi.
Đổ khoảng 2 lít nước sôi vào rồi đậy vung để ninh trong khoảng 40 – 45 phút. Thêm vài lát gừng tươi để nước dùng thơm ngon hơn. Lưu ý là bạn không nên bỏ qua bước xào thịt vịt, sẽ giúp thịt ngon ngọt và không bị xơ khi ninh lâu.
Khi nước dùng nấu gần xong, bạn cho toàn bộ số nấm rơm vào. Đun thêm 3 phút cho nấm chín rồi tắt bếp.
4.5 Pha nước chấm
Ăn bún măng vịt không thể thiếu được bát nước mắm ớt gừng. Bạn đem số gừng còn lại giã nhuyễn cùng với ớt sừng tươi. Thêm đường cát, nước mắm ngon và chút nước cốt chanh vào cùng. Tỷ lệ gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình. Khuấy cho đến khi có được hỗn hợp sền sệt, sóng sánh là hoàn thành. Chấm ăn cùng thịt vịt là ngon hết nấc.
4.6 Thành phẩm và thưởng thức bún măng vịt
Chần qua bún tươi với nước sôi để sợi bún mềm và dai hơn
Cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên trên, rắc thêm chút rau thơm rồi chan nước dùng. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bún măng vịt măng tươi đơn giản tại nhà ngon nhất rồi. Bạn nhớ múc nhiều măng và nấm rơm để bát bún trông đầy đặn và hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị một đĩa rau ăn kèm, gồm rau muống bào và hoa chuối thái sợi để nhúng bạn nhé!
Để tăng hương vị và độ đậm đà cho bát bún. Bạn có thể cho thêm ớt chưng và ăn kèm với tỏi ngâm dấm.
Bún măng vịt khi hoàn thành có nước dùng thơm dịu, vị ngọt thanh mát. Măng tươi đậm vị, ăn cực giòn. Thịt vịt dai mềm, mới nhìn thôi đã thấy ngon miệng rồi!
Trên đây là các bước hướng dẫn cách nấu bún măng vịt ngon tại nhà. Chỉ cần bạn thực hiện đúng là sẽ thành công thôi ạ!